Từ ngày 7-15/4, thời tiết sẽ chuyển biến xấu

109

Diễn biến thời tiết từ ngày 7-15/4: Phía Tây Bắc Bộ từ ngày 7-10/4, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng ngày 7/4 có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 11-12/4, phía Tây Bắc Bộ, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; từ ngày 13-15/4, có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 
 
Phía Đông Bắc Bộ từ ngày 7-10/4, có mưa rào và dông rải rác, vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng ngày 7/4 có mưa, mưa rào rải rác vào buổi sáng. Từ ngày 11-12/4, phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng; từ ngày 13-15/4, có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Chú thích ảnh

Thủ đô Hà Nội từ ngày 7 – 9/4 có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông; từ ngày 10-12/4, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; từ ngày 13-15/4, có mưa rào và dông rải rác, riêng ngày 15/4 có mưa vài nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế từ đêm 7-13/4, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng; từ đêm 13-15/4, có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Bắc có mưa rào rải rác và có nơi có dông tập trung vào đêm 13 và ngày 14/4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 
Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng – Bình Thuận từ ngày 7-15/4, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 
Khu vực Tây Nguyên từ ngày 7-15/4, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Riêng phía Nam chiều tối 8/4 có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 
Khu vực Nam Bộ từ ngày 7-15/4, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối 8-9/4 có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phân tích về hiện tượng dông, lốc, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết, đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột. Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn.

Hiện tượng dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông thì người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. Người dân cũng cần lưu ý, trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM