Khối tài sản của các thành viên gia tộc giàu nhất châu Á

124
Trong khi Mukesh Ambani trở thành người giàu nhất châu Á với khối tài sản hơn 80 tỷ USD, em trai Anil Ambani rơi vào cảnh phá sản và suýt phải đi tù nếu không được anh giải cứu.

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani nắm giữ chức chủ tịch và giám đốc điều hành của Reliance Industries. Năm 2016, dịch vụ 4G Jio ra mắt gây ra sự cạnh tranh lớn về giá cả trên thị trường viễn thông ở Ấn Độ. Giá trị tài sản của ông Mukesh tăng lên nhanh chóng khi công ty ký hợp đồng với Facebook và Google, giúp vị tỷ phú lọt vào top 10 người giàu nhất thế giới.

Theo Bloomberg, người giàu nhất châu Á hiện nắm trong tay 80,4 tỷ USD. Từ năm 2008, ông Mukesh giữ giới hạn mức lương của mình ở con số 2 triệu USD/năm, CNN đưa tin. Năm ngoái, vị tỷ phú cho hay mình làm việc không lương do đại dịch ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của tập đoàn.

Mặc dù Reliance Industries vốn được gây dựng từ người cha của hai anh em nhà Ambani, nhiều người vẫn giữ quan điểm rằng bà Nita Ambani, vợ của ông Mukesh, đã góp nhiều công sức trong việc biến công ty thành đế chế viễn thông trị giá tỷ USD như ngày nay.

Bà Nita tham gia vào công cuộc truyền thông, xây dựng thương hiệu cho tập đoàn, đồng thời giám sát quỹ từ thiện Reliance Foundation. Năm 2008, bà trở thành chủ tịch của đội cricket Mumbai Indians sau khi mua lại CLB với giá 111,9 triệu USD. Theo South China Morning Post, bà Nita sở hữu xấp xỉ 40 tỷ USD, dựa trên tài sản của chồng.

Isha Ambani, con gái duy nhất của cặp vợ chồng tỷ phú, có trong tay 100 triệu USD, theo Celebrity Net Wealth. Năm 2008, Forbes vinh danh cô là một trong những người thừa kế tiềm năng trẻ nhất khi Isha có ít nhất 80 triệu USD vào năm 16 tuổi.

Isha theo học ngành Tâm lý học tại Đại học Yale (Mỹ) và bắt đầu làm việc cho gia đình sau tốt nghiệp. Hiện, cô là giám đốc của Jio Platforms, chi nhánh viễn thông của Reliance Industries và là người có công trong việc giúp tập đoàn đạt được thỏa thuận với Facebook.

Akash Ambani là con trai cả của Nita và Mukesh Ambani. Cùng với em gái song sinh Isha, Anh được cho là người đã thuyết phục Facebook đầu tư 5,7 tỷ USD mua 9,99% cổ phần tại Jio Platforms, công ty viễn thông thuộc Reliance Industries. Thương vụ này được chốt ngay giữa thời điểm đại dịch Covid-19 hoành hành toàn cầu cho thấy khả năng giao tiếp và thương lượng của Akash Ambani. Anh được cho là có khối tài sản trị giá 40 tỷ USD, dựa trên tài sản của cha. Shloka Mehta, vợ của Akash, cũng có khối tài sản ròng ước tính trị giá 18 triệu USD.

Anant – người con út của gia đình nhà Ambani – chính thức gia nhập Jio Platforms với tư cách giám đốc vào năm 2020. Business Today cho biết trong đế chế của nhà Ambani, anh chịu trách nhiệm chính cho các hoạt động xã hội, đại diện cho công ty ở các công việc từ thiện. Theo South China Morning Post, số tài sản Anant có bằng với anh trai mình.

Trái ngược với người anh giàu có, Anil Ambani – em trai ông Mukesh – lại rơi vào cảnh phá sản và suýt phải đi tù nếu không có anh trai cứu giúp. Năm 2012, tài sản của Anil Ambani ước tính rơi vào khoảng 7 tỷ USD nhưng một loạt thương vụ tồi tệ khiến khối tài sản tiêu tan. Vụ kiện do ba ngân hàng Trung Quốc tiến hành liên quan đến công ty của ông Anil hiện vẫn chưa ngã ngũ.

Jai Anmol, con trai lớn của Anil Ambani, gia nhập hội đồng quản trị của Reliance Capital vào năm 2016 với mức lương 180.000 USD/năm. Sau đó, Jai được bổ nhiệm làm giám đốc của Reliance Infra nhưng từ chức sau 6 tháng. Jai yêu thích tài chính và bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán từ năm 18 tuổi. Theo Starsunfolded, tài sản ròng hiện tại của Jai là 3,3 tỷ USD.

Giống với anh trai, người em Jai Anshul tham gia vào hội đồng quản trị Reliance Capital sau khi tốt nghiệp. Anh còn làm việc tại cả Reliance Mutual Fund dưới sự đào tạo trực tiếp từ cha, anh trai và các lãnh đạo công ty. Jai Anshul có cuộc sống kín tiếng trước truyền thông. Ngoài tham gia công việc kinh doanh của gia tộc Ambani, Jai là thành viên của một ban nhạc Blues nghiệp dư.Theo Starsunfolded, hai người con của Anil Ambani có khối tài sản tương đương nhau.

Hiền Thy

Theo: SCMP

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM