ĐỘC ĐÁO VẼ TRANH BẰNG VẢI

353
Không dùng cọ, cũng không cần đến màu, những mảnh vải được cắt dán tỉ mỉ để tạo thành những bức tranh đẹp mắt… Người tạo nên những bức tranh độc nhất vô nhị này chính là họa sĩ Trần Thanh Thục, người tiên phong cho tranh cắt vải ở Việt Nam.
Họa sĩ Trần Thanh Thục đến với tranh vải một cách rất tình cờ. Khi còn nhỏ, trong một lần về Nam Định, thấy những miếng vải vụn đẹp bỏ đi, nữ họa sĩ đã thử ghép vào thành một bức tranh phong cảnh làng quê. Được gia đình ủng hộ, họa sĩ Trần Thanh Thục cảm thấy vải cũng có sức diễn tả vô cùng đặc biệt không kém gì các chất liệu sơn dầu, lụa, hay sơn mài…
 
Họa sĩ Trần Thanh Thục
“Tranh cắt vải của tôi đơn thuần nó chỉ là sắc, những sắc được in ở trên vải, tôi không bao giờ thêm vào tranh một họa phẩm nào nữa cả. Chưa bao giờ tôi vẽ thêm 1 nét bút màu, 1 mảnh giấy nào và cũng chưa có 1 phụ trợ nào ngoài vải.”
Suốt khoảng 40 năm, người họa sĩ này bền bỉ với lối đi riêng trong nghệ thuật. Lối đi ấy mang tên “tranh cắt vải Trần Thanh Thục”. Từ những mảnh vải nhỏ, đủ màu sắc, chất liệu, nữ họa sĩ đã hoàn thành những tác phẩm cỡ lớn, có giá trị.
Họa sĩ Trần Thanh Thục
Có ai hỏi tôi mất bao lâu để hoàn thành 1 bức tranh thì tôi thường hay nói vui rằng là tôi mất 40 năm và một vài tháng để hoàn thành 1 bức tranh. Và khi nó thành tác phẩm rồi thì các khó khăn vẫn tiếp tục đến, ví dụ nhiều bức tranh tôi hoàn thành đến 70% rồi tưởng rằng là sắp sửa được ngắm, nhưng lại còn 1 vạt nắng, 1 bờ rào, 1 luồng ánh sáng tôi không tìm thấy. Ra chợ đi đến hàng thợ may la cà cũng không thấy và khi đó đành phải xếp cái tác phẩm dang dở ấy lại, lại bắt đầu tìm kiếm rồi thai nghén một tác phẩm mới. Để khi nào vô tình tìm được thì mình lại tiếp tục cái tác phẩm đang dang dở. Theo tôi có lẽ tranh cắt vải nó như là 1 định mệnh, giữa tôi và sắc vải có 1 sự đồng cảm mà nhiều khi mình không nói thành lời được. Và tôi luôn luôn biết ơn những cái cảm xúc ấy, đã đưa tôi đến với sắc vải và những bức tranh cắt vải.
Họa sĩ Trần Thanh Thục chia sẻ, sẽ tiếp tục theo đuổi niềm đam mê với tranh ghép vải và hy vọng, ngày càng nhiều những người yêu hội họa, yêu cái đẹp đón nhận những bức tranh vải độc đáo này./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Truyền Hình Thông Tấn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM