Hà Nội: Giữ nguyên số môn thi và ngày thi tuyển sinh vào lớp 10

116
Chiều 18-5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 và Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm học 2020-2021 Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo với các quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các thành viên đều thống nhất chủ trương quyết tâm bảo đảm an toàn, thuận lợi nhất cho học sinh tham gia các kỳ thi và tuyển sinh.
 Thành phố Hà Nội quyết tâm bảo đảm an toàn, thuận lợi nhất cho học sinh tham gia các kỳ thi và tuyển sinh năm 2021. (Nguồn internet)
Chủ động phương án ứng phó với dịch 
Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, các kỳ thi và tuyển sinh năm nay được giữ ổn định. 
Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay diễn ra vào ngày 7 và 8-7. Toàn thành phố có 113.600 học sinh đăng ký dự thi, tăng 22.000 em so với năm 2020. Dự kiến, Hà Nội tổ chức 193 điểm thi với hơn 4.200 phòng thi, tăng hơn 900 phòng thi so với năm trước. 
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 diễn ra vào ngày 10 và 11-6-2021 với phương thức thi tuyển gồm 4 bài thi độc lập gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ và lịch sử. 
Công tác tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2021-2022, thực hiện theo phương thức xét tuyển theo tuyến, do UBND quận, huyện, thị xã quy định. Các trường áp dụng đồng thời hình thức tuyển sinh trực tuyến và trực tiếp. 
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các đơn vị đã báo cáo phương án phục vụ kỳ thi và tuyển sinh bảo đảm an toàn, tạo thuận lợi nhất cho học sinh. Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh nhận định, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến khó lường, chưa tiên lượng được diễn biến cụ thể vào thời điểm tổ chức các kỳ thi, tuyển sinh. Ngoài việc đáp ứng công tác cấp cứu, bảo đảm an toàn thực phẩm, Sở Y tế khẳng định có phương án chi tiết tổ chức các kỳ thi và tuyển sinh trong điều kiện có dịch. 
Trong khi đó, Công an thành phố đang xây dựng kế hoạch phối hợp với các đơn vị, huy động lực lượng bảo đảm tổ chức các kỳ thi và tuyển sinh. Sở Tài chính báo cáo bảo đảm cấp kinh phí kịp thời, đúng chế độ. Thành đoàn Hà Nội dự kiến huy động 2.000 tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh.
Tại cuộc họp, các quận, huyện, thị xã gồm: Thanh Trì, Thường Tín, Hà Đông, Thanh Xuân, Ba Đình, Đống Đa… báo cáo đang khẩn trương thực hiện các công việc được phân công với quyết tâm tổ chức các kỳ thi và tuyển sinh an toàn, thuận lợi nhất cho học sinh. 
Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh 
Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho rằng, Hà Nội có quy mô học sinh tham dự 2 kỳ thi (thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh vào lớp 10) lớn nhất cả nước, và luôn nhận được sự quan tâm của toàn xã hội, vì vậy, toàn thành phố cần tập trung ngay từ đầu trong công tác chỉ đạo, chuẩn bị và tổ chức thi và tuyển sinh. Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông và Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố yêu cầu các đơn vị, địa phương quán triệt tới từng thành viên về công tác chuẩn bị, tổ chức triển khai và kiểm tra, giám sát toàn bộ các khâu của kỳ thi và tuyển sinh; điều động cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ kỳ thi bảo đảm các quy định về chuyên môn, nghiệp vụ và đạo đức; thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 13/CT-UBND của UBND thành phố về việc tăng cường chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2021. 
Ban Chỉ đạo giao Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo, nhà trường tổ chức ôn tập hiệu quả nhất cho học sinh lớp 9 và lớp 12. “Đây là giai đoạn cuối năm học, cần tập trung cao độ. Tại một số địa phương không có dịch, học sinh có lợi thế hơn là được đến trường học trực tiếp. Vì vậy, các nhà trường phải có giải pháp khắc phục khó khăn, tổ chức ôn tập hiệu quả, đặc biệt quan tâm đến học sinh yếu kém”, đồng chí Chử Xuân Dũng nhấn mạnh. 
Sở Giáo dục và Đào tạo cần tăng cường tuyên truyền về quy chế thi, đặc biệt là về những điểm mới để cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh nắm được, thực hiện đúng; tổ chức tập huấn nghiêm túc, bảo đảm những người tham gia phục vụ kỳ thi đều nắm chắc quy chế thi, nghiệp vụ làm thi; chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về cơ sở vật chất cho các khâu; phối hợp với Sở Y tế, các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan xây dựng phương án phòng, chống dịch, có phương án dự phòng trong quá trình tổ chức các kỳ thi và tuyển sinh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh và những người tham gia. 
Liên quan đến việc xem xét đặc cách đối với học sinh thuộc diện F0, F1, đồng chí Chử Xuân Dũng đề nghị, với kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, việc áp dụng chế độ xem xét đặc cách thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; với kỳ thi tuyển sinh lớp 10, đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương tham mưu UBND thành phố để thống nhất chủ trương. 
Đồng chí Chử Xuân Dũng lưu ý, thời điểm này, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn giữ nguyên kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông vào ngày 7 và 8-7-2021. Thời gian từ nay tới ngày diễn ra kỳ thi không còn nhiều, thành phố đề nghị các đơn vị, địa phương triển khai các công việc tổ chức kỳ thi khẩn trương, nghiêm túc, tuyệt đối không được chủ quan. 
Ban Chỉ đạo thành phố giao Sở Y tế tăng cường kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, có kế hoạch ứng trực sẵn sàng hỗ trợ thí sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe; có hướng dẫn liên ngành về công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Công an thành phố có kế hoạch bảo đảm công tác an ninh, an toàn giao thông và bảo mật đề thi, bài thi; chống gian lận thi cử… UBND các quận, huyện, thị xã thành lập Ban chỉ đạo thi địa phương, phân công nhiệm vụ và thực hiện nghiêm túc căn cứ theo kế hoạch được phân công… 
Thanh Lam
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM