Nên và không nên ăn gì khi bị zona thần kinh

Dưới đây là những thực phẩm mà bạn nên ăn và nên tránh để giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh zona.
Bệnh zona thần kinh là bệnh do virus thủy đậu vacirella zoster gây ra. Một số dấu hiệu của bệnh như sốt, đau đầu, đau cơ, và phổ biến nhất là phát ban. Mặc dù tình trạng này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời, nhưng một chế độ ăn uống phù hợp có thể giúp ích đáng kể.
Các nghiên cứu cho thấy sự gián đoạn liên tục trong cân bằng axit-bazơ gây ra nhiễm toan chuyển hóa mạn tính, làm trầm trọng thêm bệnh zona. Hơn nữa, nồng độ axit cao liên tục như vậy trong cơ thể có khả năng gây ra một số bệnh về lâu dài.
Được biết, một số loại thực phẩm và đồ uống có hàm lượng axit cao làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh zona. Những thực phẩm đó bao gồm:
– Thịt chế biến
– Trứng
– Đậu
– Hạt có dầu
– Muối
– Gia vị có hàm lượng natri cao
– Một số loại pho mát

– Một số loại ngũ cốc

Theo trang tin La Jolla Light, các loại thức ăn chứa axit amin arginine cũng là “thủ phạm” kích thích virus herpes nhân lên, chẳng hạn như các loại hạt, sản phẩm từ đậu nành, yến mạch, dừa, bột mì trắng và lúa mì nguyên hạt và sô cô la.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên hạn chế uống rượu vì nó gây ảnh hưởng tiêu cực đến các phản ứng miễn dịch của cơ thể. Họ cũng được khuyến nghị tránh các đồ ăn quá nóng hoặc đồ quá lạnh gây khó chịu cho hệ thần kinh.

Bên cạnh đó, bạn nên ăn thực phẩm ít axit hơn bao gồm bông cải xanh, ớt chuông và bắp cải. Các loại rau xanh cung cấp một lượng vitamin D để ngăn ngừa virus xâm nhập, trong khi lựu và quả việt quất là “vũ khí kép” bảo vệ tế bào khỏi quá trình oxy hóa, đồng thời tăng cường miễn dịch chống lại bệnh tật.

Đáng chú ý, có một loại axit amin có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của virus varicella – zoster đó là lysine, giúp tăng cường đề kháng và hỗ trợ cơ thể nhanh hồi phục.

Thực phẩm giàu lysine bao gồm:

– Thịt, đặc biệt là thịt lợn và thịt gia cầm

– Phô mai, đặc biệt là parmesan

– Một số loại cá, như cá tuyết và cá mòi

– Tảo xoắn

– Hạt cỏ cà ri.

Minh Phương/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM