Ông Hồ Hùng Anh và bà Nguyễn Phương Thảo nằm trong 10 tỷ phú trẻ nhất Đông Nam Á

Theo danh sách 10 tỷ phú trẻ nhất Đông Nam Á thì Việt Nam có 2 đại diện đó là ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và bà Nguyễn Phương Thảo – CEO của hãng hàng không Vietjet.
David Chen, 40 tuổi
Quốc gia: Singapore
Tài sản: 3,1 tỷ USD
David Chen là đồng sáng lập của Sea – công ty thương mại điện tử và trò chơi điện tử có trụ sở tại Singapore nổi tiếng với trò chơi di động Free Fire. Chen tốt nghiệp kỹ sư máy tính tại Đại học Quốc gia Singapore và từng làm việc tại công ty khai thác cảng thuộc sở hữu của Temasek, PSA Corp. Chen hiện đảm nhiệm vai trò Giám đốc sản phẩm của nền tảng thương mại điện tử Shopee – một công ty con của Sea. Trước đó, ông từng là COO (Giám đốc vận hành) của Sea. 
David Chen là tỷ phú trẻ nhất Đông Nam Á. Ảnh: SeaDavid Chen là tỷ phú trẻ nhất Đông Nam Á. Ảnh: Sea.
Gang Ye, 41 tuổi
Quốc gia: Singapore
Tài sản: 10,2 tỷ USDGang Ye cũng là đồng sáng lập của Sea. Ông là cựu sinh viên Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) và từng làm việc cho Wilmar International và Ủy ban Phát triển Kinh tế của Singapore. Ye chuyển từ Trung Quốc đến Singapore định cư thập niên 90, khi còn là thiếu niên. Ông giữ chức COO Sea từ năm 2017.
Forrest Li, 43 tuổi
Quốc gia: Singapore
Tài sản: 15,8 tỷ USD
Forrest Li sinh ra và lớn lên tại Thiên Tân, học đại học ở Thượng Hải (Trung Quốc). Khi còn đi học, ông từng chơi game xuyên đêm tại một quán cafe Internet. Sau khi tốt nghiệp, Li làm việc tại Motorola Solutions và Corning ở Trung Quốc. Tuy nhiên, ông cho rằng tương lai của mình sẽ bị hạn chế khi chỉ ngồi văn phòng và đăng ký khóa thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Stanford. Năm 2009, Li thành lập công ty tại Singapore, khi ấy có tên Garena (sau này đổi tên thành Sea) chuyên cung cấp game online.
Niti Osathanugrah, 47 tuổi
Quốc gia: Thái Lan
Tài sản: 1,4 tỷ USD
Một phần tài sản của Niti Osathanugrah đến từ cổ phần tại Osotspa, nhà sản xuất nước tăng lực nổi tiếng M-150 của gia đình ông. Công ty này niêm yết vào năm 2018, được điều hành bởi Petch Osathanugrah, một người đam mê sưu tập nghệ thuật. Niti cũng có cổ phần tại Công ty Minor International, Central Plaza Hotel và Home Product Center.
Vonnarat Tangkaravakoon: 49
Quốc gia: Thái Lan
Tài sản: 1,7 tỷ USD
Vonnarat Tangkaravakoon là con trai cả của Prachak Tangkaravakoon, người điều hành TOA Paint, công ty sơn lớn nhất Thái Lan. Vonnarat trở thành tỷ phú sau khi niêm yết công ty cáp và dây điện của ông, Stark Corporation vào năm 2019. Vonnarat cũng sở hữu cổ phần của TOA Paint. Công ty sơn này hiện có 3 nhà máy ở Thái Lan cùng với các nhà máy ở Việt Nam, Lào, Myanmar, Malaysia và Campuchia.
Tan Yu Yeh, 50 tuổi
Quốc gia: Malaysia
Tài sản: 1,5 tỷ USD
Tan Yu Yeh trở nên giàu có nhờ cổ phần tại Mr D.I.Y. Group, một chuỗi cửa hàng bán lẻ đồ gia dụng, được thành lập vào năm 2005. Công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán Malaysia vào tháng 10 năm ngoái giúp ông Tan trở thành tỷ phú.
Zhang Yong, 51 tuổi
Quốc gia: Singapore
Tài sản: 11,6 tỷ USD
Zhang Yong là đồng sáng lập và Chủ tịch của Haidilao, một trong những chuỗi nhà hàng lẩu thành công nhất của Trung Quốc với hàng trăm nhà hàng. Ngoài ra, thương hiệu này cũng có cơ sở tại Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Singapore và cả Việt Nam. Tháng 9/2018, Haidilao tiến hành chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Vợ ông Zhang, Shu Ping cũng là đồng sáng lập công ty này. 

CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo. Ảnh: Forbes..
Nguyễn Thị Phương Thảo, 51 tuổi
Quốc gia: Việt Nam
Tài sản: 2,4 tỷ USD
Sinh năm 1970, bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO của hãng hàng không Vietjet là nữ tỷ phú duy nhất của Việt Nam được Forbes công nhận. Năm 2019, bà cũng được tạp chí này đưa vào danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Bà Thảo bắt đầu kinh doanh vào khoảng năm 1988, khi còn là sinh viên đại học năm thứ hai ngành tài chính và kinh tế ở Moscow.
Hồ Hùng Anh, 51 tuổi
Quốc gia: Việt Nam
Tài sản: 2,2 tỷ USD
Năm 2019, ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) lần đầu tiên được tạp chí Forbes đưa vào danh sách tỷ phú thế giới với khối tài sản trị giá 1,7 tỷ USD, xếp hạng 1.349. Hiện ông Hùng Anh là người giàu thứ 1.540 trên thế giới.
Tan Eng Kee, 51 tuổi
Quốc gia: Malaysia
Tài sản: 1,2 tỷ USD
Tan Eng Kee là đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Greatech Technology, một công ty sản xuất thiết bị tự động hóa công nghiệp phục vụ nhiều ngành nghề khác nhau. Ông Tan thành lập công ty vào năm 1997 cùng với người bạn học của mình, Khor Lean Heng – hiện đảm nhiệm vai trò COO của công ty. Khách hàng của Greatech bao gồm các hãng xe điện, nhà sản xuất năng lượng mặt trời và các công ty bán dẫn.
Minh Quân/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM