TRỞ THÀNH TỶ PHÚ NHỜ NUÔI CÁ CHÌNH

276
Hơn 20 năm trước, khi con cá chình còn xa lạ với nhiều người thì một nông dân ở Cà Mau đã mạnh dạn bỏ số vốn lớn mua 400 con về nuôi. Chẳng ai ngờ rằng, con cá chình này lại giúp ông “phất” lên thành tỷ phú.
Ông Nguyễn Hữu Ánh (65 tuổi, ngụ xã Tân Thành, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau) là người tiên phong nuôi cá chình ở miền Tây vào những năm đầu 2000. Ông cho biết được một người bạn làm thương lái thu mua cá, biết được con cá chình có giá trị cao khuyên ông nuôi thử. Sau nhiều lần trăn trở, ông mạnh dạn chuyển đổi 5ha đất lúa để đào ao nuôi cá chình và 400 con cá giống mua về từ Bình Thuận đã được thả nuôi.
Có thể là hình ảnh về 1 người, đang chơi golf và ngoài trời
Ngoài thị trường Cà Mau, ông Ánh còn là đầu mối cung cấp cá chình cho nhiều tỉnh thành trên cả nước. Năm 2019, ông quyết định mua hơn 5ha đất tại xã Tân Thành để đầu tư nuôi cá chình theo quy mô lớn. Tại đây, ông đào 30 ao, mật độ thả nuôi 1.000 con cá chình/ao.
Ông Nguyễn Hữu Ánh – Xã Tân Thành, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau
“Khi con giống còn nhỏ thì thả bao nhiêu con cũng được, cho đến khi 8-9 tháng thì bắt lên lựa, phân đàn ra, lớn theo lớn nhỏ theo nhỏ, phân đàn ra để cho cá nó đều. Chứ mình nuôi để luôn là con cá nó bị ép, cá nhỏ không phát triển được. Khoảng 7-8 tháng mình tát lên lựa cá, lớn ra lớn, nhỏ ra nhỏ. Phân đàn ra thì hiệu quả rất cao”
Có thể là hình ảnh về 1 người và con rắn
Theo ông Ánh, cá chình là loại cá nước ngọt cho lợi nhuận cao. Đây là loài thủy sản dễ nuôi, rất ít bệnh, thức ăn chủ yếu là cá rô phi. Tuy nhiên, con giống có giá cao, nuôi trong thời gian dài mới thu hoạch được. Quá trình nuôi loài cá này cũng phải tỉ mỉ và theo dõi thường xuyên. Ông Ánh quan niệm nuôi cá phải sạch, an toàn, tuyệt đối không dùng kháng sinh. Ông cũng không thúc ép cá tăng trưởng bằng cách cho ăn quá nhiều lần, quá dồn dập mà phải ăn cách ngày, theo giờ cố định.
Hiện ông Ánh có 45 ao nuôi cá chình, canh tác luân phiên đảm bảo trong ao lúc nào cũng có cá giống và cá thương phẩm. Mỗi năm ông Ánh cung cấp ra thị trường khoảng 4 tấn cá chình, với giá bán ổn định từ 400.000 – 600.000 đồng/kg, có lúc lên đến 850 ngàn đồng/kg, năm nào ông cũng thu lợi nhuận trên 1 tỷ đồng./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Vân Thanh
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM