Những thực phẩm tốt cho gan của bạn

206

1. Mối quan hệ của gan và thức ăn

Vai trò của Gan

Gan là một trong những cơ quan lớn nhất và quan trọng nhất của cơ thể. Nó đảm nhiệm hơn 500 chức năng quan trọng bao gồm làm sạch máu, loại bỏ độc tố, chuyển chất dinh dưỡng thành năng lượng, lưu trữ vitamin và khoáng chất.

Mọi  thứ bạn ăn hay uống, sau khi  tiêu hóa qua dạ dày – ruột, các chất dinh dưỡng được hấp thu vào máu và chuyển đến gan. Tại gan, chúng được lưu trữ hoặc chuyển hóa thành thứ cơ thể sử dụng được.

Đồng thời, gan cũng làm việc để giải độc các chất có thể gây hại cho cơ thể như rượu; hóa chất có hại trong thức ăn,thuốc và một số chất thải được sản xuất trong cơ thể. Nếu bạn có vấn đề về gan, thì gan của bạn có thể thực hiện những công việc này một cách không hiệu quả.

Bác sĩ Rohit Satoskar thuộc Viện cấy ghép MedStar Georgetown (Mỹ) nóI: “Gan là một bộ phận bạn dễ dàng biến thành thùng rác nếu bạn không chăm sóc nó cẩn thận. Một khi bạn không coi trọng nó, nó sẽ bị hỏng ngay”

Ngày nay, với lối sống không lành mạnh như tiêu thụ quá nhiều rượu, không ăn uống đúng cách, thực phẩm bẩn nhiều… gan phải làm việc quá sức. Điều này sẽ khiến gan dễ mắc các bệnh như xơ gan, viêm gan, suy gan,… Do vậy, để phòng hoặc giảm nhẹ tình trạng bệnh bạn nên chọn những thực phẩm tốt và làm sạch gan.

2. Ăn thực phẩm gì tốt cho gan?

2.1. Tỏi –  thực phẩm tốt cho gan mật

Muốn lá gan khỏe mạnh, việc giải độc rất quan trọng. Và thức ăn tốt nhất có thể giúp bạn làm điều đó là tỏi. Trong tỏi, có các hợp chất lưu huỳnh. Hợp chất này cần thiết cho việc hỗ trợ gan, kích hoạt các enzyme gan xả chất độc và chất thải ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, tỏi cũng chứa selen, một chất khoáng và chất dinh dưỡng quan trọng giúp giải độc và hỗ trợ tuyến giáp

Bạn có thể lựa chọn bổ sung tỏi theo 2 cách:

  • Ăn một nhánh tỏi sống vào mỗi buổi sáng
  • Thêm 1-2 muỗng cà phê tỏi thái nhỏ vào thức ăn nấu chín mỗi ngày

2.2. Bông cải xanh – thực phẩm bổ gan bổ thận

Bông cải xanh - thực phẩm tốt cho gan

Bông cải xanh là một thực phẩm tốt cho gan và thận. Nó cũng chứa hợp chất lưu huỳnh, giúp hỗ trợ quá trình giải độc và tăng cường sức khỏe cho gan. Ngoài lượng chất xơ trong cải xanh cũng giúp loại bỏ độc tố khỏi ruột.

Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Illinois, việc tiêu thụ bông cải xanh có thể giúp giảm nguy cơ viêm gan do uống nhiều rượu bia. Bên cạnh đó, bông cải xanh có thể bảo vệ gan, giảm nguy cơ ung thư gan.

Hãy bổ sung bông cải xanh trong khẩu phần ăn hoặc uống 2-3 ly nước ép bông cải xanh mỗi tuần.

2.3. Củ dền – thực phẩm tốt cho người viêm gan B’

Củ dền - thực phẩm tốt cho gan

Củ dền chứa chất oxy hóa do vậy tốt cho gan và thận. Các nhà nghiên cứu từ Bộ Dược phẩm Hóa học, Đại học Y Khoa học, Ba Lan chỉ ra rằng, ăn củ dền thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa tổn thương ADN và tổn thương gan từ các chất gây ung thư.

Uống 1 ly nước cốt củ dền mỗi ngày là lựa chọn tốt cho bạn.

2.4. Cà rốt – thực phẩm tốt cho gan nhiễm mỡ

Cà rốt chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, chất khoáng và chất xơ. Các nhà khoa học thuộc Viện dinh dưỡng Quốc gia, Jamia Osmania, Hyderabad, Ấn Độ đã tiến hành một nghiên cứu, bổ sung nước ép cho chuột trong 8 tuần. Kết quả, nước ép cà rốt làm giảm đáng kể lượng DHA, triglyceride, và MUFA (Mono Unsaturated Fattv Acids) trong gan. Nhờ đó, cà rốt có thể giúp bạn ngăn ngừa nhiễm độc gan và gan nhiễm mỡ

Bạn có thể lựa chọn:

  • 1 ly nước ép cà rốt mỗi 2 ngày
  • Hoặc 1 cốc cà rốt nấu chín 2-3 lần trong tuần.

2.5. Nhân sâm –thực phẩm tốt cho gan, thận

Nhân sâm - thực phẩm tốt cho gan

Nhân sâm là một loại thảo dược quý, có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe. Hợp chất Ginsenosides trong nhân sâm có tác dụng:

  • Bảo vệ gan
  • chống lại tổn thương,nhiễm độc gan
  • Ngăn ngừa bệnh xơ gan và gan nhiễm mỡ

Mai anh-t/h

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM