Hành trình vượt khó giai đoạn Covid-19 của thầy Tom Lieberman.

228
Lần đầu tiên trải qua đại dịch nguy hiểm ở nơi đất khách quê người, thầy Tom Lieberman- giáo viên Tiếng Anh tại trung tâm Anh ngữ Freetalk English, đã có những trải nghiệm chắc chắn không thể nào quên.
Dịch bệnh Covid-19 bất ngờ bùng phát khiến học sinh cả nước cùng với Học viên ở các cơ sở ngoại ngữ phải nghỉ học để phòng dịch. Điều đó đã khiến hàng nghìn giáo viên nước ngoài tại Việt Nam rơi vào cảnh thất nghiệp, khó khăn về công ăn việc làm. Nhiều người thậm chí đã phải làm các công việc khác nhau trong thời điểm khó khăn đó.
Chúng tôi đã có dịp ghé thăm Đà Lạt- thành phố ngàn hoa và trò chuyện trực tiếp với ông Tom Lieberman- thầy giáo người Mỹ hiện đang giảng dạy tại Freetalk English để chia sẻ về những khó khăn mà ông gặp phải vào thời điểm bùng dịch Covid-19.
Thích ứng với các điều kiện trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát
Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát chính là bước ngoặt khó khăn đối với nhiều người. Đặc biệt là những giáo viên Tiếng Anh nước ngoài tại Việt Nam như ông Tom.
Với những người khác, khó khăn lớn nhất mà họ gặp phải có lẽ là vấn đề tài chính và cách để xoay sở vượt qua được giai đoạn đó. Còn đối với ông Tom, khó khăn lớn nhất của ông lại là… phải ở trong nhà một thời gian dài. Bởi bình thường, ngoài giờ giảng dạy tại Freetalk English, ông còn thường hay đi dạo xung quanh các vùng lân cận.
Học cách thích nghi với các điều kiện thời covid-19
Tài chính khi đó không phải vấn đề quá lớn đối với ông, bởi hình thức học tập tại Freetalk English từ trước đến nay luôn là trực tuyến 1 thầy 1 trò. Chính vì thế mà quá trình nghỉ dịch cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến việc giảng dạy- học tập của thầy và trò.
Ban đầu, ông có hơi khó khăn khi phải thích ứng với việc giãn cách xã hội. Nhưng sau đó mọi việc có vẻ dễ dàng hơn so với tưởng tượng. Ông cũng bày tỏ sự khâm phục với cách tuyên truyền và ứng phó dịch bệnh nhanh chóng của Chính phủ Việt Nam.
Trong thời gian giãn cách, thầy giáo người Mỹ đã có thêm nhiều thời gian cho gia đình hơn, đồng thời ông cũng không quên cải thiện và nâng cao các kỹ năng giảng dạy của bản thân.
“Tại Freetalk English, chúng tôi đã áp dụng hình thức học tập trực tuyến ngay từ đầu nên thời điểm bùng dịch, cả giáo viên và học viên đều không bị bỡ ngỡ hay phải làm quen với hình thức học tập mới. Thêm vào đó, học trò của tôi đều bình an trải qua đại dịch. Đó chính là điều mà tôi cảm thấy may mắn nhất”- ông Tom chia sẻ thêm.
Sự động viên kịp thời từ ban giám đốc trung tâm
Thầy Tom chia sẻ thêm rằng, vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, ngành giáo dục nói chung rơi vào khó khăn. Như chúng ta đều biết, học sinh khi đó buộc phải nghỉ học, gián đoạn tiếp thu kiến thức, đồng thời đội ngũ giáo viên và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cũng phải lao đao theo.
Rất này là Freetalk English đã có hình thức học tập online 1-1 ngay từ những ngày đầu thành lập nên cả thầy và trò không phải thay đổi gì nhiều. Thậm chí, chính bởi sự thành thạo với hình thức học tập này mà nhiều em học viên nhỏ tuổi đã thích ứng rất tốt với hình thức học tập trực tuyến trên lớp nói chung.
Freetalk English hỗ trợ và động viên đội ngũ giáo viên kịp thời
Bên cạnh đó, trung tâm cũng luôn động viên và hỗ trợ đội ngũ giáo viên rất kịp thời. Ông Tom niềm nở: “Trung tâm luôn khuyến khích chúng tôi giữ tâm thế tích cực, mặc dù khi đó chúng tôi vẫn được làm công việc giảng dạy mình yêu thích mà không bị gián đoạn nhiều. Bên cạnh đó là lưu ý phòng chống dịch để tự bảo vệ bản thân mình trước dịch bệnh, đồng thời sẵn sàng quay trở lại nhịp sống thường ngày khi dịch bệnh qua đi”.
Thêm vào đó, ông cũng chia sẻ sự tin tưởng vào khả năng ứng phó với đại dịch Covid-19 của Việt Nam. Đó cũng chính là lý do mà ông và nhiều đồng nghiệp chọn ở lại Việt Nam.
Vượt qua quãng thời gian khó khăn đó, đến thời điểm này, ông Tom khá chắc “kèo” mình đã quen với hầu hết khía cạnh văn hóa tại Việt Nam. Thế nhưng, ông vẫn luôn không ngừng cố gắng trau dồi bản thân, nâng cao sự hiểu biết về các vấn đề xã hội, thậm chí là tìm hiểu thêm về một số chuyên ngành học tập cụ thể của Học viên để có thể mang lại những tiết học hứng khởi và bổ ích nhất cho cả thầy và trò.
Việt Hà
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM