Người sáng lập Facebook từng bỏ Đại học Harvard và hành trình dẫn đến thành công

166

Mark Elliot Zuckerberg sinh ngày 14/5/1984 ở thành phố White Plains, hạt Westchester, bang New York, Mỹ. Cha anh là nha sĩ, còn mẹ hành nghề bác sĩ tâm lý, theo Biography

Năm 6 tuổi, Mark tiếp xúc máy tính lần đầu tiên. Trong thập niên 90, cha anh – ông Edward – dạy con chương trình lập trình Atari BASIC. Ông còn thuê kỹ sư phần mềm David Newman làm gia sư cho con trai. Newman đánh giá Mark là “thần đồng”.

Anh cũng phát triển phần mềm ZuckNet, cho phép máy tính ở nhà kết nối máy tính tại phòng khám nha khoa của bố.Mark Zuckerberg học trung học tại trường Ardsley và chuyển sang Học viện Phillips Exeter vào năm cuối. Trong thời kỳ này, Mark giành giải thưởng trong lĩnh vực khoa học (Toán, Thiên văn học, Vật lý) và các nghiên cứu tác phẩm cổ điển. 

Ngay từ khi còn là học sinh trung học, Mark Zuckerberg đã tạo ra chương trình nghe nhạc Synapse Media Player, nhằm tìm hiểu thói quen nghe nhạc của người dùng. Tạp chí PC đánh giá nó đạt 3/5 điểm.

 

Chuyện bỏ học của ‘vua công nghệ’ Bill Gates

Bill Gates bỏ trường đại học hàng đầu thế giới trong nỗi thất vọng của bố mẹ. Nhiều người nghĩ ông điên rồ, nhưng “con người quái gở” đã thành công khi sẵn sàng theo đuổi đam mê.

Năm 2002, Mark ghi danh vào Đại học Harvard danh tiếng. Trong đơn ứng tuyển, anh ghi mình biết đọc, viết tiếng Pháp, tiếng Do Thái, Latin và Hy Lạp cổ. Tại đại học, anh nổi tiếng với việc trích dẫn sử thi Iliad.

Mark học ngành Nghiên cứu Tâm lý học và Khoa học Máy tính. Ngay từ khi vào đại học, anh đã nổi danh là thần đồng lập trình. Vào năm hai, anh viết chương trình CourseMatch, giúp người dùng chọn môn học dựa trên lựa chọn của sinh viên khác và giúp họ lập nhóm học tập. 

Một thời gian ngắn sau, Mark tạo chương trình Facemash, cho phép sinh viên căn cứ vào ảnh để chọn bạn. Theo Arie Hasit – bạn cùng phòng của Mark – anh lập trang web chỉ cho vui.

Tuy nhiên, nhà trường đóng cửa trang web chỉ sau một tuần vì lượng truy cập quá lớn và một số sinh viên phàn nàn Mark sử dụng hình ảnh của họ mà không xin phép. Sau đó, Mark đã xin lỗi công khai.

Tháng 1/2004, Mark Zuckerberg bắt đầu viết mã cho trang web mới. Ngày 4/2, anh công bố trang Facebook. Trong vòng hai tuần, hơn một nửa sinh viên Harvard đăng ký sử dụng. Bạn cùng phòng của Zuckerberg là Dustin Moskovitz và Chris Hughes, giúp anh thêm tính năng và phổ biến nó khắp cả nước.

Mùa hè năm 2004, 3 người chuyển trụ sở đến thành phố Palo Alto, bang California. Mark Zuckerberg bỏ học ở Harvard để tập trung kinh doanh công ty non trẻ. 

Facebook nhanh chóng trở thành mạng xã hội phổ biến khắp toàn cầu với lượng người dùng khổng lồ.

Năm 2010, Mark Zuckerberg lọt vào danh sách 100 người có sức ảnh hưởng lớn nhất trong thời đại thông tin và được tạp chí Time bình chọn là một trong những người giàu có và tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới.

Đến tháng 3/2015, tài sản cá nhân của Mark đạt khoảng 35,1 tỷ USD. Người sáng lập và CEO của Facebook thành tỷ phú dù anh chưa tốt nghiệp đại học.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM