LAO ĐỘNG QUAY TRỞ LẠI LÀM VIỆC ĐƯỢC HỖ TRỢ 3 THÁNG TIỀN NHÀ

390
Người lao động đang ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất được hỗ trợ tiền mặt trong 3 tháng. Ngoài ra, người lao động quay lại thị trường lao động sẽ được hỗ trợ tiền nhà trong 3 tháng với mức cao gấp đôi. Đây là một trong những chính sách mới trong chương trình phục hồi kinh tế – xã hội được Bộ LĐ-TB&XH triển khai trong năm nay.
Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, để phục hồi thị trường lao động trong năm 2022 này, Bộ dự kiến tập trung thực hiện 5 chính sách hỗ trợ. Trong đó, gói hỗ trợ 6.600 tỉ đồng sẽ được dành hỗ trợ tiền mặt cho người lao động đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm trong 3 tháng. Đối với người lao động quay lại thị trường lao động cũng sẽ được hỗ trợ tiền nhà trong 3 tháng với mức cao gấp đôi.
Bên cạnh đó, người lao động sẽ được vay vốn để phát triển sản xuất, với mức vay có thể lên tới hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, ngân sách nhà nước cũng sẽ trích một khoản để cho công nhân vay lãi suất thấp mua nhà với giá rẻ. Ngân hàng Chính sách xã hội sử dụng một khoản tiền lớn nhất từ trước tới nay để hỗ trợ doanh nghiệp vay xây dựng ký túc xá, nhà ở cho công nhân mua hoặc thuê với mức lãi suất rất thấp. Đây là giải pháp đảm bảo sàn an sinh tối thiểu về nhà ở cho công nhân. Doanh nghiệp cũng sẽ được hỗ trợ vay vốn không có lãi suất để trả lương cho người lao động đến hết hết ngày 31/3 và tiếp tục được hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động theo gói hỗ trợ 7.500 tỉ đồng.
Nhận định về thị trường lao động sau Tết, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, các khu công nghiệp, doanh nghiệp đều có phương án giữ chân người lao động như nâng lương, duy trì thưởng… Các địa phương cũng thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động. Điều này giúp thị trường lao động ổn định, khởi sắc hơn./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Báo Thanh niên
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM