Nên “rải” CV như thế nào để sớm có việc làm?

“Rải” CV là cụm từ nói về cách nộp hồ sơ xin việc vào nhiều công ty cùng một lúc.

Đây là cách thức quen thuộc đối với nhiều sinh viên mới ra trường đang mong ngóng tìm được việc làm nhanh chóng. Thông thường các chuyên gia không khuyến khích “rải” CV như vậy vì kém hiệu quả. Tuy nhiên, nếu biết được các bí kíp “rải” CV đúng cách dưới đây, bạn sẽ vẫn có nhiều cơ hội tiếp cận việc làm đấy.

Nên rải CV như thế nào để sớm có việc làm? - Ảnh 1.

Chỉn chu về hình thức

Trước khi “rải” CV, hãy đảm bảo chúng thật chỉn chu về mặt hình thức. Một khi CV còn sót lỗi chính tả, lỗi trình bày hay phông chữ… thì bạn có gửi đi hàng trăm chiếc cũng không thể chinh phục nổi một nhà tuyển dụng. Dưới đây là một vài đặc điểm về hình thức CV bạn cần chú ý kiểm tra trước khi gửi:

Sửa lỗi chính tả, cú pháp

Bạn không muốn trở thành kẻ cẩu thả và thiếu chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng phải không? Vậy thì hãy rà soát thật kỹ và chắc chắn không còn để sót bất kỳ một lỗi chính tả, ngữ pháp nào – lỗi tối kị trong CV xin việc. Với CV bằng tiếng Anh, bạn nên dùng những phần mềm kiểm tra lỗi chuyên dụng để được hỗ trợ tốt nhất.

Thiết kế đơn giản, hài hòa

Bạn nên tải mẫu CV đẹp trên mạng để chỉnh sửa và điền thông tin sẽ tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với tự thiết kế mới. Chú ý rằng CV của bạn không sử dụng quá 3 màu và chắc chắn chúng phải hài hòa với nhau.

“Rải” CV có chọn lọc

Trước hết, bạn cần nghiêm túc xem xét, cân nhắc bản thân thích công việc gì và liệt kê chúng ra giấy theo thứ tự ưu tiên. Sau đó hãy nghiên cứu kỹ yêu cầu tuyển dụng, đánh giá xem năng lực của bạn đáp ứng được đến đâu. Lúc này bạn mới xác định được các công việc thực sự phù hợp với mình để tiến hành “rải” CV.

Đừng nên “bạ đâu rải đó” với tư tưởng “được thì được, không được thì thôi” vì chỉ làm mất thời gian và phí hoài công sức mà thôi. Thay vào đó, lên chiến lược lựa chọn đơn vị “rải” CV sẽ giúp bạn thả “mồi câu” chắc chắn hơn nhiều.

Nên rải CV như thế nào để sớm có việc làm? - Ảnh 2.

Đúng người, đúng việc

Nguyên tắc hàng đầu khi nhà tuyển dụng xem xét CV chính là đúng người, đúng việc. Nhà tuyển dụng chỉ tìm kiếm những “mảnh ghép” thực sự phù hợp với vị trí đang trống. Do đó, những CV “trật nhịp”, chứa nội dung không liên quan mật thiết tới vị trí công việc thường sẽ bị loại thải ngay sau vài giây xem xét ngắn ngủi. Để tránh CV bị bỏ qua không thương tiếc, trước khi “rải” CV, bạn cần điều chỉnh CV phù hợp với mỗi công việc.

Một mẹo nhỏ là chọn lọc các từ khóa quan trọng trong mô tả công việc để đưa vào CV. Mặt khác, bạn có thể gửi đến nhà tuyển dụng 2 phiên bản CV bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Họ sẽ đánh giá rất cao những ứng viên chuyên nghiệp và thành thạo song ngữ.

Chú trọng nội dung email khi gửi CV

Đặt tiêu đề email rõ ràng

Để CV của bạn không bị liệt vào mục “spam”, bạn nhớ đặt tiêu đề email thật rõ ràng, cụ thể với cú pháp: [Họ và tên ứng viên] – [Vị trí ứng tuyển] hoặc đặt theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Trong trường hợp “rải” nhiều CV cùng lúc, bạn nên chú ý đến vị trí ứng tuyển để không bị nhầm lẫn trong quá trình đặt tiêu đề mail và đính kèm CV. Cần rà soát lại nội dung email, nội dung CV và tiêu đề xem chúng có nhất quán không, tránh trường hợp “lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia”.

Đặc biệt, bạn tuyệt đối không gửi email dưới dạng Forward (chuyển tiếp thư). Đây là sự thiếu tôn trọng tối thiểu đối với nhà tuyển dụng và bạn sẽ bị mất điểm trầm trọng trong mắt họ.

Viết nội dung email dưới dạng thư xin việc

Một email trống không và chỉ đính kèm CV chắc chắn không phải là điều nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy. Với những email cẩu thả như vậy, họ sẽ xóa ngay không thương tiếc mà không cần xem qua. Hiểu được điều này, bạn không nên bỏ trống nội dung mail mà viết nó dưới dạng một thư xin việc, sau đó mới đính kèm CV và các tài liệu có liên quan.

Bạn tin không? Trung bình mỗi nhà tuyển dụng chỉ dành vỏn vẹn 6 giây để xem CV của ứng viên. Do đó, để “rải” CV xin việc đúng cách và thành công thì bạn phải lưu ý vận dụng các thủ thuật nêu trên. Biết áp dụng các chiến lược xin việc khôn ngoan và đầu tư vào CV xin việc ấn tượng, bạn chắc chắn sẽ gặt hái được “trái ngọt”.

Hoài Sa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM