Tỷ phú Bernard Arnault trở thành người giàu nhất thế giới

343
Sau khi Jeff Bezos mất gần 14 tỷ USD trong một ngày, Bernard Arnault một lần nữa trở thành người giàu nhất thế giới.

Theo Forbes, tỷ phú Jeff Bezos không còn là người giàu nhất hành tinh. Cổ phiếu của Amazon giảm 7,6% hôm thứ Sáu (30/7) sau khi công ty báo cáo tài chính quý II vào chiều thứ Năm. Điều này khiến tài sản của Jeff Bezos bốc hơi 13,9 tỷ USD trong một ngày và đẩy Bezos xuống vị trí phía sau nhà tài phiệt người Pháp Bernard Arnault.

Cổ phiếu Tập đoàn hàng xa xỉ LVMH của tỷ phú Arnault cũng giảm 1,4% hôm thứ Sáu khiến ông mất hơn 2,9 tỷ USD. Tuy nhiên, tài sản của ông vẫn có giá trị ròng ước tính là 192,9 tỷ USD, cao hơn tỷ phú Bezos 500 triệu USD.

Bernard Arnault soán ngôi giàu nhất thế giới của Jeff Bezos. (Ảnh: Getty Imgae)

Jeff Bezos và Bernard Arnault luân phiên giành vị trí giàu nhất hành tinh vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6. Tuy nhiên, tỷ phú Bezos đã trải qua 50 ngày với tư cách là người giàu nhất thế giới, bất chấp chuyến du ngoạn ngắn giữa các vì sao vào ngày 20/7.

Ông Arnault sở hữu 47% cổ phần của công ty có giá trị vốn hóa thị trường hơn 400 tỷ USD. Các công ty con của nó bao gồm Louis Vuitton, Moët & Chandon, Christian Dior và Tiffany & Co.

Trong quý II, Amazon ghi nhận doanh thu 113 tỷ USD, cao hơn 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận ròng đạt 7,8 tỷ USD.

Tập đoàn Amazon cho biết hôm 29/7 rằng họ dự đoán doanh thu quý III sẽ đạt khoảng 106 tỷ – 112 tỷ USD, thấp hơn mức 119 tỷ USD mà các nhà phân tích đã mong đợi.

Sự sụt giảm của Amazon cũng làm giảm giá trị tài sản ròng của vợ cũ tỷ phú Bezos là bà MacKenzie Scott xuống 56 tỷ USD, khiến bà trở thành người giàu thứ 22 trên thế giới.

Ngoài tỷ phú Jeff Bezos và Scott, hầu hết các tỷ phú sụt giảm tài sản nhiều nhất trong tuần qua đều ở Trung Quốc, nơi cổ phiếu tiếp tục giảm do biến động thị trường chứng khoán đang diễn ra của đất nước này.

Tài sản của Giám đốc điều hành Tencent Ma Huateng giảm 4,7 tỷ USD xuống 47,5 tỷ USD trong tuần này do cổ phiếu của công ty giảm 8,5%. Chỉ số CSI 300, theo dõi hoạt động của các cổ phiếu lớn nhất niêm yết tại Trung Quốc, giảm 5,5% trong tuần này và Chỉ số Hang Seng theo dõi thị trường chứng khoán Hong Kong giảm 5%.

Hoàng Tùng/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM