Tàu Cát Linh – Hà Đông dự kiến bàn giao vào tháng 5

64
Từ 31/3, các đơn vị liên quan đến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông bắt đầu kiểm đếm dự án để bàn giao chính thức cho Hà Nội vào tháng 5.
Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết quá trình bàn giao diễn ra giữa Tổng thầu Trung Quốc, Ban quản lý dự án đường sắt (thuộc Bộ Giao thông Vận tải) và công ty Metro Hà Nội (thuộc UBND Hà Nội).
Ba bên sẽ kiểm đếm, tiếp nhận hồ sơ, tài sản của dự án với thời gian dự kiến từ 3 đến 4 tuần. Sau đó, Bộ Giao thông Vận tải và TP Hà Nội sẽ thống nhất thời điểm ký kết bàn giao chính thức, đưa đường sắt Cát Linh – Hà Đông vào khai thác.
“Đây là dự án quy mô lớn, bàn giao ba bên nên các đơn vị cần có thời gian thực hiện những phần việc liên quan. Tới ngày cuối cùng của quá trình này, Bộ Giao thông Vận tải sẽ ký kết, chính thức bàn giao dự án cho Hà Nội”, ông Đông nói.
Tàu Cát Linh - Hà Đông đang liên tục chạy thử . Ảnh: Ngọc Thành.
Theo Thứ trưởng Đông, công việc còn lại của dự án hiện nay là đánh giá, chứng nhận an toàn hệ thống. Đơn vị tư vấn độc lập ACT đã kiểm tra, đánh giá toàn bộ phạm vi công trình và thiết bị. Trong tháng 1/2021, ACT có báo cáo nêu 16 khuyến nghị về hồ sơ tài liệu, các vấn đề cần khắc phục ở hiện trường và nâng cao mức độ an toàn, nhân sự vận hành…
Ông Đông cho hay, đây là những khuyến nghị mang tính phòng ngừa rủi ro trong quá trình vận hành dư án và đã được giải quyết trong 2 tháng qua, như giải pháp phòng cháy chữa cháy, đánh giá an toàn về hệ thống tín hiệu. Metro Hà Nội đã hoàn thiện 64 quy trình xử lý tình huống khẩn cấp, bổ sung các biển chỉ dẫn cho người khuyết tật.
“Có những hạng mục không nằm trong thiết kế, song được đơn vị tư vấn khuyến cáo về an toàn nên cũng đã được bổ sung, như thêm nhân viên đứng tại ke ga giám sát hành khách lên tàu hay bổ sung thiết bị chống ngủ gật cho lái tàu”, ông Đông nói.
Trả lời việc “nếu dự án Cát Linh – Hà Đông vẫn chưa thể về đích vào tháng 5 thì sao”, Thứ trưởng Đông cho hay, Bộ Giao thông Vận tải đang nỗ lực để bàn giao dự án cho Hà Nội theo đúng kế hoạch. Thời gian qua, các đoàn tàu Cát Linh – Hà Đông chạy liên tục, nếu tàu dừng hoạt động thì các hạng mục có thể hư hỏng, nên Tổng thầu vẫn duy trì chạy tàu dù tốn kém.
Toàn bộ lái tàu, nhân viên vận hành là người Việt Nam. Ảnh: Ngọc Thành.
Ông Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Metro Hà Nội, nói sau khi bàn giao, dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông sẽ vận hành thử, phục vụ người dân đi lại miễn phí trong 15 ngày, sau đó khai thác thương mại.
Đoàn tàu có công suất chở 960 người, chạy từ ga đầu đến ga cuối trong 23 phút, dừng lại khoảng 30 giây mỗi nhà ga. Giai đoạn đầu, tàu sẽ có tần suất 10-15 phút/chuyến, tần suất dày hơn vào giờ cao điểm.
Sau 10 năm, dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông đã hoàn thành xong phần xây dựng hạ tầng hơn 13 km cầu cạn, 12 nhà ga trên cao, 16 khu đơn thể Depot và cảnh quan cây xanh. Tháng 12/2020, dự án đã chạy thử toàn hệ thống để kiểm chứng độ an toàn và năng lực vận hành của toàn bộ nhân viên. Đây là bước bắt buộc trong quá trình đánh giá an toàn do tư vấn ACT thực hiện.
Căn cứ kết quả vận hành thử, tư vấn cấp chứng chỉ an toàn hệ thống cho dự án. Sau đó Bộ Giao thông Vận tải (chủ đầu tư) nghiệm thu công trình và bàn giao cho Hà Nội quản lý, vận hành.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM