‘Rau hoàng đế’ trong ẩm thực cung đình được bán phổ biến ngoài chợ

Rau cải cúc là một trong những loại rau thường thấy nhất hiện nay. Thế nhưng ít ai biết được, loại rau bình dân, giá rẻ này trong thời cổ đại còn được mệnh danh là rau hoàng đế, xuất hiện trong ẩm thực cung đình vì có rất nhiều lợi ích sức khỏe.
Cải cúc
Có thể lấy được cái danh “rau hoàng đế”, cải cúc thực sự ẩn chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng cao, thậm chí về mặt y học, cải cúc cũng có công dụng rất đáng kể. Y học cổ truyền Trung Quốc ghi chép, cải cúc có tác dụng bổ tim, dưỡng tì vị, tiêu đờm, bổ dạ dày.
Theo dân gian, vào những năm cuối đời, thánh thơ Đỗ Phủ sống tại vùng Tứ Xuyên. Trong một lần Đỗ Phủ ngã bệnh, dân địa phương đã dùng cải cúc, bột gạo nếp và thịt ba chỉ để nấu cho ông ăn. Không ngờ Đỗ Phủ không chỉ khỏi bệnh, còn khỏe mạnh hơn, bởi vậy dân Tứ Xuyên còn gọi rau cải cúc là rau Đỗ Phủ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cải cúc giàu vitamin, caroten, canxi, phốt pho, sắt, chất xơ thô còn có tinh dầu dễ bay hơi, choline và các thành phần khác. Đáng kể nhất, rau cải cúc chứa nhiều axit amin, protein – chất chính tạo nên sự sống. Cụ thể, trong hơn 20 loại axit amin cần thiết cho cơ thể thì cải cúc chứa 8 loại axit amin thiết yếu.
Thêm vào đó, rau cải cúc phù hợp với nhiều cách chế biến và kết hợp được với nhiều loại thực phẩm. Thường xuyên ăn rau cải cúc sẽ giúp ổn định cảm xúc, bảo vệ não, chống lại triệu chứng mất trí nhớ, thúc đẩy sự thèm ăn, tốt cho tiêu hóa và tăng sự đàn hồi, tái sinh tế bào da, thanh phổ tiêu đờm và nhiều công dụng khác.
Theo Thúy An
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM