Đặc điểm nhận dạng người đáng tin cậy chốn công sở

Người đáng tin biết giữ lời hứa, có phản hồi nếu công việc gặp vấn đề, không nói to, có khả năng suy nghĩ thấu đáo, được sếp trọng dụng.
Trong cuộc sống, mọi người thường tìm kiếm người có phẩm chất đáng tin cậy. Phụ nữ muốn tìm một người đàn ông đáng tin, các ông chủ muốn tìm một nhân viên có trách nhiệm, bạn đi làm muốn vào một công ty uy tín và muốn tìm một nền tảng tốt để quản lý tài chính…
Những người đáng tin cậy, thực sự có năng lực, dễ thành công trong sự nghiệp thường có 5 đặc điểm dễ nhận diện này.
1. Làm những gì họ nói, giữ lời hứa
Người đáng tin cậy có thể làm những gì đã hứa. Những người như vậy thường có thể nhận được nhiều cơ hội hơn và được người khác thực sự tôn trọng.
Trái lại, dù trong công việc hay cuộc sống, chúng ta đánh giá một người không đáng tin cậy phần lớn là do người này luôn thất hẹn và không thực hiện được những gì đã hứa. Ví dụ, giờ ăn được ấn định lúc 18h nhưng người này vẫn đang trên đường đi lúc 18h30 phút. Họ nói mượn tiền và sẽ trả lại sau 5 ngày, nhưng sau 5 tháng vẫn chưa trả. Họ đã hứa nộp báo cáo vào thứ Tư nhưng nó vẫn chưa được hoàn thành vào thứ Sáu.
Lời khuyên: Đừng xem nhẹ lời hứa, một khi đã hứa thì hãy dốc hết sức lực để thực hiện.
2. Có phản hồi
Người đáng tin cậy sẽ giải thích rõ ràng, phản hồi kịp thời. Nếu việc nào không thể hoàn thành, họ sẽ thông báo cho người khác càng sớm càng tốt, để đối phương có sự chuẩn bị. Đây là đặc điểm thứ hai của một người đáng tin cậy.
Ngược lại, những người hứa mà không thực hiện là không đáng tin cậy. Đó là do không có phản hồi kịp thời trong quá trình thực hiện công việc hoặc chuyện gì đó. Ví dụ, một nhân viên đã hứa với sếp nộp báo cáo vào thứ Tư, nhưng không nộp đúng hạn. Trong thời gian này, nhân viên không báo cáo tiến độ công việc, do vậy anh ta không đáng tin cậy.
3. Không nói to, không nói vớ vẩn
Trên thực tế, có rất nhiều phương diện có thể dùng để đánh giá một người có đáng tin cậy hay không, chẳng hạn “cách ăn nói”. Những người thực sự đáng tin cậy thận trọng trong lời nói, không khoe khoang, khoác lác, làm việc một cách thực tế và không lừa dối.
Mặt khác, một người thích nói lớn và khoe khoang phần nhiều không đáng tin cậy. Những người như vậy thường có tài ăn nói mạnh mẽ nhưng khả năng thực hiện yếu. Họ rất khó để làm cho mọi người cảm thấy thoải mái và hài lòng khi làm việc.
4. Có tinh thần trách nhiệm, có mục tiêu và nguyên tắc
Một người đáng tin cậy là vì anh ta có tinh thần trách nhiệm. Nếu không thực hiện được những gì đã hứa với người khác, anh ấy sẽ cảm thấy khó chịu và tự trách mình. Loại tâm lý khó chịu này khiến anh ấy phải cố gắng hết sức để hoàn thành lời hứa. Có thể nói, độ tin cậy là kết quả được thúc đẩy bởi tinh thần trách nhiệm.
5. Khả năng mạnh mẽ và suy nghĩ cẩn thận
Để tạo cho người ta ấn tượng đáng tin cậy, thường cần phải dựa vào thực lực.
Tại nơi làm việc, một nhân viên đáng tin cậy có:
– Thái độ nghiêm túc, trách nhiệm
– Có khả năng giao tiếp và phản hồi kịp thời
– Có khả năng hoàn thành công việc đạt chất lượng
Người càng mạnh mẽ càng dễ cho người ta cảm giác an toàn, càng đáng tin cậy. Họ suy nghĩ cẩn thận, có thể có kế hoạch B cho mọi thứ và biết cách lên kế hoạch trước.
Hằng Trần (Theo Aboluowang)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM