NÂNG TẦM GIÁ TRỊ CÁ PHI TỰ NHIÊN Ở CÀ MAU

245
Cá phi là một loại cá tạp, sinh sản tự nhiên rất nhiều ở Cà Mau. Nếu như trước đây, cá phi chủ yếu chỉ dùng để làm cá mồi nuôi các loài cá khác như cá chình, cá bống tượng, thì ngày nay cá phi đã được nâng tầm giá trị khi được chế biến thành món chả cá thơm ngon, hấp dẫn và bán được giá trên thị trường.
Từ lâu, cá phi đối với một số vùng nuôi tôm được xem là phụ phẩm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, ở huyện Cái Nước, con cá phi được các chị em phụ nữ tận dụng để làm ra những món chả cá thơm ngon, mang lại giá trị kinh tế cao.
Để có được những món chả thì cá phi trải qua nhiều công đoạn khéo léo từ tay các chị em phụ nữ ở ấp Cái Hàng, xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước. Mỗi ngày, 9 chị em trong tổ hợp tác làm chả cá phi tập trung lại, mỗi người mỗi việc, cá phi đã được các chị chế biến thành những sản phẩm có giá trị hơn 90 ngàn đồng một ký bán ra thị trường.
Trung bình 10 ký cá phi làm được 4 ký chả cá, mỗi người làm chả cá thu nhập được gần 100 ngàn đồng mỗi ngày. Đặc biệt những chị em nào có cá phi của vuông nhà thì có thu nhập cao hơn nhờ tận dụng được nguồn cá phi sẵn có để làm chả.
Từ loài cá tạp trong vuông tôm, cá phi đã được các chị em phụ nữ huyện Cái Nước nâng lên giá trị mới, mở ra hướng làm kinh tế tại nhà cho rất nhiều chị em phụ nữ nhàn rỗi tại các vùng nông thôn./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Thanh Toàn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM