Trương Công Thành – CEO đem tên tuổi startup Việt lên bản đồ khởi nghiệp Châu Á

Trong báo cáo lần ba của Google về kinh tế tại Đông Nam Á, thị trường Việt Nam đã được ví như một chú rồng đầy tiềm năng. Với tiềm lực phát triển của hệ sinh thái công nghệ tại Việt Nam, số vốn của các quỹ đầu tư mạo hiểm đổ vào thị trường đã tăng trưởng gấp ba lần năm ngoái. Tuy vậy, giá trị của các start-up Việt còn khá thấp so với các nước trong khu vực như Malaysia hay Indonesia. Có thể nói rằng, việc đưa tên tuổi của start-up Việt Nam sánh ngang tầm và thậm chí vượt qua các start-up khác trên bảng xếp hạng Châu Á chính là mong muốn của các nhà khởi nghiệp Việt. Trong số đó, CEO trẻ Trương Công Thành đã phần nào thực hiện giấc mơ này, ghi tên Việt Nam tại đấu trường Echelon Asia Summit 2019.
Anh Trương Công Thành, nhà sáng lập Ecomobi đã tạo nên một cú hích lớn khi công bố gọi vốn thành công từ hai quỹ đầu tư là ESP Capital và Nextrans trong năm 2018. Với nguồn lực này, Ecomobi dự định tấn công các thị trường Đông Nam Á trước khi vươn tới quy mô châu lục. Với trăn trở làm thế nào có thể cam kết được giá trị cuối cùng cho khách hàng cũng như giúp các nhãn hàng bán sản phẩm trực tuyến hiệu quả, anh cùng cộng sự đã phát triển nền tảng trung gian kết nối trực tiếp các doanh nghiệp với cộng đồng sáng tạo nội dung và người có ảnh hưởng (KOL). Điểm đặc biệt của nền tảng Ecomobi chính là tính năng ghi nhận đơn hàng tự động. Khi người dùng muốn mua sản phẩm từ bài đăng trên mạng xã hội, nền tảng sẽ cung cấp một chatbot tự động trả lời và tư vấn cũng như gửi thông tin giao hàng đến nhà cung cấp. Với cơ chế thông minh này, những người ảnh hưởng (KOL) dễ dàng tạo ra nguồn thu nhập trên nội dung hấp dẫn mà họ tạo ra trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, các nhãn hàng cũng có cơ hội tăng doanh thu với hiệu quả thực tế.

Để đem tên tuổi và giấc mơ startup Việt vươn xa trên đấu trường khu vực, anh Trương Công Thành đã mang Ecomobi và ý tưởng đột phá về nền tảng bán hàng trực tuyến này tới Echelon Asia Summit Asia 2019 – sự kiện công nghệ tầm cỡ Châu Á diễn ra tại Singapore.

Được tổ chức thường niên từ năm 2009, Echelon Asia Summit đã trở thành một sân chơi uy tín và quen thuộc dành cho các công ty khởi nghiệp châu Á. Tại đây, các start-up có cơ hội giao lưu ý tưởng cũng như tìm kiếm các nhà tài trợ cho dự án khởi nghiệp của mình. Trong số 1.700 start-up trên toàn châu Á, đã có 100 start-up được lựa chọn để thuyết trình trên sân khấu. Mỗi đơn vị sẽ có 3 phút để trình bày ý tưởng trước Ban giám khảo, chuyên gia và các nhà đầu tư. Đặc biệt, những start-up ấn tượng sẽ được gặp riêng nhà đầu tư để trao đổi về phương án hợp tác. Ecomobi đã xuất sắc được lựa chọn vào top 100 của sự kiện lần này. Và với ý tưởng đột phá cùng nền tảng mang tính cách mạng, Ecomobi đã hoàn toàn chinh phục được ban giám khảo và trở thành một trong hai người thắng cuộc, giành lấy giải thưởng cao nhất 50,000 SGD.

Sau khi cuộc thi kết thúc, anh Trương Công Thành đã chia sẻ về kế hoạch trong tương lai: “Chúng tôi sẽ dành nhiều thời gian để phát triển nền tảng công nghệ giúp cho việc bán hàng trên Internet sẽ ngày càng hiệu quả hơn trong thời gian tới”. Có thể nói thành công của Ecomobi tại đấu trường quốc tế lần này đã một lần nữa chứng minh cho quan điểm kinh doanh của anh: “Kinh doanh có những lúc thành công, nhưng cũng có những lúc thất bại, phải vượt qua nhiều khó khăn, có khi rất nản. Vậy nên, kiên trì và lỳ là những yếu tố vô cùng quan trọng”.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM