Quảng Ninh dừng tất cả lễ hội, thể thao, tôn giáo đến hết 23/5

72
 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể, dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, Quảng Ninh sẽ tổ chức khoảng 30 chương trình văn hóa, hoạt động du lịch với quy mô lớn, dự kiến sẽ thu hút lượng lớn khách du lịch từ các địa phương trong cả nước, do vậy, nguy cơ dịch COVID-19 tái bùng phát là không loại trừ.

Xác định trước nguy cơ, UBND tỉnh đã ra công văn hỏa tốc yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị và địa phương đề cao cảnh giác, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan với dịch COVID-19, đồng thời sẵn sàng các kịch bản ứng phó nếu dịch bùng phát trở lại; đảm bảo duy trì mục tiêu kép, phòng chống dịch gắn với phát triển KT-XH.

Theo đó, hàng loạt giải pháp mạnh về phòng, chống dịch tiếp tục được tỉnh kích hoạt thực hiện. Trong đó tiếp tục đề cao thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Đặc biệt lưu ý việc duy trì khoảng cách an toàn theo quy định, nhất là tại những nơi công cộng, nơi tập trung đông người, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, trung tâm thương mại, chợ, điểm bán hàng tập trung, bến xe, bến tàu… phải thực hiện ngay đánh dấu bằng vật liệu phản quang, hoặc những màu sắc dễ nhận biết (ngay cả khi trời tối) để nhân dân, du khách biết, thực hiện giữ khoảng cách.

Chủ tịch UBND các địa phương, thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị, hướng dẫn tổ chức thực hiện đánh dấu, xác lập khoảng cách tại các cơ sở trên địa bàn, hoàn thành trước ngày 30/4.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các địa phương, đơn vị trên địa bàn đã và đang nâng cấp độ báo động, triển khai phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu, trọng tâm trước, trong và sau dịp nghỉ lễ, đồng thời yêu cầu sự nỗ lực tham gia của toàn hệ thống chính trị.

Điển hình như TP Hạ Long, hiện đang tích cực rà soát, cập nhật tình hình và ban hành các văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác phòng, chống dịch, nhất là những vấn đề liên quan đến giao thương, cách ly, lễ hội… ở mức độ cao.

Thành ủy phân công các ủy viên Ban Thường vụ trực tiếp xuống cơ sở để chỉ đạo, động viên, giám sát, kiểm tra địa bàn đã được phân công về nhiệm vụ phòng, chống dịch; giao ủy viên Thành ủy, các cấp ủy chịu trách nhiệm triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch; định kỳ thực hiện giao ban trực tuyến về phòng, chống dịch đến các xã, phường, để nắm bắt tình hình, kịp thời tổng hợp số liệu báo cáo thành phố.

Cùng với đó, tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Trường hợp tổ chức phải thực hiện nghiêm những biện pháp đảm bảo an toàn, duy trì khoảng cách theo quy định; tổ chức cấp, phát khẩu trang, bố trí nước sát khuẩn tay đầy đủ cho người tham dự.

Các cơ sở lưu trú, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ phải yêu cầu du khách thực hiện khai báo y tế điện tử đầy đủ trước khi sử dụng dịch vụ; hỗ trợ khai báo y tế nếu không có phương tiện, khả năng khai báo y tế điện tử…

Trước đó, ngày 24/4, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn gửi các đơn vị trong tỉnh tăng cường phòng, chống dịch COVID-19. Thực hiện yêu cầu 5K của Bộ Y tế nhất là yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, các sự kiện tập trung đông người trên các phương tiện giao thông công cộng. Đặc biệt lưu ý việc duy trì khoảng cách an toàn theo quy định.

Các cơ sở lưu trú, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ phải yêu cầu du khách thực hiện khai báo y tế điện tử đầy đủ trước khi sử dụng dịch vụ, hỗ trợ khai báo y tế nếu không có phương tiện, khả năng khai báo y tế điện tử…

Tại các đường mòn, lối mở, cửa khẩu quản lý chặt người nhập cảnh. Xử lý nghiêm người nhập cảnh trái phép, các cơ sở cho lưu trú người nhập cảnh trái phép…

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM