Giá vàng ngày 27/5: Có dấu hiệu tăng nhẹ

102
Giá vàng trong nước
Giá vàng thế giới đã bật trở lại mốc 1.900 USD/ounce sau gần 5 tháng rơi khỏi mốc này, quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng tương đương 53,1 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra 3,58 triệu đồng/lượng ở thời điểm hiện tại. Ở trong nước, giá vàng đang được các công ty bán ra hơn 56 triệu đồng/lượng.
Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng mua vào ở mức 56,25 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 56,65 triệu đồng/lượng, tăng 180.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 230.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối phiên giao dịch liền trước. Chênh lệch giá bán đang cao hơn giá mua 400.000 đồng/lượng.
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào – bán ra ở mức 56,25 – 56,70 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 250.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối phiên giao dịch trước đó. Chênh lệch giá mua – bán vàng đang ở mức 450.000 đồng/lượng.
Thị trường trong nước ghi nhận tăng giá thứ 3

Giá vàng thế giới

Trên thị trường thế giới, giá vàng treo cao ở đỉnh 4 tháng trong bối cảnh đồng USD giảm, lợi tức trái phiếu xuống thấp và nước Mỹ vẫn tính duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng. Lợi suất trái phiếu Mỹ giảm nhẹ sau khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khẳng định sẽ duy trì chính sách tiền tệ thích hợp thêm một thời gian nữa.

Theo Kitco, lạm phát của nước Mỹ sẽ trên mức 2%. Các yếu tố chi phối thị trường và nhiều sự kiện có tính ảnh hưởng lớn đã đưa vàng lên mức giá cao nhất kể từ đầu năm 2021. Trong đó, 2 yếu tố chính đóng vai trò quan trọng là sự suy yếu của đồng USD và dữ liệu cho thấy lạm phát đang thật sự gia tăng. Hai yếu tố này đã ảnh hưởng lớn đến lợi suất kho bạc và lợi suất kho bạc lại ảnh hưởng đến tâm lý tăng giá hoặc giảm giá đối với vàng.

Nhiều dự đoán cho rằng, giá vàng còn tăng sau khi thị trường đón nhận thông tin Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ tháng 4 giảm xuống 117,2 điểm. Bên cạnh đó, doanh số bán nhà mới tháng 4 của Hoa Kỳ cũng không đạt kỳ vọng khi giảm 5,9%. Các nhà hoạch định chính sách của Fed trong các phát biểu riêng đã phớt lờ những lo ngại về lạm phát và nhắc lại rằng chính sách tiền tệ nới lỏng hiện tại sẽ vẫn được duy trì.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều dấu hiệu cho thấy, các thị trường đang có cảm giác rằng lạm phát nghiêm trọng hơn những gì Fed đang dự đoán và điều này dẫn đến việc các nhà đầu tư sẽ đổ vào những tài sản được xem là hàng rào chống lạm phát như vàng. Một số dự báo cho rằng, vàng đang được hỗ trợ mạnh ở ngưỡng 1.845 USD/ounce, mức dao động trung bình trong 200 ngày. Khi vàng còn giữ được trên mức đó, xu hướng tăng sẽ được duy trì, còn mức kháng cự vẫn là 1.890 USD/ounce.

Thanh Vân
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM