Tài sản Warren Buffett lần đầu cán mốc 100 tỷ USD

63
Cổ phiếu Berkshire Hathaway Inc. tăng vọt hôm 10/3 giúp tài sản của Warren Buffett cán mốc 100 tỷ USD, trở thành người thứ 6 trên thế giới đạt mốc này.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett từng đứng đầu bảng xếp hạng tỷ phú thế giới trong nhiều thập kỷ, nhưng trong những năm gần đây, ông đã trượt khỏi danh sách này khi vận may nghiêng về các tỷ phú công nghệ và sự mát tay trong đầu tư của ông dần nguội đi. Hiện ở tuổi 90, lần đầu tiên giá trị tài sản ròng của ông đạt mốc 100,4 tỷ USD khi cổ phiếu Berkshire Hathaway Inc. tăng vọt hôm 10/3.

Warren Buffett là người thứ 6 trên thế giới đạt mốc này. Hiện câu lạc bộ tỷ phú trên 100 tỷ USD hầu hết là các tỷ phú công nghệ bao gồm Jeff Bezos, Elon Musk, Bill Gates, Mark Zuckerberg, chỉ có Bernard Arnault và Warren Buffett không thuộc khối công nghệ.

Tài sản Warren Buffett lần đầu vượt mốc 100 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg.

Vượt qua con số 100 tỷ USD là điều đáng chú ý của huyền thoại đầu tư xứ Omaha, ngay cả khi Buffett đã cho đi số tiền khổng lồ. Là người đồng sáng lập của Giving Pledge, một chiến dịch khuyến khích tỷ phú làm từ thiện, Buffett đã quyên góp hơn 37 tỷ USD cổ phiếu Berkshire kể từ năm 2006. Nếu không cho đi số cổ phiếu giá trị khổng lồ đó, hiện tài sản của ông có thể đạt mốc 192 tỷ USD, theo Bloomberg.

Những năm gần đây Buffett đã phải vật lộn để tìm kiếm những khoản đầu tư triển vọng cho Berkshire. Dưới tác động của Covid-19, Buffett đã quyết định thay đổi trong danh mục đầu tư của mình. Hồi tháng 4/2020, Buffett từng bán hết cổ phần tại 4 hãng hàng không lớn nhất nước Mỹ, gồm Delta Air Lines, United Airlines, Southwest Airlines và American Airlines và chuyển hướng đầu tư sang lĩnh vực dược phẩm, tiêu dùng.

Trải qua bốn thập kỷ, Buffett đã xây dựng Berkshire thành một tập đoàn trị giá gần 600 tỷ USD, với các hoạt động đầu tư bao trùm từ bảo hiểm, bán lẻ, tài chính, năng lượng đến công nghệ. Buffett hiện là chủ tịch và cổ đông lớn nhất của Berkshire Hathaway, tập đoàn đầu tư sở hữu Geico, Clayton Homes và Dairy Queen, và có cổ phần tại Coca-Cola và American Express.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM