Forrest Li, nhà đồng sáng lập, chủ tịch kiêm CEO Sea Ltd., trở thành người giàu nhất Singapore

432

Forrest Li, người sinh ra ở Trung Quốc và sau đó trở thành công dân Singapore, hiện sở hữu khối tài sản trị giá 19,8 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index, sau khi cổ phiếu Sea niêm yết tại Mỹ đã tăng 61% trong năm nay. Người giàu thứ hai của quốc đảo sư tử là ông trùm sơn Goh Cheng Liang, với khối tài sản ròng là 17,7 tỷ USD.

Li trở thành người giàu nhất Singapore là một minh chứng cho xu hướng đi lên của các tỷ phú công nghệ trong xếp hạng giàu ở khu vực châu Á. Hồi cuối năm ngoái, Brian Kim, nhà sáng lập công ty ứng dụng nhắn tin Kakao Corp., đã trở thành người giàu nhất Hàn Quốc.

Forrest Li, nhà đồng sáng lập, chủ tịch kiêm CEO Sea Ltd. Ảnh: Straits Times.

Forrest Li, nhà đồng sáng lập, chủ tịch kiêm CEO Sea Ltd. Ảnh: Straits Times.

Sea, công ty giá trị nhất ở Đông Nam Á, đã mở rộng hoạt động sang lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) để tìm kiếm sự tăng trưởng mới ngoài hai lĩnh vực chính là trò chơi (game) và thương mại điện tử. Ngoài ra, Sea cũng đẩy mạnh việc mở rộng hoạt động ra ngoài thị trường Đông Nam Á. Tháng 12 năm ngoái, Sea nhận được giấy phép ngân hàng kỹ thuật số ở Singapore. Tháng 1/2021, Sea mua lại ngân hàng PT Bank Kesejahteraan Ekonomi (Bank BKE) của Indonesia.

Nathan Naidu, một nhà phân tích của Bloomberg Intelligence, nhận định những thương vụ trên giúp “sẽ cho phép Sea phát triển mảng SeaMoney vượt khỏi các dịch vụ thanh toán, để tiến vào những mảng như cho vay, bảo hiểm, quản lý tài sản và các dịch vụ tài chính khác”.

SeaMoney là mảng thanh toán kỹ thuật số và dịch vụ tài chính của Sea. Tổng giá trị thanh toán sử dụng các dịch vụ ví di động SeaMoney đã đạt mức hơn 4,1 tỷ USD trong quý 2 năm nay, tăng khoảng 150% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của Sea trong quý 2 tăng 159%, đạt 2,3 tỷ USD.

Thành công của Sea được đặt nền móng từ trò chơi di động Free Fire hiện đã có hơn 1 tỷ lượt tài về trên gian ứng dụng Google Play. Thành công này cũng dựa nhiều vào Shopee, trang thương mại điện tử đã trở thành ứng dụng mua sắm được tải nhiều thứ hai trên Android và iOS trên phạm vi toàn cầu, theo thống kê của App Annie.

Ba nhà đồng sáng lập của Sea là Forrest Li, Gang Ye và David Chen, bắt đầu thành lập công ty vào năm 2009 với tên gọi Garena, chuyên cung cấp game online. Garena sau đó mở rộng hoạt động ra các lĩnh vực thương mại điện tử, công nghệ tài chính và đổi tên thành Sea vào năm 2017. Cả 3 lĩnh vực hoạt động của Sea hiện nay đều có mặt tại Việt Nam, ở mảng game nổi tiếng nhất với Liên Minh Huyền Thoại, sàn thương mại điện tử Shopee và ứng dụng ví điện tử ShopeePay.

Ngoài Forrest Li, Gang Ye, hiện giữ chức Giám đốc hoạt động, và David ChenYe, Giám đốc sản phẩm đều trở thành tỷ phú, sở hữu khối tài sản lần lượt 10,4 tỷ USD và 3,5 tỷ USD.

Nhà phân tích Naidu của Bloomberg Intelligence đánh giá Sea vẫn có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, dù cổ phiếu của hãng đã tăng hơn 20 lần kể từ khi IPO vào năm 2017. Hiện tập đoàn công nghệ này đã đưa Shopee đến các thị trường Mỹ Latinh, Brazil.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM