Ngôi nhà tràn ngập ánh sáng và không khí tự nhiên

187
Tọa lạc trên mảnh đất 5x20m, ngôi nhà 3 tầng nổi bật với màu trắng và cây cối tạo thành điểm nhấn. Dành 50% diện tích cho mảng xanh và thông tầng, đôi vợ chồng ở Hòa Xuân, Đà Nẵng có ngôi nhà như mơ ước với cây cối, hồ cá…cả bên trong lẫn bên ngoài.

Ngôi nhà rộng 100 mét vuông được các kiến trúc sư Q Concept đặt tên là ‘Q house’ đlên ý tưởng về một ngôi nhà nhiệt đới để phù hợp với điều kiện thời tiết miền Trung Việt Nam. Sân vườn rộng phía trước là “ngưỡng cửa” thiên nhiên mang ánh sáng và không khí tự nhiên vào nhà, một điều khá xa xỉ ở các đô thị đông dân của Việt Nam. Bên trong, thực vật giúp tạo ra không gian thiên nhiên thư giãn; vật liệu địa phương và màu sắc trung tính kết hợp để đạt được nhiệt độ sống thoải mái cho ngôi nhà cho những gia chủ mới kết hôn, những người vui mừng với việc hiện thực hóa ngôi nhà mơ ước của họ.

Cũng như các thành phố đông dân khác, nhà phố chỉ có diện tích đất nhỏ, thiếu ánh sáng tự nhiên và thông gió. Đây là những vấn đề mà đội ngũ kiến trúc sư đặt ra trước tiên và quan trọng nhất. Trước hiên nhà cũng phải có chỗ đậu xe ô tô, đã được tạo thành một ngưỡng cửa tự nhiên. Các chậu cây trên các thanh mái của một giàn hoa leo, những hàng cây hẹp chạy dài theo chiều dài chân tường với những giàn trồng cây treo lủng lẳng bên trên.

Bên cạnh chỗ để xe ô tô, một bãi cỏ nhỏ trải dài cách nhà và một khu lát đá hình khối với xích đu ngoài trời.

Thảm cỏ được bao quanh bởi các loài cây và hoa nhiệt đới nhỏ, với những mẫu vật lớn hơn cao chót vót bên hàng rào.

Di chuyển vào bên trong ngôi nhà, những chiếc kệ được gắn trên cửa sổ nhà bếp, nơi một số cây trồng trong nhà tô điểm cho ngôi nhà.

Nhà bếp hình chữ L màu trắng chiếm mặt trước của ngôi nhà, nhìn ra đường lái xe và sân vườn. Các mảng màu trắng giúp không gian hạn chế trông rộng và thoáng hơn.

Phòng ăn tối giản có ghế ngồi tiệc được làm theo yêu cầu đặt xung quanh một bức tường để tiết kiệm diện tích sàn. Ba chiếc ghế ăn hiện đại xếp hàng dọc theo phía đối diện và một chiếc đèn thanh treo đơn giản hoàn thiện sự sắp xếp. Ba bước dẫn đến khu vực tiếp khách với bàn trà. Ý tưởng của kiến trúc sư là tạo ra một ngôi nhà với sắp xếp đơn giản, nơi tất cả các phòng và không gian liên kết với nhau để đáp ứng nhu cầu của chủ nhân.

Các loại cây trồng trong nhà nở rộ xung quanh phòng khách nhiệt đới, từ chậu trồng cây, đường viền và chậu đặt tự do. Cây cối và cây xanh có vai trò không thể thiếu trong thiết kế ngôi nhà này, tạo ra nguồn năng lượng tự nhiên giúp hình thành không gian thư giãn dù diện tích phòng nhỏ.

Một sân trong nhà nằm giữa khu vực tiếp khách và một hồ cá koi trong nhà. Chủ nhà đã định hình ý tưởng về ngôi nhà này bằng tình yêu thiên nhiên, cây cỏ và cá. Trước nơi này, cặp đôi đã sống trong những studio nhỏ xíu. Lần này họ ước mơ có được một ngôi nhà tràn ngập ánh sáng và không khí, một nơi có bầu không khí tự nhiên mà họ có thể gọi là nhà. Các kiến trúc sư đã sử dụng vật liệu địa phương và màu sắc trung tính để hoàn thiện tầm nhìn.

Ở bên cạnh phòng khách, một giá đỡ lớn chứa đầy sách và nhạc. Đèn định hướng chiếu sáng các ngăn tủ, bàn trà và ao cá.

Loa cao lấp đầy không gian sống không gian mở với âm thanh rõ ràng.

Khi không có nhạc, âm thanh thư giãn của thác nước nhỏ chảy ra từ hồ cá koi trong nhà.

Giếng trời phía trên cầu thang tràn ngập ánh sáng tự nhiên cho ao cá.

Những bậc thang bằng gỗ trên đỉnh bậc thang màu trắng tạo nên thiết kế cầu thang leo lên hai phòng ngủ ở tầng một. Cửa sổ mở ra cầu thang để tạo thêm sự thông thoáng cho tầng trên.

Một thiết kế lan can bằng kim loại đan chéo leo lên hai bên của cầu thang và phù hợp với các khung xung quanh giếng trời.

Ngoài ra còn có một tầng hai, nơi cây xanh trồng cây đổ xuống thông qua các lan can phía trên cửa sổ thông gió chéo của phòng ngủ.

Thiết kế lan can cầu thang mở giúp không khí di chuyển tự do xung quanh toàn bộ ngôi nhà, cũng như để ánh sáng tự nhiên rực rỡ đi qua.

Cửa sổ phòng ngủ gia chủ trồng cây chậu dây leo lơ lửng.

Một bộ giường màu xanh lá cây gắn liền với bảng màu của thiên nhiên.

Rèm xếp lớp kéo xuống cửa sổ phòng ngủ để có bóng râm mát và tạo sự riêng tư.

Tủ quần áo âm tường giúp bố trí phòng ngủ đơn giản và hợp lý.

Tầng hai của ngôi nhà có một phòng thay đồ.

Đèn dây treo lơ lửng trên đầu giường trong phòng ngủ của hai số.

Môt mái chèo và thêm cây xanh đầu giường.

Một tủ dài bằng gỗ đặt chiếc TV. Phía sau nó, một cổng vòm lớn để lộ một phòng tắm riêng.

Tủ quần áo được trang bị xung quanh bàn trang điểm ở một bên của phòng ngủ, tất cả được hoàn thiện bằng màu trắng để hòa hợp với các bức tường trung tính.

Phòng tắm hẹp nhưng sáng sủa và thông thoáng nhờ mặt cắt hình vòm, cửa sổ cao và giếng trời sáng sủa.

Một bồn rửa độc đáo trong phòng tắm đặt nặng trên một giá rửa bằng gỗ.

Một bồn rửa bằng đá tương tự nằm trong phòng vệ sinh ở tầng dưới, ngay gần phòng khách.

Một cái hồ cá khác được bố trí trên một sân thượng lát đá.

Các cây trồng trên giàn che mang lại tầm nhìn xanh mát từ tầng cao nhất của ngôi nhà.

Là một ốc đảo nhỏ trong thành phố, ngôi nhà này là hiện thực hóa những giấc mơ kéo dài vài năm. Họ hy vọng rằng ngôi nhà này sẽ mang lại hạnh phúc không chỉ cho vợ chồng chủ nhà mà còn cho cả những đứa con tương lai của họ.

Bản vẽ mái nhà.

Mặt bằng tầng hai.

Mặt bằng tầng trệt.

Sơ đồ tầng một.

Mặt cắt.

Thiết kế: Q concept

Diện tích: 100 m²

Năm: 2019

Bài: An Yên – Ảnh: Quang Đạm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM