TIỀM NĂNG TUYẾN DU LỊCH DỌC SÔNG LONG HỒ

384
Sông Long Hồ có chiều dài khoảng 7km, bắt đầu từ nhánh rẽ của sông Cổ Chiên ngay khu vực thành phố Vĩnh Long đến xã Bình Phước, xã Hòa Tịnh của huyện Mang Thít. Dọc theo tuyến sông này có nhiều di tích lịch sử, những ngôi nhà xưa và xóm nghề, làng nghề truyền thống cả trăm năm tuổi. Đây là một trong những tuyến du lịch mới tiềm năng, gắn kết với các tuyến du lịch đã hình thành, sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh cho du lịch của tỉnh nhà.
Dọc theo tuyến sông Long Hồ là những địa danh, di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu, đặc sắc như: Văn Thánh miếu, khu lưu niệm Chủ tịch HĐBT Phạm Hùng, Đình Long Thanh, Minh Hương Hội quán và nhiều ngôi nhà xưa cả trăm năm tuổi… Trên tuyến sông này còn có nhiều xóm nghề truyền thống được hình thành từ rất lâu như: Xóm nghề chằm nón lá, đan rổ rế, sản xuất hủ tiếu – bún,…
Chị Phạm Thị Ngọc Trinh – Cơ sở du lịch Mekong Travel
“Trên dòng sông Long Hồ với rất nhiều địa điểm tham quan, với những làng nghề độc đáo thì hi vọng khách sẽ đón nhận và trải nghiệm những dịch vụ như thế này.”
Một trong những điểm nổi bật của tuyến du lịch dọc theo sông Long Hồ là xóm nghề chằm nón lá tại khóm 6, Thị trấn Long Hồ. Xóm nghề này đã tồn tại hàng chục năm, với nhiều hộ gia đình gắn bó với nghề, gìn giữ truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tuy nhiên, để xóm nghề này không bị mai một, phát huy giá trị, rất cần những chính sách khuyến khích phát triển, tiêu thụ sản phẩm và kết hợp du lịch tăng thu nhập cho người dân xóm nghề.
Ông Phạm Công Toàn- Trưởng Phòng Văn hóa, Thông tin huyện Long Hồ
“Ngành văn hóa của chúng tôi cũng nhìn thấy được đây là lợi thế để phát triển những tour tuyến du lịch dọc theo sông Long Hồ. Trong thời gian tới, phòng văn hóa thông tin huyện sẽ tham mưu với ban phát triển du lịch huyện UBND huyện, huyện Ủy để xây dựng tour tuyến, để kết hợp được giữa làng nghề của Long Hồ và những làng nghề lân cận để thu hút du khách. Chúng ta vừa phát triển du lịch vừa vực dậy các làng nghề truyền thống.”
Anh Nguyễn Trọng Tín – Trưởng phòng Quản lý du lịch, Sở VH- TT & DL tỉnh Vĩnh Long
“Hiện nay đối với sản phẩm du lịch làng nghề thì chúng tôi cũng phối hợp với các đơn vị địa phương để quảng bá sản phẩm. Như sản phẩm chằm nón lá và đan rế rố ở xã Hòa Tịnh. Hiện nay chúng tôi muốn đi vào tuyến mới là khai thác những di sản trên tuyến sông Long Hồ. Dọc theo tuyến này, nếu chúng tôi làm tốt công tác quảng bá, xây dựng sản phẩm chất lượng thì tôi tin rằng đây là sản phẩm mới rất thu hút du khách trong thời gian sắp tới.”
Trong đề án cơ cấu lại ngành du lịch tỉnh, trong đó có xây dựng tour tuyến mới, thì tuyến du lịch dọc theo sông Long Hồ là một trong những tuyến du lịch trọng điểm cần khai thác trong thời gian tới. Cùng với Làng nghề gạch gốm – Di sản đương đại Mang Thít, nghề làm cốm kẹo, gắn với du lịch sinh thái miệt vườn, tuyến du lịch trên sông Long Hồ với những xóm nghề truyền thống, di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu, hứa hẹn sẽ là những điểm đến mới, hấp dẫn du khách.
Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.
Phạm Tuấn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM