Làm thế nào để trở thành một doanh nhân thành đạt?

138
Bạn có người giúp sức, chung lòng chứ?
Mọi sự cố gắng hay quyết tâm của bạn sẽ gặp phải khó khăn ngay từ ý tưởng nếu như bạn không nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình, người thân, bạn bè…Nếu như bạn vẫn cố gắng đơn thương độc mã trên con đường mình đã chọn thì tất nhiên không phải là bạn không có khả năng thành công, mà nên suy nghĩ nghiêm túc về những lời khuyên ngăn của họ, bởi cái mà người thân của bạn muốn không phải là muốn cho bạn thất bại, mà là họ muốn bạn không nên lao đầu vào một cuộc chơi mà bạn chưa có cơ hội để chiến thắng mà thôi…
Bạn có thể trở thành một doanh nhân?
Bạn có tiền tiết kiệm không?
Bạn có sẵn sàng làm việc không lương trong vòng 6 tháng không? Bạn có sẵn sàng bỏ tiền của mình ra để trả lương cho nhân viên khi đầu vào công việc ít mà bạn vẫn phải duy trì công ty hay không?
Trả lời được hai việc trên coi như bạn giải được một nửa bài toán khó khi xây dựng doanh nghiệp cho riêng mình. Trên thực tế, có rất nhiều doanh nhân mới khởi nghiệp trong vòng hai năm không hề có lương và sống một cách chi li, tiết kiệm hết sức có thể để duy trì công ty của mình. Đó thực sự là một việc rất khó khăn nếu như bạn đã quen với việc lĩnh lương hàng tháng, nghỉ đúng ngày lễ tết và có sổ bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp.
Bạn có thể đảm nhận những vai trò mới hay không?
Để trở thành môt doanh nhân, ngoài kĩ năng chuyên môn mà bạn có thì bạn cần rất nhiều các kĩ năng khác mà khi bạn ngồi ở vị trí chuyên viên bạn sẽ không thể nhìn thấy: kĩ năng giao tiếp, đàm phán, thương thuyết, tầm nhìn, chịu áp lực…tất cả những kĩ năng bao quát của một nhà lãnh đạo là những yếu tố mà bạn nhất thiết cần phải có.
Sẽ ra sao nếu bạn chỉ ngồi vào chuyên môn mà bạn am hiểu, tất cả các việc còn lại bạn đều mù mờ và thuê tất cả các nhân sự để làm những vị trí đó? Việc của một nhà lãnh đạo luôn là nắm bắt, bao quát, quản lý, nhạy bén và chịu được áp lực cao. Hãy thử suy nghĩ thật nghiêm túc xem mình đã có được bao nhiêu yếu tố trong đó?
Bạn có thể trở thành một doanh nhân?
Bạn có phải là người thích học hỏi?
Bạn có một ý tưởng tuyệt vời nhưng chưa biết tìm cách nào để đưa nó trở thành hiện thực? Bạn có  những mối quan hệ có thể giúp bạn triển khai nhưng bạn lại chưa biết cách kết nối? Bạn thiếu vốn? Tất cả sẽ là rào cản khiến bạn hoang mang và khó có thể gỡ rối nếu như bạn không có tinh thần học hỏi.
 Hãy tìm đọc những cuốn sách về kinh doanh, những mẹo hay, bài học thất bại thành công, tìm được những người thành công (và cả những người thất bại), hỏi họ lý do vì sao mà họ thành công hoặc thất bại? Tìm con đường cho riêng mình và bắt đầu từng bước một, việc kinh doanh cũng giống như việc bạn đang tham gia chui vào lòng địa đạo vậy, bạn sẽ chưa biết đâu là đường ra nhưng chắc chắn là sẽ có. Vấn đề là bạn có dám thử sức mình hay không thôi? Nếu bạn sợ mạo hiểm, thì có lẽ việc trở thành một doanh nhân thực sự chưa bao giờ hợp với bạn cả!
Khánh Hoàng
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM