Tỷ phú giàu nhất Đài Loan lập nghiệp từ trang trại nuôi heo

435

Theo South China Morning Post, với khối tài sản hơn 13 tỷ USD, doanh nhân Trương Thông Nguyên (Zhang Congyuan) hiện là người người giàu nhất Đài Loan, vượt tỷ phú Quách Đài Minh (Terry Gou), nhà sáng lập Foxconn (công ty chuyên sản xuất iPhone cho Apple).

Tập đoàn Huali là đối tác sản xuất giày cho các hãng đồ thể thao nổi tiếng như Nike, Converse và Vans. Công ty xuất xưởng hơn 180 triệu sản phẩm mỗi năm. Giá cổ phiếu Huali tăng 162% kể từ khi lên sàn chứng khoán Thượng Hải hồi tháng 4. Gia đình ông Trương sở hữu 87% cổ phần Huali.
Theo Business Weekly, ông Trương sinh ra trong một gia đình nông dân ở Đài Loan vào năm 1948. Sau khi tốt nghiệp trường cao đẳng nông nghiệp, ông vào làm việc trong một nhà máy sản xuất giày nữ.
Sau khi dành dụm được một khoản tiền tiết kiệm, ông Trương mở công ty riêng. Cơ sở này được xây dựng trên một trang trại chăn nuôi heo cũ. Sau đó, ông lập một số liên doanh giày dép ở Đài Loan và Quảng Đông trong thập niên 1980.
Huali xuất xưởng hơn 180 triệu đôi giày mỗi năm. Ảnh: Bloomberg.
Ông Trương chia sẻ: “Tôi lớn lên trong một ngôi làng ở nông thôn và chỉ quản lý một công ty nhỏ. Trong nhiều thập kỷ qua, tôi đặt mọi tâm huyết của mình vào sản xuất giày”.
Năm 1990, ông Trương cùng các đối tác ở Hong Kong thành lập Liangxing Industrial. Công ty này phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) tại Hong Kong vào năm 1995 và sau đó được đổi tên thành Symphony Holdings. Đến năm 2004, ông Trương thành lập Huali với trụ sở tại thành phố Trung Sơn (Trung Quốc).
Năm 2014, tỷ phú giày từ chức giám đốc Symphony Holdings và mua lại tài sản từ tập đoàn này để đầu tư phát triển Huali. Huali đang mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, Myanmar và Cộng hòa Dominica.
Zhao Shuli, chuyên gia phân tích tại Industrial Securities ở Thượng Hải, nhận định Huali có tiềm năng phát triển mạnh. Trong trung hạn, Huali có thể nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn từ Nike.
“Bất chấp môi trường tiêu dùng toàn cầu bị ảnh hưởng bởi đại dịch, Huali vẫn duy trì được ổn định mức công suất và sản lượng. Các nhà máy của Huali đã góp phần giúp tập đoàn giữ được mức tăng trưởng lợi nhuận tốt hơn so với các công ty cùng ngành”, ông Zhao cho biết.
Theo báo cáo tài chính của Huali, tính đến cuối năm 2020, công ty đã đạt doanh thu 2,1 tỷ USD. Lãi ròng đạt 292,7 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty hiện có 21 cơ sở sản xuất trên toàn cầu.
Trả lời phỏng vấn Business Weekly về những thành công của mình, tỷ phú Trương nói: “Tôi là một người nhàm chán và tôi sẽ tiếp tục tập trung vào những gì mình làm tốt”.
Thiên Hải
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM