Nước ép xoài sống, thức uống giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Say nắng (còn gọi là sốc nhiệt) là tình trạng sức khỏe nguy hiểm thường gặp vào mùa hè. Bởi sự kết hợp của nhiệt độ môi trường tăng cao và việc tiếp xúc lâu dưới nắng nóng khiến thân nhiệt tăng cao, kéo theo các triệu chứng nghiêm trọng như mất nước, mệt mỏi, suy nhược, suy chức năng đa cơ quan và mắc nhiều bệnh. Trong y học cổ truyền Ấn Độ, nước ép xoài sống được dùng như một liệu pháp chữa say nắng hữu hiệu nhất, nhờ những lợi ích to lớn như sau:
+ Hạ thân nhiệt và làm mát cơ thể. Triệu chứng đầu tiên của say nắng là tăng thân nhiệt. Nhờ có tác dụng giải nhiệt, nước ép xoài sống giúp hạ nhiệt độ cơ thể khi say nắng, vốn có thể lên đến trên 400C. Ngoài ra, loại thức uống dễ chế biến này còn có công dụng giải khát hữu hiệu khi cơ thể mất quá nhiều nước vì say nắng. Bởi nước ép xoài sống không chỉ cung cấp nước cho cơ thể, mà thành phần magiê và kali trong nước ép còn giúp cân bằng các chất điện giải và giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh.
+ Chữa khô và đỏ ửng da vì nắng nóng. Xoài sống rất giàu vitamin C, chất chống ôxy hóa mạnh giúp sản xuất collagen và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng Mặt trời. Vì thế, uống nước ép xoài sống giúp trẻ hóa và bảo vệ da khỏi bị khô và ửng đỏ vì cháy nắng.
+ Bình ổn nhịp tim. Say nắng có thể làm tăng nhịp tim vì tác động của nhiệt độ tăng cao ở ngoài trời. Nhờ dồi dào kali, magiê và chất chống ôxy hóa mangiferin, nước ép xoài sống có thể giúp giảm nhịp tim và cải thiện các chức năng tim.
+ Giảm chuột rút. Nhiệt độ quá cao có thể gây ra tình trạng co thắt không tự chủ các cơ lớn, dẫn đến chuột rút ở chân vào ban đêm. Nước ép xoài sống có công dụng chống co thắt, nên cũng giúp giảm nguy cơ chuột rút.
+ Chữa các triệu chứng say nắng. Khi bị say nắng, chúng ta vừa mất nước vừa mất muối nên dẫn tới suy nhược cơ thể. Không chỉ vậy, việc mất nước quá nhiều và thân nhiệt tăng cao khi say nắng còn dẫn tới cảm giác mệt mỏi và chóng mặt. Nhờ công dụng cân bằng điện giải và cấp nước, nên nước ép xoài sống là thức uống có thể chữa trị những triệu chứng đó. Hơn nữa, thành phần natri, kali và các ion điện giải khác trong nước ép còn cung cấp rất nhiều năng lượng hoạt động và cũng giúp cấp nước cho các tế bào.
HƯƠNG THẢO (Theo Boldsky)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM