Học trò Đặng Thái Sơn giành giải nhất cuộc thi piano quốc tế Fryderyk Chopin lần thứ 18

Bruce Xiaoyu Liu, nghệ sĩ dương cầm 24 tuổi đến từ Montreal, đã giành giải nhất và huy chương vàng tại Cuộc thi Piano Fryderyk Chopin quốc tế lần thứ 18 ở Warsaw.

Vòng chung kết của cuộc thi được tổ chức vào các ngày 18, 19 và 20 tháng 10. Liu tốt nghiệp Nhạc viện Montreal, nơi anh theo học Richard Raymond, và hiện là học trò của Đặng Thái Sơn – người từng đoạt giải nhất cuộc thi Chopin năm 1980 và là thành viên ban giám khảo năm nay.

Bruce Liu là học trò của nghệ sĩ Đặng Thái Sơn

Giải nhất đi kèm với giải thưởng tiền mặt trị giá 57,000 USD. Trong một cuộc họp báo sau khi công bố những người chiến thắng giải thưởng, người phát ngôn của ban giám khảo giải thích rằng do mức độ âm nhạc cao trong phiên bản cuộc thi này, họ đã trao 8 giải thưởng thay vì 6 giải như thường lệ.

Giải nhì của cuộc thi năm nay được trao cho thí sinh Alexander Gadjiev của Ý/Slovenia và Kyohei Sorita của Nhật Bản. Giải ba thuộc về Martin Garcia Garcia của Tây Ban Nha; giải tư được trao cho nghệ sĩ dương cầm Nhật Bản Aimi Kobayashi và nghệ sĩ dương cầm Ba Lan Jakub Kuszlik. Leonora Armellini, đến từ Ý, nhận giải năm. JJ Jun Li Bui, 17 tuổi của Toronto, được trao giải sáu.

“Có thể chơi Chopin ở Warsaw là một trong những điều tuyệt vời nhất mà bạn có thể tưởng tượng” – Liu nói khi biết rằng mình đã giành giải nhất. Tại cuộc họp báo, nghệ sĩ dương cầm 24 tuổi nói thêm: “Tôi rất vui vì cuối cùng đã có thể ngủ và dự tiệc”.

Để lọt vào trận chung kết của cuộc thi, Jun Li Bui và Bruce Liu đã vượt qua vòng sơ loại được tổ chức vào tháng 7 (150 nghệ sĩ piano tham gia), sau đó biểu diễn ba màn độc tấu liên tiếp vào tháng 10 và với Giai đoạn 1 (87 nghệ sĩ piano), Giai đoạn 2 (45 nghệ sĩ piano) và Giai đoạn 3 (23 nghệ sĩ piano).

Diễn ra 5 năm một lần (lần này là 6 năm do đại dịch COVID-19), cuộc thi Chopin Piano được coi là danh giá nhất thế giới. Người đoạt giải nhất của cuộc thi sẽ trở thành tiêu điểm quốc tế với lịch trình bận rộn của các buổi hòa nhạc trên khắp thế giới và các dự án thu âm cao cấp.

Những người từng đoạt giải trong lịch sử cuộc thi này bao gồm Maurizio Pollini (1960), Martha Argerich (1965), Garrick Ohlsson (1970), Krystian Zimerman (1975), Đặng Thái Sơn (1980), Yundi Li (2000) và Seong-Jin Cho (2015).

Những người đoạt giải trong năm thứ 18 của cuộc thi đã được chọn bởi một ban giám khảo gồm 17 thành viên bao gồm Dmitri Alexeev, Sa Chen, Đặng Thái Sơn, Akiko Ebi, Philippe Giusiano, Nelson Goerner, Adam Harasiewicz, Krzysztof Jabłoński, Kevin Kenner, Arthur Moreira-Lima, Janusz Olejniczak, Piotr Paleczny, Ewa Pobłocka, Katarzyna Popowa-Zydroń, John Rink, Wojciech Świtała và Dina Yoffe.

Hoàng Anh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM