VĨNH LONG PHÁT HUY LỢI THẾ CÁC MÔ HÌNH DU LỊCH NÔNG NGHIỆP TRẢI NGHIỆM

240
Vĩnh Long có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển du lịch sinh thái gắn với du lịch nông nghiệp.  Đây là một trong những nhóm sản phẩm chủ đạo tạo nên sức hút hấp dẫn đối với khách du lịch và được xem là xu thế của ngành du lịch  hiện nay. Lợi thế đã có, nhưng để có thể thúc đẩy du lịch nông nghiệp phát triển mạnh mẽ và đột phá rất cần  tâm huyết của những người làm công tác du lịch.
Một ngày tập làm nông dân… Lội ao, bắt cá, tự tay nướng và thưởng thức món cá đồng.
Những hoạt động trải nghiệm thực tế này đã mang đến nhiều cảm xúc phấn khởi cho nhiều du khách, đặc biệt là các em học sinh. Chuyến đi mang đến cho các em những cảm nhận chân thật và hiểu biết thêm rất nhiều kiến thức về văn hóa, vùng đất, con người Vĩnh Long.
Em Trần Vỹ Nguyên – huyện Cần Đước, tỉnh Long An
“Con đi du lịch tại Vĩnh Long rất vui, đặc biệt là được đi bắt cá, lấy cây xiên, cắm xuống đất, lấy rơm để lên nướng, nướng lửa than mới ngon.”
Có thể là hình ảnh về ngoài trời
Em Lý Minh Nhựt,  huyện Cần Đước, tỉnh Long An
“Con thấy vui quá, bắt cá ở đồng quê vui hơn”
Thầy Nguyễn Quốc Hoàng Khánh – Trường THCS Long Hòa, huyện Cần Đước, tỉnh Long An
“Các hoạt động lồng ghép những trải nghiệm thực tế, rèn luyện cho các em hiểu biết về miền Tây Nam Bộ mình, giúp cho các em tìm hiểu thêm ngành nghề, trồng cây nuôi cá.”
Du lịch gắn với văn hóa, ẩm thực, với những trải nghiệm độc đáo riêng là một trong những yếu tố thu hút du khách. Nắm bắt xu thế đó, ngành du lịch tỉnh từng bước triển khai có hiệu quả các chương trình phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, trong đó xác định mục tiêu Du lịch nông nghiệp, nông thôn và gắn sản phẩm OCOP với du lịch, đồng thời phát huy các thế mạnh sẵn có của du lịch Vĩnh Long như du lịch Homstay, du lịch làng nghề, đưa vào khai thác các hoạt động trải nghiệm mới, các tuyến tour hấp dẫn để có thể níu chân du khách lưu trú được lâu dài hơn.
Có thể là hình ảnh về 9 người, mọi người đang đứng và mọi người đang ngồi
Anh Nguyễn Ngọc Sang – Cơ sở du lịch Mekong River Homstay, Vĩnh Long
“Phòng ốc thì mình trang bị cho cho chỉnh trang lại, cho khách các hoạt động trải nghiệm như đi tàu nè, câu cá, tự chế biến món ăn, cho các bé trải nghiệm làm bánh dân gian, tự làm, hấp bánh tại chổ và mang về, mình làm bè cá cho cá ngồi ở bè câu cá ăn, trải nghiệm làm nông dân nuôi cá”
Ông Phan Văn Giàu – Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long
“Vĩnh Long đang tìm một lối đi mới, tạo ra sản phẩm riêng. Chúng ta có những thuận lợi, cơ hội rất lớn đó là đề án di sản đương đại Mang Thít. Chúng ta có được không gian của làng nghề truyền thống có quyền tự hào là độc nhất vô nhị, do đó, chúng tôi xác định phải tập trung nguồn lực để sớm hoàn thành được dự án  này để thu hút du khách.”
Có thể là hình ảnh về 5 người, mọi người đang ngồi và thực phẩm
Ông Nguyễn Hữu Thọ – Chủ tịch Danh dự Hiệp hội Du lịch Việt Nam
“Vấn đề là chúng ta nghiên cứu rất sâu để đưa các sản phẩm du lịch mới để phục vụ cho du khách. Chúng ta đi thẳng vào homestay farmstay, rồi đi thêm vào làng nghề. Tại sao chúng ta không có những homesaty farmstay trong các lò gạch, trong các làng nghề bánh tráng, trồng rau  để du khach trong nước và quốc tế  đến ăn ở, lao động nhưng phải trả tiền cho chúng ta. Du lịch xanh là xu hướng toàn cầu thế giới.”
Vĩnh Long không chỉ là  điểm đến với khung cảnh thiên nhiên sinh động, mà còn là nơi lưu giữ rất nhiều giá trị văn hóa, lịch sử. Tiềm năng, lợi thế đã sẵn có, quan trọng hơn hết vẫn là tâm huyết của những đơn vị, cá nhân tìm ra những giải pháp hiệu quả, để tận dụng tốt thế mạnh, phát huy các sản phẩm du lịch thực sự hấp dẫn, thu hút và giữ chân du khách lâu dài hơn trong thời gian tới./.
Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.
Phạm Tuấn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM