Những huyền thoại về các nàng tiên cá xinh đẹp

Khi những dòng chữ cuối cùng của truyện cổ tích “Nàng tiên cá” (Hans Christian Andersen) dần dần khép lại, thì cũng là lúc người ta rơi những giọt lệ thương xót cho số phận của một cô gái nửa người nửa cá xinh đẹp, dùng hết sức mình đấu tranh với cái ác để có được tình yêu, và sống trong hạnh phúc khi trở thành con người. Rất nhiều người đã tin vào đó, rằng nàng tiên cá là có thật, nhưng cũng có những người cho rằng, nàng tiên cá chỉ là một nhân vật hư cấu, hoàn toàn không có trên đời. 
Cho đến tận ngày nay, vẫn không có ai chứng minh được nhân vật nửa người nửa cá này chỉ là hư cấu hay thực sự đâu đó ngoài đại dương bao la kia, hàng ngày vẫn có những người cá tự do bơi lượn. Tuy nhiên, trong thực tế, đã có nhiều lần lịch sử ghi nhận những bằng chứng về sự tồn tại của nàng tiên cá.   
Từ những lần xuất hiện đầu tiên của mỹ nhân ngư
Những huyền thoại bí ẩn xoay quanh các nàng tiên cá xinh đẹp - Ảnh 1.
Truyền thuyết kể về nàng tiên cá xuất hiện từ khoảng 700-1000 năm TCN. Nữ thần mình người đuôi cá Atargatis trong nền văn hóa Syria cổ được gọi là Derketo. Atargatis yêu say đắm một chàng trai chăn cừu nhưng lại vô tình giết chết anh ta. 
Cảm thấy tội lỗi, Atargatis gieo mình xuống biển với hy vọng trở thành cá nhưng cuối cùng chỉ có nửa thân dưới biến thành cá, còn từ bụng trở lên vẫn mang hình hài con người. Atargatis được tôn thờ là nữ thần trông coi sự sinh sản trên mặt đất và dưới nước. Người Syria cổ xây dựng đền thờ lớn nhất cho Atargatis ở tỉnh Ascalon và không ai được phép ăn những con cá trong vùng nước hồ gần đó.
Trong thần thoại Hy Lạp, người anh hùng Odysseus ra lệnh cho thủy thủ đoàn dùng sáp bịt chặt tai lại, đồng thời cột chặt ông trên cột buồm để không bị trở thành nạn nhân của người cá Siren – được mô tả là mỹ nhân ngư sử dụng giọng hát đầy ma lực để quyến rũ thủy thủ rồi giết chết họ – mỗi khi đi ngang qua vùng đảo của chúng.
Kể từ đó, câu chuyện về nàng tiên cá bắt đầu xuất hiện nhiều trong dân gian. Đặc biệt, các nhà thám hiểm nổi tiếng cũng nói rằng họ đã từng nhìn thấy nàng tiên cá.
Những huyền thoại bí ẩn xoay quanh các nàng tiên cá xinh đẹp - Ảnh 2.
Vào năm 1430 ở Hà Lan – theo cuốn sách “Standard Dictionary of folklore, mythology and legend” (Từ điển chuẩn về folklore, thần thoại và truyền thuyết) – sau khi những con đê gần thị trấn Edam bị vỡ sau trận bão, một số cô gái chèo thuyền phát hiện một người cá giống như phụ nữ trong vùng nước ngập. Người cá được họ mang về nhà và cho mặc quần áo phụ nữ. Họ cố dạy cho người cá tiếng nói của con người nhưng đành bất lực.
Christopher Columbus kể lại rằng mình đã nhìn thấy nàng tiên cá ở gần Haiti vào năm 1493. Ông mô tả nàng tiên cá không hề xinh đẹp như trong truyền thuyết, khuôn mặt cũng có nét từa tựa con người. Columbus cũng nhấn mạnh rằng ông đã từng gặp những sinh vật tương tự ở bờ biển Tây Phi.

Năm 1614, nhà thám hiểm người Anh John Smith nhìn thấy ngoài khơi đảo Newfoundland ở Đại Tây Dương một người cá nữ “có mái tóc dài màu xanh”.

Năm 1635, đích thân Bộ trưởng Anh John Swan đã cho xuất bản cuốn sách “Speculum Mundi”, trong đó có mô tả về người cá hoà nhập với cuộc sống của những người trần khá nhanh. Họ thích mặc quần áo đẹp, tung tăng dạo chơi khắp nơi, lắng nghe mọi người tán gẫu nhưng tuyệt nhiên không hé răng nói lấy nửa lời.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM