Trưng bày ‘Một thời sôi nổi’ ca ngợi những cống hiến của thanh niên Việt Nam

77
Ngày 18/3, chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021), Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức khai mạc trưng bày mang chủ đề “Một thời sôi nổi”.
Chú thích ảnh
Trưng bày giới thiệu ký ức sôi nổi của các thế hệ thanh niên trong thời chiến và giai đoạn hiện nay.

Trưng bày kể những câu chuyện về ký ức một thời sôi nổi của lứa thanh niên Việt Nam sinh ra trong thời chiến và giai đoạn hiện nay. Theo đó, trưng bày được thể hiện qua 2 nội dung: “Ánh lửa từ trái tim” và “Ước vọng xây đời”.

Phần trưng bày “Ánh lửa từ trái tim” là câu chuyện của tuổi trẻ Việt Nam trên chặng đường đấu tranh giải phóng dân tộc. Với niềm tin tất thắng vào cách mạng, bao lớp thanh niên đã vượt qua mọi gian khổ, hy sinh; xông pha nơi chiến trường ác liệt; hăng say lao động nơi hậu phương hay kiên trung, bất khuất nơi ngục tù thực dân, đế quốc. Những thanh xuân mười tám, đôi mươi, đã gác lại bao ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ để góp sức giành lấy độc lập, tự do cho Tổ quốc. 

Còn phần nội dung trưng bày “Ước vọng xây đời” là những hoạt động của tuổi trẻ Việt Nam góp phần nối dài thêm những chiến công, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của dân tộc. Những thanh niên trẻ thế hệ mới đã biến ngọn lửa nhiệt huyết, rực cháy trong tim mình thành những hành động, việc làm thực tế, sáng tạo, hiệu quả.

Trưng bày “Một thời sôi nổi” giúp thế hệ trẻ thấm thía ý nghĩa của hòa bình, tự do, hạnh phúc hôm nay được đánh đổi bằng bao ước mơ, hoài bão, thậm chí là máu xương của lớp thanh niên đi trước; từ đó có những đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của đất nước. Đến “Một thời sôi nổi” các bạn trẻ còn được gặp các nhân chứng lịch sử là các cựu học sinh, sinh viên kháng chiến trường Chu Văn An, trường nữ trung học Trưng Vương… như ông Dương Tự Minh, Lê Văn Ba, Đỗ Quang Trung, bà Đỗ Hồng Phấn hòa mình vào giai điệu của những khúc ca đi cùng năm tháng đầy nhiệt huyết, hoài bão của các thế hệ thanh niên Việt Nam.

Bà Đỗ Hồng Phấn, một trong những nữ sinh tham gia phong trào học sinh kháng chiến năm 1949 chia sẻ: “Đến đây, tôi được ôn lại những kỷ niệm, thời điểm chỉ có làm cách mạng mới thoát khỏi kiếp nô lệ, mới bảo vệ được Tổ quốc. Những thanh niên mười tám, đôi mươi gác lại bao ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ góp sức giành lấy độc lập, tự do cho Tổ quốc. Gặp thanh niên ngày nay, kể về quá khứ để các em hiểu thêm về lý tưởng cách mạng, tinh thần chiến đấu chống kẻ thù xâm lược của thế hệ chúng tôi”.

Trưng bày diễn ra từ ngày 18/3 đến 30/4/2021 tại Khu di tích Hoả Lò, số 1 phố Hoả Lò, Hà Nội.

Hiền Anh/Báo Tin tức
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM