CEO Nguyễn Thị Hà: Tôi mong rằng phụ nữ sẽ can đảm khởi nghiệp hơn

Là nhà sáng lập Công ty TNHH Quốc tế Hà Eva – và hiện tại là Tập đoàn HaGroup, doanh nhân Nguyễn Thị Hà hiện đang có cơ ngơi hơn 100 cửa hàng kinh doanh tinh dầu trải dài khắp các tỉnh thành trên cả nước, và có thể gọi chị là một trong những nữ doanh nhân thành công hàng đầu Việt Nam hiện nay. Trong bài phỏng vấn dưới đây, chúng ta sẽ có cơ hội được nghe Chị chia sẻ nhiều hơn về hành trình lập nghiệp và những dự định tương lai của mình.
Xin chào doanh nhân Nguyễn Thị Hà, rất cám ơn chị vì đã nhận lời phỏng vấn! Trước hết chỉ có thể chia sẻ vì sao chị lại quyết định dấn thân thương trường – nơi vốn là nơi dành cho phái mạnh?
Cần biết - DN Nguyễn Thị Hà: “Tôi hy vọng phụ nữ sẽ can đảm khởi nghiệp hơn'
Đúng là thương trường khốc liệt nên nam giới có lợi thế vì họ chịu áp lực giỏi hơn. Tuy nhiên, Việt Nam hay rộng hơn là thế giới, vẫn có rất nhiều nữ doanh nhân thành đạt, thế nên tôi cho rằng thương trường không phải là sân chơi dành riêng phái mạnh.
Ngày tôi quyết định kinh doanh, tôi xác định rằng mình phải bớt cảm tính, thêm vào chút lạnh lùng và quyết đoán hơn để có thể đối diện với khó khăn. Tôi nghĩ đây cũng chính là điều quan trọng nhất khi phụ nữ quyết định khởi sự cho một sự nghiệp kinh doanh lớn.
Cần biết - DN Nguyễn Thị Hà: “Tôi hy vọng phụ nữ sẽ can đảm khởi nghiệp hơn' (Hình 2).
Chẳng có gì là luôn suôn sẻ ở đời, khó khăn như một gia vị, một món ăn không thể thiếu đặc biệt khi khởi nghiệp kinh doanh. Và tôi cũng thế, ngày đó tôi không chỉ gặp khó khăn về nguồn vốn, nguồn hàng mà còn non nớt về kinh nghiệm quản lý, mở rộng quan hệ và phát triển thương hiệu. Quá trình gây dựng từng cửa hàng cũng chính là những “khóa học” để tôi làm quen với vị trí người lãnh đạo. Khó nhất là khi vận hành cửa hàng đầu tiên vì mọi thứ còn quá mới mẻ, tôi có lúc rất mệt mỏi, cũng từng nghĩ có lẽ mình không hợp với kinh doanh. Nhưng khi đó vẫn động viên bản thân cố gắng thêm chút, cứ thế rồi tôi cũng vượt qua.
Cần biết - DN Nguyễn Thị Hà: “Tôi hy vọng phụ nữ sẽ can đảm khởi nghiệp hơn' (Hình 3).
Theo chị, tố chất quan trọng nhất của một nữ doanh nhân là gì?
Tôi nghĩ rằng nữ doanh nhân muốn thành công cần rèn luyện để mình có một “cái đầu lạnh” và luôn trau dồi kỹ năng quản lý. Đây là những điều luôn song hành với nhau vì khi đầu lạnh, tỉnh táo, ta sẽ có cách quản lý và ra quyết định hiệu quả. Còn nếu thiếu 1 trong 2 thì rất dễ quyết định sai lầm, gây ra những hiệu quả khó lường. Vì vậy, tôi cũng muốn gửi gắm điều này đến các chị em đang nung nấu ý định khởi nghiệp để có thể tránh những sai lầm không đáng có. Và đương nhiên, dẫu sao cũng là phụ nữ, một trái tim luôn ấm nóng tình cảm vẫn là chất xúc tác để việc kinh doanh trở nên thi vị hơn.
Sau chuỗi hơn 100 cửa hàng, chị có mục tiêu gì khác trong tương lai không?
Tất nhiên là có rồi, tôi luôn mong muốn mang thương hiệu Vina Oils Made in Vietnam ra thế giới, mục tiêu cụ thể là nă 2025. Bên cạnh đó, Tôi luôn ấp ủ và chắc chắn sẽ thực hiện thành công mô hình “Nông trại xanh tinh dầu HaGroup”, nơi gieo trồng các loại tinh dầu để làm vùng nguyên liệu cho chính Hagroup và đồng thời mở ra các khu vườn sinh thái cho khách hàng đến du lịch, tham quan trải nghiệm. Nơi du khách có thể lựa chọn những loại cây tinh dầu họ thích, cho vào máy chiết ép tại chỗ, rồi mang tinh dầu tươi về nhà. Với mô hình này này, tôi tin rằng khách hàng sẽ dần yêu thích và thấu hiểu hơn về các loại tinh dầu dẫn đến việc sử dụng gắn bó với tinh dầu made in Việt Nam – Vina Oils.
Cần biết - DN Nguyễn Thị Hà: “Tôi hy vọng phụ nữ sẽ can đảm khởi nghiệp hơn' (Hình 4).
Là một nữ doanh nhân thành công, chị có điều gì muốn nhắn nhủ đến những người đi sau về hành trình khởi nghiệp không?
Tôi luôn hy vọng phụ nữ Việt Nam can đảm khởi nghiệp, mạnh dạn dấn thân và cố gắng mỗi ngày nhiều hơn, để Việt Nam có nhiều nữ doanh nhân tài giỏi. Tôi mong rằng những chị em đang và sẽ kinh doanh luôn giữ vững được bản lĩnh của mình để theo đuổi đam mê, tồn tại và phát triển vững mạnh, dẫu thương trường luôn đầy khốc liệt. Rất hy vọng một ngày nào đó tôi sẽ có dịp được trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm, bài học khởi nghiệp cho các bạn – đặc biệt là phụ nữ nhiều hơn.
Xin cảm ơn chị về buổi phỏng vấn!
ÁNH TUYẾT
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM