Nữ sinh trường Ams giành học bổng 7 tỷ đồng tại trường đại học Colby Mỹ

123
Đinh Khánh Linh là cựu học sinh lớp 12 Anh1 trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.
Nữ sinh trường Ams giành học bổng 7 tỷ đồng luôn đau đáu về bình đẳng giới - 1
Từ rất sớm, nữ sinh đã nung nấu ước mơ du học, trải nghiệm sự trưởng thành ở một đất nước khác từ những câu chuyện về cuộc sống du học sinh Nga được bố kể lại.
Bởi vậy, Khánh Linh đã nỗ lực vừa học tập, vừa tham gia hoạt động ngoại khóa, bên cạnh đó là bắt đầu tiếp cận công việc nghiên cứu những lĩnh vực khai phóng.
“Em rất thích công việc nghiên cứu. Qua việc đọc những tài liệu học thuật, em không những hiểu được thêm về lĩnh vực đó mà còn hiểu hơn về bản thân mình nữa. Em dùng những kiến thức từ việc nghiên cứu để nhìn lại những trải nghiệm trong cuộc sống của mình và tìm câu trả lời cho những vấn đề mình chưa giải quyết được. Bên cạnh đó, em thấy rằng nghiên cứu là nền tảng cho những cuộc thảo luận xung quanh việc xây dựng chính sách vì nó dựa trên những quan sát từ thực tế. Đây cũng là một lĩnh vực em quan tâm nên muốn học hỏi thêm.” – nữ sinh cho biết.
Với nền tảng là học sinh chuyên Anh, cùng sự hỗ trợ tích cực từ gia đình, nữ sinh đã hai lần đoạt giải nhì môn Tiếng Anh kỳ thi chọn học sinh giỏi thành phố Hà Nội năm lớp 11, 12, đạt 1540/1600 SAT 1, 800/800 SAT Subject Test Level 2, 790/800 Level 1, 720/800 Lịch sử Mỹ, 8.0 IELTS.
Bên cạnh đó, Khánh Linh là Tổng thư ký Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc International Vietnam Model UN (IVMUN), Chủ tịch CLB Hanoi-Amsterdam Model UN Association (HMA), Phó ban tổ chức Ams’ Got Talent, Trưởng ban PR dự án Pandorams và Team Captain nhóm nghiên cứu POSS Summer Study và từng cộng tác với một nghiên cứu sinh tiến sĩ của ĐH Harvard để thực hiện nghiên cứu về chỉ tiêu giới.
Nữ sinh trường Ams giành học bổng 7 tỷ đồng luôn đau đáu về bình đẳng giới - 2
Với những thành tích đáng nể và niềm đam mê được thể hiện rõ rệt, mới đây nữ sinh đã nhận được học bổng trị giá 7 tỷ đồng cho 4 năm học (tương đương khoảng 95%) tại ĐH Colby – ngôi trường xếp thứ 15 ở Mỹ về giáo dục khai phóng, đứng thứ 10 về giá trị do US News đánh giá. Trường có quá trình tuyển sinh khắt khe khi tỷ lệ trúng tuyển ở mức 8%.
Không chỉ vậy, Khánh Linh còn được chọn tham gia chương trình Presidential Scholar của trường dành cho sinh viên xuất sắc của một kỳ tuyển sinh và được trợ cấp lên đến 3.000 USD cho dự án nghiên cứu cá nhân và thực tập.
Chương trình này cho phép học viên thực hiện nghiên cứu với các giảng viên xuất sắc của trường để giải quyết những vấn đề cấp bách xung quanh khu vực Maine.
Nhớ lại quá trình đăng kí học bổng, Khánh Linh chia sẻ: “Khi lên lớp 10, em bắt đầu chạy đà và lớp 11 mới chính thức bắt đầu làm hồ sơ du học. Em tính toán về thời gian cụ thể để chia ra học các bài thi chuẩn hóa, tham gia các CLB và giữ điểm tốt ở trường mà vẫn cố giữ tinh thần thoải mái và tò mò. Bên cạnh đó, em cũng xem rất kĩ mức độ phù hợp của các trường để tạo ra một danh sách nộp hồ sơ hoàn chỉnh. Em đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí nhưng quan trọng nhất vẫn là ngành học và cơ hội nghiên cứu mà trường có sẵn.”
Nữ sinh trường Ams giành học bổng 7 tỷ đồng luôn đau đáu về bình đẳng giới - 3
Khánh Linh nói thêm trong quá trình làm hồ sơ, em nhận ra sự bất bình đẳng về cơ hội trong nền giáo dục và cuộc sống nói chung.
“Em nhìn thấy rõ hơn những bất bình đẳng trong xã hội hiện nay và những điều cấu thành sự bất bình đẳng này. Một lĩnh vực phân hóa nhỏ hơn là bất bình đẳng giới.  Một vài năm gần đây, em chú tâm tìm hiểu nhiều hơn về những vấn đề từ kinh nguyệt, xâm hại tình dục đến những rào cản vô hình trong con đường đến với những vị trí lãnh đạo.
Em thấy vẫn còn nhiều điểm có thể cải thiện để tiến gần hơn với bình đẳng giới. Ước mơ của em về đẩy lùi bất bình đẳng là rất khó khăn, có những giây phút “vỡ mộng” và muốn bỏ cuộc, nhưng em cũng thấy mình không đơn độc trong những ước mơ này và đã có rất nhiều thế hệ đi trước đặt nền móng để em có thể có được cuộc sống như hiện nay. Điều này cho em rất nhiều động lực để bước tiếp trên con đường mà em chọn.” – Khánh Linh bộc bạch.
Hiện tại, Khánh Linh đang học thêm tiếng Pháp và đọc thêm các tài liệu về ngành học. Nữ sinh hi vọng mình có thể giới thiệu được cho bạn bè quốc tế về sự phát triển không ngừng và ý chí của thế hệ trẻ Việt.
Tháng 9 tới, Đinh Khánh Linh sẽ bắt đầu hành trình mới tại ĐH Colby. Trong học kỳ đầu tiên, nữ sinh sẽ tham gia dự án nghiên cứu về nội chiến kinh tế Mỹ do một giảng viên khoa Government dẫn dắt.
“Tuy lo nhiều về tình hình bệnh dịch, nhưng em tin tưởng cách trường Colby xử lí dịch (trường cho học sinh tiêm vaccine, đưa đi kiểm tra 3 lần/1 tuần, nếu quá 5 lần không kiểm tra thì sẽ bị đình chỉ học tạm thời và cũng có những biện pháp cách ly hiệu quả). Em chỉ lo rằng sang đó mà phải học online thì sẽ mất nhiều trải nghiệm quý và sẽ khó thân thiết với bạn bè và giáo sư hơn. Lần đầu tiên làm nghiên cứu ở cấp đại học, em không tránh khỏi sự hồi hộp, nhưng em tin rằng mình sẽ làm tốt vai trò của mình.”, nữ sinh trường Ams tự tin.
Hồng Minh
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM