KHI XƠ DỪA XUẤT NGOẠI

355
Bến Tre là tỉnh có diện tích trồng dừa lớn nhất ĐBSCL. Và cũng từ đây, nhiều sản phẩm mới lạ được sản xuất từ dừa được ra đời. Trong đó, những phế phẩm của dừa như vỏ dừa đã được tận dụng làm ra những sản phẩm độc đáo.
Từ những chiếc vỏ dừa ít có giá trị về kinh tế, qua máy đánh chỉ, một cơ sở sản xuất ở Bến Tre đã thu về hàng trăm tỉ đồng mỗi năm nhờ tạo ra thảm xơ dừa đi xuất khẩu ở các nước.
Qua máy tách chỉ xơ dừa thu được hai sản phẩm có giá trị là xơ dừa và mụn dừa. Xơ dừa là nguyên liệu chính để các cơ sở sản xuất thảm xơ dừa. Hiện nay, các sản phẩm thảm xơ dừa được thị trường ưa chuộng bởi thân thiện với môi trường và có nhiều công dụng như: sử dụng làm vách ngăn tiếng ồn đường cao tốc, vách ngăn hàng rào, trải đường đi nhỏ chống lún, phủ đồi trọc và chắn sóng biển chống xói mòn, xói lở.
Ông Lê Thanh Tiến – Huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre
“Cái này thì cũng có truyền thống hồi trước rồi, nhưng chú phát triển máy móc công nghệ, áp dụng vào. Khi thấy bà con làm thủ công năng suất ít. Nên chú là cố tâm nghiên cứu những cái máy phục vụ cho ngành này.”
Ông Tiến cho biết, vỏ dừa khi tách thành tơ nguyên liệu có giá 3.000 đồng/kg nhưng sau khi sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh thì lên đến 10.000/kg. Mỗi tấm thảm 10m² có giá trị xuất khẩu trên 45 USD. Mỗi tháng, công ty xuất khẩu từ 30-40 container sang Hàn Quốc, Nhật Bản và châu Âu, đạt doanh thu khoảng 5 tỉ đồng.
Bên cạnh đó, ông Tiến còn tận dụng phế phẩm sau khi sản xuất thảm là mụn dừa để bán cho những cơ sở sản xuất cây giống. Những chiếc vỏ dừa tưởng chừng bỏ đi, nay được người dân tận dụng một cách triệt để vừa không lãng phí mà còn phát triển kinh tế. Không những thế, đây cũng là nghề tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tự do có thu nhập ổn định./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Phạm Tuấn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM