Nhìn lại gần 3 thập kỷ bên nhau của vợ chồng Bill Gates

151
Ngày 3/5, Bill Gates và vợ Melinda đã tuyên ly hôn sau 27 năm chung sống. Đồng sáng lập Microsoft hiện là người giàu thứ 4 thế giới, với tài sản 130,5 tỷ USD. Giấy tờ ly hôn do Melinda đệ trình ở Washington và được Daily Mail thu nhập được cho thấy Melinda không yêu cầu sự chu cấp và đã yêu cầu một ngày xét xử vào tháng 4 năm 2022. Sau khi tuyên bố ly hôn này diễn ra, nhiều câu hỏi về việc phân chia tài sản ngay lập tức được công chúng quan tâm.

Bill Gates và vợ Melinda.
Cặp đôi này hiện sở hữu một chiếc máy bay riêng và một số tài sản bao gồm nhà chính của họ ở Washington và nhà ở California, Florida, Wyoming và Massachusetts. Ngôi nhà của gia đình họ là một biệt thự rộng 66.000 mét vuông, được mua với giá 2 triệu đô la Mỹ và được thiết kế trong bảy năm với chi phí 63 triệu đô la Mỹ. Nó hiện có giá trị ước tính 125 triệu đô la Mỹ, bao gồm bảy phòng ngủ, 18 phòng tắm, một rạp chiếu phim, một phòng ăn có thể chứa 24 người, một hồ bơi trong nhà và cả ngoài trời với hệ thống âm nhạc dưới nước, một suối nhân tạo thả cá hồi và có cả một bãi biển nhỏ với cát nhập khẩu.
Ngoài ra còn có một sảnh tiếp tân có thể chứa 150 người ăn tối hoặc 200 người cho bữa tiệc cocktail, một thư viện với tủ sách xoay bí mật cùng quầy bar ẩn bên trong.
Gates cũng có một trang trại trị giá 59 triệu đô la Mỹ (76 triệu đô la Mỹ) ở Florida và một trang trại ở Wyoming trị giá 9 triệu đô la Mỹ (11,6 triệu đô la Mỹ) trong danh mục tài sản của họ, có 5 phòng ngủ, 3 phòng tắm, một phòng khách, một phòng của người giúp việc, khoảng chăn nuôi bò sữa, chuồng bò và một túp lều nằm giữa hồ.
Gia đình Gates còn sở hữu hai ngôi nhà ở California, một ngôi nhà có đường đua, vườn cây ăn quả với giá 18 triệu đô la Mỹ (23 triệu đô la Úc) và một ngôi nhà khác với giá 43 triệu đô la Mỹ (55 triệu đô la Mỹ) có sáu phòng ngủ và bốn phòng tắm.
Bill là một người yêu xe hơi và sở hữu một chiếc Porsche 930 Turbo, một chiếc Jaguar XJ6, một chiếc Ferrari 348 và một chiếc Porsche 959 hàng hiếm. Gần đây nhất, anh đã mua một chiếc ô tô điện, Porsche Taycan.
Cặp đôi mới đây đã tuyên bố chia tay trong hơn 3 thập kỷ sau khi mối tình của họ nảy nở tại Microsoft, công ty mà ông đồng sáng lập đã đưa ông trở thành tỷ phú.
Cặp đôi trước đây gặp nhau tại Microsoft vào năm 1987 sau khi Melinda bắt đầu làm việc ở đó với tư cách là giám đốc sản phẩm, họ bắt đầu mối quan hệ khi ngồi cạnh nhau trong một bữa tối tại nơi làm việc. Melinda cho biết anh đã mất vài tháng để ngỏ lời hẹn hò với cô.
Hai người kết hôn ở Hawaii vào năm 1994, bảy năm sau khi gặp gỡ. Khi đó anh 38 tuổi và cô 29 tuổi, cặp đôi này đã có với nhau 3 người con: Jennifer, 25 tuổi, Rory, 21 tuổi và Phoebe, 18 tuổi.
Ông Gates, 65 tuổi, là người giàu thứ tư trên thế giới, với ước tính tổng tài sản khoảng 130,5 tỷ USD (168 tỷ USD), theo dữ liệu từ Forbes. Năm 1986, sau khi Microsoft niêm yết cổ phiếu, ông đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.
Chỉ số tỷ phú của Bloomberg đánh giá tài sản của ông Gate thậm chí còn cao hơn ở mức 145,8 tỷ đô la Mỹ. Cuộc ly hôn của cặp đôi diễn ra sau 27 năm chung sống.
Bill và Melinda Gates là một trong những cặp vợ chồng giàu nhất thế giớiBill và Melinda Gates là một trong những cặp vợ chồng giàu nhất thế giới.
Khởi đầu bình thường cho một cuộc hôn nhân lâu dài
Khi cặp đôi gặp nhau, họ đều là người thích những câu đố, Melinda luôn thích đánh bại Bill trong các trò chơi toán học.
Mặc dù mối quan hệ lúc đầu không nghiêm túc. Ông Gates nói: “Cô ấy đã có những người bạn trai khác, còn tôi thì chỉ có Microsoft”.
Sau một thời gian, họ bắt đầu tiến tới mối quan hệ nghiêm túc hơn
Khi Melinda mang thai đứa con đầu lòng của họ, Bill đã bị sốc khi tuyên bố cô sẽ không tiếp tục làm việc tại Microsoft và sẽ ở nhà dành thời gian để làm mẹ.
“Có một thực tế là Bill là CEO của Microsoft, đó là một ngành công nghệ đòi hỏi phải dành nhiều thời gian và là một công ty phát triển rất nhanh. Tôi liên tục nói với anh ấy. Một trong hai sẽ phải ở nhà để chăm sóc con. Nếu chúng tôi muốn mang những giá trị cho những đứa trẻ, thì ai đó phải ở nhà để giúp những đứa trẻ thấm nhuần tư tưởng đó”, cô nói với Business Insider Australia vào năm 2019.
“Nhưng sau đó quan điểm của tôi đã thay đổi theo thời gian. Tôi cảm thấy bản thân mình phù hợp để có thể vừa làm một người mẹ, người làm một công dân có ích cho xã hội, tôi sẽ trở thành một người mẹ có thể làm mọi việc”, Melinda nói thêm.
Bil và Melinda Gates bên ba đứa con của họ. Ảnh: Instagram @jenniferkgates Nguồn: InstagramBill và Melinda Gates bên ba người con của họ. Ảnh: Instagram
Bill Gates với con gái Jennifer khi cô còn nhỏ. Ảnh: Instagram @jenniferkgates Nguồn: InstagramBill Gates với con gái Jennifer khi cô còn nhỏ. Ảnh: Instagram 
Trong suốt cuộc hôn nhân, Melinda cho biết Bill và cô sẽ luôn làm các món ăn cùng nhau vào bữa tối.
“Đối với tôi, Melinda không chỉ là một người vợ, người mẹ tốt mà còn là một đối tác bình đẳng” Bill Gates nói trong bộ phim tài liệu Inside Bill’s Brain năm 2019 của Netflix . “Cô ấy rất giống tôi ở chỗ cô ấy lạc quan và quan tâm đến khoa học.
Jennifer Gates với mẹ Melinda. Ảnh: InstagramJennifer Gates với mẹ Melinda. Ảnh: Instagram.
Chỉ năm ngoái, vào ngày lễ tình nhân, Bill đã đăng một bức ảnh của hai người họ với chú thích “Tôi không thể có một đối tác tốt hơn trong cuộc hành trình này như Melinda.”
Hai trong số những nhà từ thiện có ảnh hưởng nhất
Tổ chức từ thiện của cặp vợ chồng cũ, Quỹ Bill & Melinda Gates, được thành lập vào năm 2000, đã chi 53,8 tỷ đô la Mỹ cho các dự án từ thiện kể từ khi bắt đầu.
Cặp vợ chồng trước đây là một cường quốc trong thế giới từ thiện và việc phân chia tài sản có thể khó khăn vì phần lớn tài sản gắn liền với nền tảng của họ. Hình: Ludovic Marin / AFP Nguồn: AFPCặp vợ chồng trước đây là một cặp đôi nổi tiếng trong thế giới từ thiện. Nguồn: AFP.
Ông Gates từ chức Giám đốc điều hành của Microsoft vào năm 2008 và rời khỏi hội đồng quản trị của gã khổng lồ công nghệ vào tháng 5 năm 2020.
Khi tuyên bố ly hôn, cặp đôi cho biết họ sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau trong quỹ này nhằm cải thiện sức khỏe toàn cầu, chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy nền giáo dục Hoa Kỳ và tạo cơ hội bình đẳng cho mọi người trên thế giới.
Năm ngoái, quỹ này đã cam kết chi ra 1,75 tỷ USD trong hai năm để chống lại đại dịch COVID-19.
Kể từ tháng 1 năm 2021, cặp đôi đã quyên góp hơn 29 tỷ đô la Mỹ cho các hoạt động từ thiện, theo Forbes.
Bà Gates, 56 tuổi, bà có bằng khoa học máy tính và kinh tế cũng như cả bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh. Bà đã dành 10 năm làm việc tại Microsoft trước khi rời đi để tập trung “vào gia đình và công việc từ thiện”, theo trang web của quỹ cho biết.
Kể từ khi rời Microsoft và nuôi con, bà đã thành lập một công ty đầu tư hỗ trợ các dự án tiến bộ xã hội, được gọi là Pivotal Ventures, đồng thời viết một cuốn sách có tên Khoảnh khắc thăng hoa viết về những người phụ nữ truyền cảm hứng mà bà đã gặp thông qua công việc từ thiện của mình.
Nó cũng ghi lại thời thơ ấu, cuộc sống và những cuộc đấu tranh riêng tư của bà với tư cách là vợ của một tỷ phú nổi tiếng.
Sức mạnh của việc xóa bỏ đói nghèo là chủ đề chính của cuốn sách.
Bà viết: “Nghèo đói không thể bảo vệ gia đình bạn. Nghèo khó không thể cứu con bạn. Và bởi vì bản năng mạnh mẽ nhất của một người mẹ là bảo vệ con cái của mình, nghèo đói chính là sức mạnh khiến chúng ta nản lòng nhất trên trái đất. Điều oan ức nhất là những đứa trẻ chết vì cha mẹ quá nghèo ”.
Họ thích xem quần vợt cùng nhau. Hình: Matthew Stockman / AFP Nguồn: AFPHọ thích xem quần vợt cùng nhau. Nguồn: AFP.
Tiền sẽ được chia như thế nào?
Cặp đôi trước đây không phải là cặp vợ chồng tỷ phú đầu tiên chia tay.
Tỷ phú Amazon Jezz Bezos cũng đã tuyên bố ly hôn MacKenzie Scott vào năm 2019, với khoản thanh toán 32 tỷ USD đạt được vào thời điểm đó, chủ yếu được tạo bởi cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ.
Nhưng việc phân chia tài sản của họ có thể khó khăn hơn khi liên quan đến tài sản của Gates vì ​​phần lớn tiền của Bill được gắn với Quỹ Bill và Melinda Gates, theo Australian Financial Review .
Người sáng lập Microsoft cũng sở hữu một công ty mẹ, tên là Cascade Investments, bao gồm các công ty con về bất động sản, năng lượng và khách sạn cũng như cổ phần trong các công ty đại chúng như Đường sắt Quốc gia Canada và nhà sản xuất máy kéo Deere & Co.
Ông cũng là người đã tạo ra Năng lượng đột phá, một sáng kiến ​​để làm chậm biến đổi khí hậu vào năm 2015.
Forbes báo cáo rằng Bill chỉ sở hữu hơn 1% cổ phần của Microsoft, trị giá hơn 26 tỷ USD.
TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM