CEO Đặng Quốc Anh: Khởi nghiệp thành công nhờ tư duy marketing khác biệt

 
CEO Đặng Quốc Anh – một trong những doanh nhân nổi tiếng trong lĩnh vực ươm mầm khởi nghiệp, nhờ ý tưởng và tư duy marketing khác biệt, bản lĩnh, dám nghĩ dám làm.

Từ nhân viên văn phòng đến CEO công ty Social Media nổi tiếng

Đối với những người yêu thích và hoạt động trong chuyên ngành quảng cáo, sáng tạo thì có lẽ chẳng còn xa lạ gì với CEO Đặng Quốc Anh nổi tiếng về “ươm mầm khởi nghiệp”, giàu ý tưởng và tư duy marketing độc đáo, khác biệt, dám nghĩ dám làm.

CEO Đặng Quốc Anh: Khởi nghiệp thành công nhờ tư duy marketing khác biệt - 1

“Ươm mầm khởi nghiệp” nhờ ý tưởng và tư duy marketing khác biệt.

Ra trường, tìm kiếm việc làm ổn định và thu nhập ổn định là điều mà ai cũng muốn, kể cả Quốc Anh. Tuy nhiên, khi tích lũy được một lượng kiến thức nhất định, chính đam mê khởi nghiệp đã thôi thúc anh muốn tạo dựng một sự nghiệp riêng cho mình.

Đối với người trẻ mới bắt đầu khởi nghiệp, việc từ bỏ một công việc với thu nhập ổn định, để mạo hiểm trên “canh bạc” khởi nghiệp là một trong những quyết định khó khăn. Nó không chỉ đòi hỏi ý chí và quyết tâm mạnh mẽ mà nó còn yêu cầu người khởi nghiệp phải có kiến thức và kinh nghiệm đủ sâu trong lĩnh vực đó.

Nhiều người thắc mắc vì sao trong rất nhiều ngành nghề khác nhau, anh lại quyết định lựa chọn Marketing – Quảng cáo, Quốc Anh chia sẻ: “Thế giới phẳng và ngày càng phát triển. Chính vì thế cơ hội mở ra ở tất cả thị trường, trong đó quảng cáo, sáng tạo là nghề không bao giờ hết hot. Bởi bất kỳ nghề nào cũng cần đến những yếu tố trên”.

Đặc biệt, chuyên ngành của Quốc Anh là marketing, bản thân đã từng giữ vai trò marketing sáng tạo ở nhiều công ty, tập đoàn đa quốc gia lớn. Vì vậy, anh đủ tự tin và đam mê để “cháy” hết mình với nó.

CEO Đặng Quốc Anh: Khởi nghiệp thành công nhờ tư duy marketing khác biệt - 2

CEO Đặng Quốc Anh quan niệm: “Tâm ta ở đâu, sự nghiệp ở đó”.

Nhiều người thường nghĩ, làm Marketing chỉ cần học và biết về 4P, digital, định vị, Philip Kotler, quảng cáo,… Những điều đó có vẻ đúng nhưng nó chỉ là một phần nổi của marketing. Chỉ khi bắt tay vào làm tường tận, mới có thể thấu hết công việc rộng thế nào”, doanh nhân trẻ bộc bạch.

Đặc biệt, thời điểm Quốc Anh khởi nghiệp vào khoảng cuối năm 2018 đầu năm 2019, đây là khoảng thời gian các công ty quảng cáo, marketing “mọc lên” khá nhiều. Do đó, nếu bản thân không tìm được sự khác biệt trong ngành sáng tạo thì sẽ bị đào thải. Đây cũng là khó khăn và áp lực đầu tiên mà Quốc Anh gặp phải trong giai đoạn đầu.

Trải lòng về nghề, Quốc Anh từng chia sẻ: “Có những đêm 12 – 2h mới ngủ chỉ để đưa ra được bản kế hoạch Marketing (Brand Marketing Plan) đầy đủ”. Sau khi đã có kế hoạch đầy đủ, sẽ tiến hành xây dựng dựa trên nền tảng chiến lược thương hiệu (Brand Vision Plan) nhằm mục đích định hướng mọi hoạt động marketing. Đồng thời, đảm bảo nhãn hàng đi đúng định vị, đúng tầm nhìn mà ban đầu đã đề ra. Cuối cùng, là quyết định lựa chọn kiến trúc thương hiệu(Brand Architecture) và định vị thương hiệu (Brand Positioning). Thông thường 2 nền tảng trên phải được thiết lập ngay từ khi thương hiệu vừa được khai sinh.

CEO Đặng Quốc Anh: Khởi nghiệp thành công nhờ tư duy marketing khác biệt - 3

CEO Đặng Quốc Anh không ngừng sáng tạo trong sự nghiệp.

Nhờ quyết tâm, ý chí và cả sự táo bạo trong tư duy đã giúp công ty Quốc Anh gặt hái được khá nhiều thành công. Khởi đầu, công ty chỉ có 20 người đến bây giờ đã phát triển thành đơn vị lớn với hơn 200 nhân viên. Họ đều là những nhân viên giàu kinh nghiệm, năng động, bản lĩnh và đam mê với lĩnh vực marketing, quảng cáo, social media.

Người “ươm mầm khởi nghiệp” nhờ ý tưởng và tư duy marketing khác biệt

Nhắc đến Đặng Quốc Anh, nhiều người còn nhắc đến anh với cái tên thân thương: “Người truyền lửa”, “Người ươm mầm khởi nghiệp”… Bởi bên cạnh việc kinh doanh, Quốc Anh còn thường xuyên tổ chức các buổi workshop Meet&Greet dành để kết nối khởi nghiệp, từ đó giúp các bạn trẻ, các nhãn hàng có thể gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội hợp tác và chia sẻ.

CEO Đặng Quốc Anh: Khởi nghiệp thành công nhờ tư duy marketing khác biệt - 4

Đặng Quốc Anh (thứ 2 bên phải sang) trong workshop Meet&Greet kết nối khởi nghiệp.

Đặc biệt, trong các cuộc gặp gỡ Quốc Anh còn thường xuyên chia sẻ về các kinh nghiệm bán hàng. Giúp các bạn trẻ đang kinh doanh có thể tìm được hướng đi riêng và lan tỏa hình ảnh thương hiệu một cách hiệu quả.

Quốc Anh chia sẻ: “Người làm marketing phải cân nhắc kỹ nên lựa chọn xây dựng nền tảng nào để có thể đáp ứng nhu cầu mục tiêu của khách hàng và đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất. Chưa kể ngoài những đầu mục chính như lên kế hoạch, định vị thương hiệu,… còn rất nhiều các hoạt động nhỏ khác như lên ý tưởng quảng cáo, viết kịch bản, content, làm video, hình ảnh…

Vì vậy những bạn trẻ yêu thích hoặc đang hoạt động trong lĩnh vực này phải thật yêu nghề, đam mê, sáng tạo và cần một người dẫn dắt, định hướng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM