Những bí ẩn xung quanh kim tự tháp Ai Cập

Những bí ẩn về Kim tự tháp Ai Cập – quá trình xây dựng? 
Trong số những bí ẩn về Kim tự tháp Ai Cập thì quá trình xây dựng công trình này vẫn đang là một câu hỏi chưa có lời giải. Những gì được đề cập sau đây cũng chỉ là những giả thiết được cho là có lý nhất mà các nhà khoa học đưa ra để giải đáp về cách thức xây dựng lên nó. 
Đầu tiên, các nhà khoa học đã có những điểm chung về cách thức mà người cổ đại xây dựng Kim tự tháp. Các công trình này thường sẽ được các Pharaoh tiến hành khởi động xây dựng ngay sau khi lên ngôi. Thời gian để hoàn thành một Kim tự tháp sẽ mất khoảng hàng chục năm. Trong thời gian xây dựng sẽ phải có một lực lượng nhân công khổng lồ được điều động. Số lượng nhân công sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: thời tiết, lương thực, chiến tranh,… Con số trung bình được dự đoán nằm trong khoảng 20.000 đến 100.000 người. Lực lượng nhân công này sẽ được thay thế liên tục bởi đây là một công việc vô cùng vất vả, khiến sức khỏe nhiều người kiệt quệ. Theo các nhà khoa học nghiên cứu từ các tài liệu thì mỗi một nhân công sẽ phục vụ công việc xây dựng Kim tự tháp trong thời gian tối đa là 3 năm. 
Những bí ẩn về kim tự tháp Ai CậpĐại kim tự tháp Giza Ai Cập

 

Nguyên liệu được dùng để xây dựng Kim tự tháp Kheops được lấy từ mỏ đá nằm cách đó khá gần. Tuy nhiên, lớp đá bọc phần ngoài Kim tự tháp lại phải lấy từ sông Tura. Mỗi khối đá thường sẽ có cân nặng từ 2.5 – 8 tần và được di chuyển bằng cách vượt sông dài hàng trăm km để đến được nơi xây dựng. Tuy nhiên điều khiến nhiều người kinh ngạc là công đoạn này được sử dụng hoàn toàn bằng sức người. Ngoài ra thì đá granite bắt buộc phải được lấy ở vùng Aswan, một địa điểm cách nơi đặt Kim tự tháp khoảng 935km. Giới khoa học ước tính, để di chuyển được một khối đá cần mất khoảng thời gian là 2 tháng. 
Những bí ẩn về kim tự tháp Ai Cập khó lý giải (Ảnh: andrewsclafani)

 

Tất nhiên, người Ai Cập cổ đại sẽ không thể tự kéo các khối đá nặng hàng tấn suốt chiều dài lớn đến như thế. Việc đó không chỉ vô cùng tốn công sức mà khiến những tảng đá bị hư hại nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề đó, họ lấy các thanh trượt gỗ buộc dây thừng vào đá rồi kéo đến thẳng công trình. 
Cách xây dựng - một trong những bí ẩn về kim tự tháp Ai Cập (Ảnh: fantasiesoftravel)

 

Làm sao để đưa được các hòn đá lên cao? 
Đưa được đá đến nơi xây dựng xong xuôi vậy làm cách nào để đưa được những khối đá nặng hàng tấn đó lên độ cao 139m khi chưa có sự hỗ trợ của các máy móc hiện đại như bây giờ. Đây cũng chính là một trong những bí ẩn về Kim tự tháp Ai Cập mà rất rất nhiều nhà khoa học vẫn đang đau đầu đi tìm lời giải. Đã có nhiều cuộc tranh cãi diễn ra về cách thức đưa các hòn đá lên cao rồi sắp xếp vào đúng vị trí ở các cạnh của Kim tự tháp. Ngay cả đến hiện nay, tức là đã 4000 năm sau các Kim tự tháp được xây dựng hoàn thiện thì việc đưa được những tảng đá nặng tới hàng tấn lên cao hàng chục mét vẫn sẽ là một thử thách cực lớn. Vậy tại sao mà 4000 năm trước, con người không có máy móc hỗ trợ lại làm được điều phi thường đó? 
Nâng đá lên cao - một trong những bí ẩn về kim tự tháp Ai CậpCông trình cổ đại này hiện đang ẩn chứa vô vàn những bí ẩn 

 

Giả thiết đầu tiên được đưa ra đó là, người Ai Cập đã dùng cần trục và ròng rọc để nâng đá lên cao. Đây là một giả thiết có lý khi Kim tự tháp được xây bằng các khối đá nhỏ hoặc gạch. Còn để nâng các khối đá nặng khoảng 2,5 tấn thì vẫn còn nhiều khó khăn. 
Trước hết, nếu dùng ròng rọc đơn thì sẽ phải có một lực tương đương với trọng lực của nó. Một phiến đá có cân nặng trung bình là 2,5 tấn thì mỗi một công nhân sẽ phải bỏ ra lực tay của mình nặng tương đương 100kg. Như vậy sẽ cần phải 25 người cùng lúc kéo thì mới đưa được phiến đá lên. Tuy nhiên 25 người đó thể liên tục kéo đá được hay không? Ngoài ra thì lực kéo sẽ giảm đi sau vài lần kéo ròng rọc. Nghe tưởng chừng hợp lý nhưng người Ai Cập cổ đại làm sao có thể sáng tạo ra các ròng rọc có sức chịu đựng được sức kéo khổng lồ như thế vẫn là một bài toán rất khó. Đặc biệt, khi đưa được lên cao rồi thì để đặt được các hòn đá vào đúng vị trí cũng sẽ là một thách thức cực lớn. 
Những bí ẩn về kim tự tháp Ai Cập chưa có đáp án (Ảnh: travil.io)

 

Giả thiết thứ hai được đưa ra đó là người Ai Cập xưa đã tiến hàng xây các đường dốc bằng đất để đưa đá lên cao. Những đường dốc đó sẽ được xây xung quanh Kim tự tháp, sau khi xong thì sẽ tiến hành phá vỡ đi. Đây là cách thức giúp giảm thiểu đáng kể lực cần thiết để di chuyển những khối đá lên cao đồng thời nó sẽ giúp cho nhiều nhân công kéo đá lên dễ dàng hơn rất nhiều. 
Cụ thể, người Ai Cập sẽ xây một đường dốc có độ dốc thấp ở mặt đất rồi cao dần lên đến chỗ xây dở của Kim tự tháp. Sau đó khi đặt đá ở những vị trí cao hơn thì họ lại kéo dài đường dốc nhằm cho độ dốc được đảm bảo ở mức thích hợp để xây dựng. Để kéo được các tảng đá từ chân dốc lên cao thì người cổ đại cần dùng những thanh gỗ tròn nhằm giảm lực ma sát tối đa nhất. Số lượng nhân công sẽ được thay đổi tùy theo kích cỡ của phiến đá. 
Tất nhiên sẽ không chỉ có một đường dốc độc nhất được dùng bởi nếu như thế thì thời gian xây dựng một Kim tự tháp sẽ mất hàng trăm năm. Ngoài các đường dốc chính thì sẽ có các đường dốc phụ nhỏ hơn nhằm mang được nhiều đá lên Kim tự tháp. 
Khám phá những điều bí ẩn về kim tự tháp Ai Cập(Ảnh: davydov.photography)

 

Những bí ẩn về Kim tự tháp Ai Cập thách thức thời gian 
Hiện nay đang còn rất nhiều những bí ẩn về Kim thự tháp Ai Cập được giới khảo cổ chỉ ra như: bỏ những đồng tiền rỉ vào trong Kim tự tháp và sau hơn 1 tháng lấy ra thì chúng lại sáng bóng như mới. Hoặc để một cốc sữa tươi vào trong mà sau 1 tháng lấy ra cũng không hề thay đổi mùi vị hay màu sắc. 
Những điều bí ấn về kim tự tháp Ai Cập khiến nhiều người bất ngờ Không chỉ bên ngoài mà bên trong kim tự tháp cũng sở hữu những bí mật kỳ diệu 

 

Bên cạnh đó thì các nhà khoa học cho rằng để những tảng đá dính lại và tồn tại được 4000 năm dưới sự bào mòn của thời tiết khắc nghiệt thì người Ai Cập xưa đã phải dùng một loại vữa có công dụng kết dính vô cùng cao. Tuy nhiên thành phần của nó là gì thì đến nay vẫn đang là một bí ẩn. 
Những điều bí ấn về kim tự tháp Ai Cập khiến giới khoa học sửng sốt Những bí ẩn về kim tự tháp chắc có lẽ sẽ phải cần một khoảng thời gian rất dài nữa mới tìm thấy đáp án 

 

Ngày nay, quần thể kim tự tháp Giza là một tuyệt tác về kỹ thuật xây dựng của nhân loại. Đã qua hàng nghìn năm, bị thời gian bào mòn đi không ít nhưng những bí ẩn về kim tự tháp Ai Cập vẫn chưa bao giờ khiến giới sử gia, khảo cổ học, khoa học phải ngừng tìm kiếm đáp án. 
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM