Giá thép tăng chóng mặt chỉ trong vòng 1 năm

114

Cụ thể, giá thép vào thời điểm hiện tại đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Giá quặng sắt trong tháng 5/2021 cũng đã đạt mức 200 USD/tấn.

Lý giải về việc giá thép đang trở nên đắt hơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Liên minh Thép, ông Daniel Urban cho biết, giá thép tăng do một số yếu tố. Thứ nhất, giá nguyên liệu thô (quặng sắt và phế liệu) tăng gần gấp đôi so với năm ngoái do nhu cầu ngày càng tăng của về nguyên liệu thô của Trung Quốc, quốc gia sản xuất hơn một nửa lượng thép trên thế giới.

Chú thích ảnh

Thứ hai, nhu cầu về quặng sắt và phế liệu cũng tăng tại châu Á, châu Mỹ và châu Âu khi đầu tư vào cơ sở hạ tầng cũng như dự trữ thép của các nước không đủ do không tích trữ vì dự báo giá thép sẽ giảm. Yếu tố cuối cùng khiến giá thép thế giới tăng là tác động từ việc ngành sản xuất thép của Liên minh châu Âu (EU) bị giảm sản lượng hoặc đóng cửa do các biện pháp chống đại dịch COVID-19.

Tại Séc, trong năm 2020, sản lượng thép thô của Cộng hòa Séc đã giảm 2,6% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 4,3 triệu tấn. Theo Liên đoàn Thép, tình hình nghiêm trọng vào mùa xuân trong làn sóng dịch COVID-19 đầu tiên, khi mức giảm là 25%. Tuy nhiên, nhu cầu tại các thị trường chủ chốt phục hồi và giá cả cũng như sản lượng đều tăng trong nửa cuối năm 2020.

Hồng Kỳ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM