Phê duyệt quy hoạch Sapa và những triển vọng mới

Người dân bày tỏ niềm tin tích cực trước thông tin phê duyệt quy hoạch Sapa và chính phủ nêu mục tiêu đến năm 2030, tỉnh Lào Cai trở thành cực tăng trưởng và trung tâm kết nối giao thương giữa Việt Nam và các nước ASEAN và các nuóc bạn.
 
Sapa sẽ trở thành khu du lịch quốc gia
Quy hoạch  xây dựng Khu du lịch Quốc gia Sa Pa – thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đến năm 2040 đang là một trong những thông tin hot hiện nay được nhiều người quan tâm. Bên cạnh nhiều kì vọng về tiềm năng phát triển du lịch của địa phương, thay đổi diện mạo mảnh đất vùng cao còn mở ra tương lai mới cho  người dân nơi đây. Theo dự báo, đến năm 2030, dân số Khu du lịch Quốc gia Sa Pa – thị xã Sa Pa khoảng 155.000 người, đón khoảng 8 triệu lượt khách du lịch; đến năm 2040 khoảng 210.000 người; đón khoảng 12 triệu lượt khách.
Du lịch Sapa: Lịch trình lý tưởng cho người lần đầu trải nghiệm - 1
Sapa – mảnh đất giàu tiềm năng
Chính phủ nêu mục tiêu đến năm 2030, tỉnh Lào Cai trở thành cực tăng trưởng và trung tâm kết nối giao thương giữa Việt Nam và các nước trong khu vực .
GRDP bình quân đầu người của tỉnh Lào Cai phấn đấu đứng trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có GRDP bình quân đầu người cao của cả nước; thu nhập bình quân đầu người đứng trong nhóm 30 địa phương cao nhất cả nước.
Về kinh tế, phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân thời kỳ 2021 – 2030 đạt trên 10%/năm; GRDP bình quân đầu người đạt trên 260 triệu đồng/năm, thu nhập bình quân đầu người phấn đấu đạt trên 145 triệu đồng.
Tầm nhìn đến năm 2050, Chính phủ xác định xây dựng Lào Cai trở thành một trung tâm phát triển của vùng Trung du, miền núi Bắc Bộ và cả nước; là trung tâm kết nối quan trọng trên hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh với hệ thống kết cấu hạ tầng phát triển đồng bộ, hiện đại và tích hợp.
Theo phương hướng phát triển, tỉnh Lào Cai phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đột phá, từng bước trở thành ngành kinh tế chủ đạo, là động lực phát triển kinh tế – xã hội, có hệ thống cơ sở hạ tầng và dịch vụ du lịch đồng bộ, hiện đại.
Người dân Sapa – Lào Cai phản ứng tích cực trước thông tin quy hoạch
Sapa vốn là mảnh đất được đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế biết đến. Tuy nhiên những năm gần đây, do việc xây dựng ồ ạt không có quy hoạch rõ ràng cụ thể đã khiến cho kiến trúc của mảnh đất mờ sương bị ảnh hưởng ít nhiều. Giờ đây khi Sapa được quy hoạch bài bản, người dân Sapa cảm thấy đầy kì vọng về một Sapa trong sương, giữ nguyên những nét đẹp tự nhiên, văn minh, hiện đại và khang trang hơn. 
Sapa hấp dẫn trong mắt du khách
 
Chị Trần Vân, một chủ nhà hàng tại Sapa cho hay: “Tôi là người Hà Nội lên đây kinh doanh từ năm 1996, hiện tại tôi có 2 nhà hàng kinh doanh ăn uống tại trung tâm thị xã. Đã từng chứng kiến việc Sapa thay da đổi thịt và Sapa hiện tại đã rất sầm uất.  Việc quy hoạch trung tâm Sapa, xây dựng Sapa trở thành trung tâm du lịch quốc gia, tôi nghĩ sẽ ngày càng thu hút khách du lịch. Tất nhiên đây là tín hiệu rất đáng mừng không chỉ đối với những người kinh doanh như tôi mà cả những người dân Lào Cai nói chung. Cơ sở vật chất, đường xá được cải thiện”.
Đồng thời với tầm nhìn chiến lược “Khu du lịch quốc gia Sapa sẽ là trung tâm du lịch sinh thái, văn hóa, nghỉ dưỡng núi đặc sắc hàng đầu Đông Nam Á. Khu du lịch đẳng cấp quốc tế, trung tâm giao lưu văn hóa vùng Tây Bắc” cũng khiến những người đang đau đáu với nền văn hóa dân tộc rất phấn khởi. Nơi đây sẽ là trung tâm du lịch nghỉ dưỡng sánh ngang với các trung tâm du lịch lớn trong nước và khu vực, đáp ứng tiêu chuẩn du lịch quốc gia và quốc tế. “Vừa phát triển du lịch, vừa giữ nguyên được bản sắc văn hóa dân tộc”.
Trong nội dung về quy hoạch giao thông, tại khu du lịch quốc gia Sa Pa sẽ đầu tư xây dựng, hoàn thiện Cảng hàng không quốc tế Sa Pa nhằm phục vụ phát triển du lịch, vận tải hành khách và đảm bảo Quốc phòng – An ninh. Sân bay Sapa sẽ được xây dựng trở thành sân bay quốc tế, đón khách nước ngoài trực tiếp đến Lào Cai.
Chị Trần Thùy, một người làm du lịch lâu năm tại Sapa cho hay: “Kể từ sau dịch Covid, lượng khách du lịch đến Sapa đã đông trở lại, đặc biệt là khách nước ngoài. Khách du lịch đến Sapa rất thích thú với việc đi những tour đi bộ, khám phá các bản làng như bản Tả Van, Tả Phìn, Lao Chải,..vì những bản này còn rất hoang sơ và các nét văn hóa của đồng bào dân tộc đặc sắc, vẹn nguyên. Sắp tới khi giao thông thuận tiện hơn, đặc biệt khi sân bay đi vào hoạt động, tôi nghĩ lượng khách du lịch đến Sapa sẽ còn tăng đột biến”.
Du khách nước ngoài dự hội xuân dân gian của người Dáy Tả Van (Sa Pa).
Khách du lịch nước ngoài tại Sapa
Không chỉ những người làm du lịch đón nhận những thông tin tích cực từ quy hoạch, các nhà đầu tư tại Sapa cũng đang phản ứng rất tích cực trước thông tin này mặc dù thị trường bất động sản gần đây có phần trầm lắng. Anh Hiếu – một nhà đầu tư chuyên nghiệp tại Hà Nội đã có kinh nghiệm đầu tư bất động sản 10 năm cho hay: “Trước bối cảnh nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn và biến động. Thị trường gần đây cũng có phần trầm lắng ít nhiều. Theo tôi thì nhà đầu tư vẫn phải có tâm lý vững vàng. Thực ra việc áp dụng nguyên tắc đầu tư “ mua đáy, bán đỉnh” thì thời điểm hiện tại vẫn là thời điểm tốt để đầu tư”.
Hoàng Huyền
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM