Lợi nhuận doanh nghiệp bị “bào mòn” bởi Covid-19

343
Tăng trưởng lợi nhuận quý III của các doanh nghiệp niêm yết được VNDirect dự báo chỉ ở mức 10%, nếu dịch không sớm được kiểm soát, tăng trưởng còn có nguy cơ về số âm.
Chỉ cách đây hơn 1 tháng, mọi người vẫn còn nhiều lạc quan khi nhìn vào biểu đồ tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết. Hai quý liên tiếp đầu năm con số tăng trưởng ấn tượng, quý I tăng hơn 92%, quý II có phần chậm lại nhưng cũng ở mức 66%.
Tuy nhiên với tác động từ sự trở lại của COVID-19 lần thứ 4, tăng trưởng lợi nhuận quý III được VNDirect dự báo chỉ ở mức 10%, nếu dịch không sớm được kiểm soát, tăng trưởng còn có nguy cơ về số âm. Sự đi xuống của các chỉ số trên thị trường chứng khoán, của thị giá cổ phiếu thời gian qua đang phản ánh trước câu chuyện này.
Có doanh nghiệp như PVOIL đã bị giảm tổng sản lượng tới hơn 40% so với kế hoạch. Có doanh nghiệp phải đóng cửa tới 274 cửa hàng trên toàn quốc và chịu lỗ sau thuế tới 32 tỷ đồng như PNJ. Lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động, Nhựa Bình Minh phải báo cáo lỗ – lỗ hơn 3,7 tỷ đồng.
Nhánh dưới của mô hình phục hồi kinh tế hình chữ K, vốn chỉ quen với các ngành như hàng không hay dịch vụ, du lịch, quý III dự kiến góp mặt thêm không ít các ngành nghề khác.

Biểu đồ tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết.

Tuy nhiên bức tranh kết quả kinh doanh không hẳn toàn “màu xám”. Trong ngắn hạn, nhu cầu đột biến về thực phẩm thiết yếu khiến các nhà phân phối làm không hết việc.
Chuỗi Bách Hoá Xanh của Thế giới Di động (MWG) ghi nhận doanh thu đạt kỷ lục gần 4.240 tỷ đồng trong tháng 7, tăng 133% so với cùng kỳ năm trước.
Theo giới chuyên môn, đợt dịch lần thứ 4 này thực sự khắc nghiệt đối với các doanh nghiệp, nhưng nếu tốc độ tiêm vaccine khả quan, quý IV có thể chứng kiến sự hồi phục ở cả các nhóm ngành đang chìm trong thua lỗ.
Dù có nhiều sự rung lắc nhưng diễn biến tuần này đang cho thấy chứng khoán khả năng đã tạo đáy và tương đối vững vàng ở vùng 1.300 điểm với thanh khoản gần 1 tỷ USD.
Ngày 26/8, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã cam kết sẽ cùng Việt Nam vượt qua đại dịch, củng cố nền kinh tế. 90 CEO của các công ty Mỹ hàng đầu cũng kêu gọi đẩy nhanh hỗ trợ vaccine cho Việt Nam.
Giới chuyên môn đang rất tin tưởng thị trường chứng khoán sẽ lại tiếp tục đi lên để phản ánh sự hồi phục sớm của cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế khi tất cả nguồn lực cả trong và ngoài nước đều đang được tập trung để Việt Nam vượt qua đại dịch.
Bình Minh/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM