HUNGARY- MỘT ĐẤT NƯỚC TRUNG U: ĐẤT NƯỚC CỦA TÀI NĂNG VÀ NHỮNG PHÁT MINH

338
Hungary là quốc gia có lịch sử hơn 1.100 năm tại châu Âu. Hungary không chỉ nổi tiếng các sản phẩm truyền thống như rượu trái cây truyền thống Pálinka, rượu của vùng Tokaji. Hungary còn dược thế giới biết đến với những phát minh thú vị và các giải Nobel. Ngành công nghệ cao Hungary đã được hưởng lợi từ cả lực lượng lao động có tay nghề cao của đất nước và sự hiện diện mạnh mẽ của các công ty công nghệ cao và trung tâm nghiên cứu.
Lập phương Rubik (Khối Rubik hay đơn giản là Rubik) đã gây ra cơn sốt trên toàn thế giới. Cho đến nay dù đã hơn 40 năm kể từ khi nó ra đời, vẫn làm mọi người tò mò và thậm chí các cuộc thi vô địch giải Rubik cũng được tổ chức trên thế giới. Khối lập phương Rubik do kiến ​​trúc sư người Hungary Ernõ Rubik ra đời với mục đích giải thích các vấn đề ba chiều cho học sinh của mình với cái tên “Magic Cube” vào năm 1977. Dần dần, là nó trở thành một trò chơi giải đố trí tuệ ở Hungary, và được đổi tên thành “Rubik’s Cube” và được thế giới biết đến vào năm 1980. Người ta ước tính rằng khoảng 200 triệu chiếc đã được bán trong ba năm kể từ khi phát hành. Ngày nay, ngoài khối rubik nguyên thể, nó còn có rất nhiều biến thể thú vị khác và vẫn giữ nguyên nguyên tắc từ khối rubik nguyên bản.
Có những công cụ và vật dụng quen thuộc chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày được phát minh bởi người Hungary. Như nhà toán học nổi tiếng thế giới John von Neumann, một trong những người tiên phong của ngành khoa học máy tính và là người đặt nền móng cho máy tính; hay như Albert Szent-Györgyi, người đã phát hiện ra vitamin C và từng đoạt giải Nobel, đều đến từ Hungary. Một thứ quen thuộc khác do người Hungary phát triển là chính là bút bi. Nó được phát minh bởi nhà báo Hungary Laszlo Biro vào năm 1931 nhằm giải quyết tình trạng mực bị khô và nghẹt mực. Và cho đến nay, đã có 13 tác giả và nhà khoa học người Hungary đã đoạt giải Nobel.
Bên cạnh đó, từ năm 2013 cho đến nay, đã có bốn vệ tinh của Hungary được phóng lên bầu khí quyển với mục địch nghiên cứu. Gần đây nhất là vào tháng ba 2021 vệ tinh SMOG-1 đã được phóng lên không gian. Vệ tinh này được thiết kế, phát triển và hiện thực hóa bởi một nhóm sinh viên dưới sự giám sát của các giảng viên đại học Đại học Kinh tế và Công nghệ Budapest (BME) Hungary. Được khích lệ từ các thành công trên, các nhà khoa học người Hungary đang tiếp tục đẩy mạnh các nghiên cứu mới trong lĩnh vực không gian.
Ngoài nguồn nhân lực kỹ thuật cao, trong những năm gần đây Hungary đã trở nên nổi tiếng như một cơ sở sản xuất cho các nhà sản xuất ô tô lớn; BMW, Mercedes-Benz và Suzuki đều có nhà máy sản xuất tại Hungary. Công ty Audi Hungaria, nơi sản xuất động cơ cho các tập đoàn Audi và Volkswagen, là nhà máy động cơ lớn nhất trên thế giới. Ngành ô tô là một trong những ngành công nghiệp cốt lõi ở Hungary.
Ngoài lĩnh vực ô tô, nhiều công ty châu Âu và Hoa Kỳ chọn Hungary là điểm đến trong lĩnh vực CNTT và có nhiều trung tâm R&D của các công ty quốc tế khác nhau ở Hungary bao gồm Microsoft và Siemens. Và, tất nhiên, không chỉ các công ty CNTT / ICT nước ngoài ở Hungary, mà các công ty Hungary được phát triển và được công nhận. Lĩnh vực CNTT-TT chiếm 10% tổng GDP của Hungary và nó sử dụng hơn 100.000 người. Thị trường ICT Hungary đã phát triển nhanh chóng trong vài năm qua.
Theo bảng thống kê về Chỉ số Đổi mới Toàn cầu 2020, Hungary là một trong những tỷ lệ nộp đơn bằng sáng chế cao xếp thứ 15, tỷ lệ đầu ra công nghệ cao xếp ở vị trí thứ 9, đứng thứ 8 về những nghiên cứu trong các doanh nghiệp kinh doanh, Xuất khẩu ròng công nghệ cao đạt vị trí thứ 10.
Chúng tôi chân thành mong đợi sự quan tâm của bạn đến đất nước Hungary. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới.
Garyu Trading Co., Ltd.
Địa chỉ: 18F, Yebisu Garden Place Tower, 4-20-3 Ebisu, Shibuya, Tokyo
Điện thoại: + 81- (0) 3-5789-5890
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM