CEO Grab vào top 50 người giàu nhất Singapore

Anthony Tan, đồng sáng lập kiêm CEO siêu ứng dụng Grab, gia nhập danh sách 50 người giàu nhất Singapore năm 2021 do Forbes bình chọn với khối tài sản 790 triệu USD.

Grab đang trong quá trình chờ đợi niêm yết tại Mỹ thông qua việc sáp nhập với công ty SPAC (công ty mua lại với mục đích đặc biệt) Altimeter Growth với mức định giá khoảng 40 tỷ USD. Điều này củng cố cho khối tài sản 790 triệu USD của CEO Anthony Tan, giúp vị doanh nhân 39 tuổi xếp thứ 47 trong danh sách 50 người giàu nhất Singapore.

Anthony Tan là một trong số các doanh nhân công nghệ có tài sản tăng vọt trong năm 2020 khi đại dịch Covid-19 thúc đẩy nhu cầu giao hàng mua sắm trực tuyến và thanh toán di động. Tan hiện là công dân cư trú tại Singapore. Trước đây, ông thuộc danh sách những người giàu nhất Malaysia, nơi ông thành lập Grab ở giai đoạn đầu vào năm 2012.

Nhà đồng sáng lập kiêm CEO Grab Anthony Tan. Ảnh: Grab.

Nhà đồng sáng lập kiêm CEO Grab Anthony Tan. Ảnh: Grab.

Hiện Grab là công ty khởi nghiệp có giá trị nhất tại khu vực Đông Nam Á. Grab đã thu hút các nhà đầu tư lớn như Microsoft và SoftBank của tỷ phú Masayoshi Son. Theo kế hoạch, Grab sẽ sáp nhập với Altimeter Growth vào tháng 7 năm nay, tuy nhiên thương vụ này đã bị hoãn lại cho đến quý IV để công ty hoàn tất việc kiểm toán. Đây được cho là thương vụ sáp nhập với một SPAC lớn nhất thế giới từ trước đến nay.

Grab dự kiến sẽ huy động được 4 tỷ USD khi niêm yết, điều này sẽ giúp các nhà đầu tư toàn cầu tiếp xúc với nền kinh tế kỹ thuật số đang bùng nổ của Đông Nam Á. Theo báo cáo tháng 11 của Bain, Google và Temasek, nền kinh tế kỹ thuật số của khu vực dự kiến sẽ tăng gấp ba lần lên 300 tỷ USD tổng giá trị hàng hóa vào năm 2025. Grab đã hợp tác với Singtel để ra mắt ngân hàng kỹ thuật số tại Singapore vào đầu năm tới. Hai công ty này đang gấp rút xin giấy phép mở ngân hàng kỹ thuật số ở Malaysia.

Anthony Tan là con trai của chủ tịch tập đoàn phân phối xe hơi Tan Chong Motor của Malaysia. Tan gặp đồng sáng lập Hooi Ling Tan tại Trường Kinh doanh Harvard khi đang học MBA vào năm 2009. Họ nảy ra ý tưởng cung cấp dịch vụ gọi xe an toàn ở quê nhà Malaysia. Anthony Tan đã từ bỏ công việc kinh doanh của gia đình, một trong những các nhà phân phối ôtô lớn nhất của quốc gia, để tập trung vào kế hoạch khởi nghiệp.

Grab hiện đặt trụ sở tại Singapore, có hoạt động tại 8 quốc gia ở các mảng như giao đồ ăn, gọi xe, giao hàng và dịch vụ tài chính. Hồi tháng 7, vợ của CEO Tan là Chloe Tong gây chú ý khi mua một căn biệt thự ở khu vực thượng lưu Bin Tong Park, Singapore với giá 40 triệu SGD (29,5 triệu USD).

Sơn Nam (Theo Forbes)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM