Nở rộ căn hộ văn phòng mùa dịch

Đại dịch thúc đẩy mô hình làm việc từ xa, thổi bùng nhu cầu thị trường ngách là căn hộ tích hợp chức năng nhà ở và văn phòng.
JLL vừa công bố báo cáo xu hướng căn hộ Soho viết tắt của Small office home office, là mô hình nhà ở tích hợp văn phòng, đang bùng nổ tại thị trường châu Á và có thể lan tới Việt Nam trong thời gian tới. Đây là loại căn hộ được bố trí trần cao với gác xép để ở tối giản, phần diện tích bên dưới bố trí nơi làm việc hiện đại, phục vụ nhu cầu làm việc tại gia của nhóm khách hàng trẻ, thuộc thế hệ millennials, tức những người sinh từ năm 1980 đến 2000.
Nhóm khách hàng trẻ này có khả năng thích nghi cao với mô hình nhà ở linh hoạt và không gian chia sẻ. Họ chuộng nhà diện tích nhỏ, thiết kế hiện đại, có thể biến thành văn phòng thu nhỏ, là nơi tích hợp vừa để ở vừa làm việc chuyên nghiệp. Nhu cầu của thị trường về loại hình nhà ở tích hợp văn phòng này có xu hướng tăng lên ở nhóm khách hàng millennials khi dịch bệnh diễn biến phức tạp giai đoạn 2020-2021.
Không gian văn phòng tích hợp trong căn hộ. Ảnh: JLL.

Không gian văn phòng tích hợp trong căn hộ. Ảnh: JLL.

Bà Trang Bùi, Giám đốc cấp cao Thị trường Việt Nam của JLL nhận định, đại dịch Covid-19 mang đến nhiều khó khăn nhưng đồng thời mở ra xu hướng làm việc tại nhà, thúc đẩy mô hình căn hộ văn phòng thịnh hành ở nhiều nước châu Á, nơi có dân số trẻ, sẵn sàng tiếp nhận các trào lưu mới.
Bà Trang cho biết, tại một số thành phố sôi động của châu Á, mô hình căn hộ Soho được phát triển tại những khu vực trung tâm hoặc gần trung tâm thành phố, giao thông thuận tiện, an ninh cao, dễ tiếp cận khách hàng, trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim, quán bar, nhà hàng… trong bán kính 3 km. Mô hình căn hộ văn phòng đang thu hút giới trẻ thành thị và nhóm người làm việc tự do tại các thành phố lớn.
Phối cảnh mô hình căn hộ văn phòng hay còn gọi là căn hộ Soho.

Phối cảnh mô hình căn hộ văn phòng hay còn gọi là căn hộ Soho.

Theo bà Trang, có nhiều cơ sở để nhận diện tiềm năng của loại nhà ở kết hợp với văn phòng linh hoạt này.
Thứ nhất, các công ty khởi nghiệp đi vào quỹ đạo chọn lựa làm việc tại nhà lâu dài, cùng với tỷ lệ người làm nghề tự do và những người làm việc trong nền kinh tế hợp đồng ngắn hạn như IT, thiết kế, phim ảnh, dịch thuật… Đây là nhóm khách hàng tiềm năng có hiệu suất sử dụng nhà ở làm văn phòng rất cao.
Thứ hai, nhiều tập đoàn lớn cũng cho biết sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch làm việc tại nhà lâu dài cho nhiều nhóm nhân viên không cần sự tương tác lớn tại văn phòng. Các doanh nghiệp đã tiến hành đầu tư vào các nền tảng công nghệ cho nhân viên nhiều hơn bao giờ hết để tiếp tục sự tương tác và kết nối thông qua video và tin nhắn như Microsoft Teams, Skype for Business hoặc Zoom. Bên cạnh đó là các nền tảng lưu trữ, hỗ trợ nhân viên truy cập vào dữ liệu công ty từ xa mà vẫn đảm bảo không có các rủi ro bảo mật.
Giám đốc cấp cao JLL Việt Nam đánh giá, mô hình căn hộ có bố trí văn phòng làm việc trước tiên nhắm đến phân khúc người sử dụng nhà ở làm văn phòng ngày càng tăng trong bối cảnh dịch bệnh chưa biết thời điểm kết thúc. Tuy nhiên, về lâu dài, dòng sản phẩm này được xem là giải pháp phòng vệ hiệu quả cho các kịch bản rủi ro tương tự xuất hiện trong tương lai.
“Mô hình căn hộ kết hợp nhà ở và văn phòng tuy bắt đầu có vẻ như chỉ là phương án chữa cháy ngắn hạn mùa dịch, song phân khúc thị trường này có tiềm năng phát triển thành một xu hướng mạnh mẽ trong tương lai khi các yêu cầu công việc ngày càng linh hoạt hơn trong thời đại 4.0”, bà Trang dự báo.
Lan Anh
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM