Doanh nhân Sao Đỏ Phạm Đình Đoàn: Lòng yêu nước là tài sản lớn đầu tiên của Startup

85
Anh Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, Doanh nhân Sao Đỏ 2005 cho rằng, để khởi nghiệp thành công bên cạnh việc có tài, có đức thì startup cần có tố chất về sức khỏe, khả năng hội nhập, khả năng làm việc tập thể và có khát vọng lớn… Bên cạnh đó, lòng yêu nước và tính liêm chính cũng là tài sản lớn nhất giới trẻ khi khởi nghiệp.

Theo anh Đoàn, cùng với thương hiệu quốc gia, vị thế của Việt Nam ngày càng tăng cao, tạo ra môi trường hấp dẫn với cộng đồng đầu tư nước ngoài, nhất là những tập đoàn xuyên quốc gia.

Đây là một thách thức không nhỏ đối với các startup, khi phải đương đầu với “ông lớn”, có năng lực cạnh tranh áp đảo. Sân chơi, cơ hội dành cho các bạn trẻ khởi nghiệp bị thu hẹp ở các thị trường ngõ, ngách.

Tuy nhiên thách thức luôn tạo ra những cơ hội. Cùng với tốc độ phát triển nhanh của đất nước, có rất nhiều các ngành nghề Việt Nam có lợi thế mà các bạn trẻ có thể tìm cơ hội đầu tư: Công nghệ thông tin, chuyển đổi số, du lịch, nông nghiệp, thực phẩm…

Ông chủ Tập đoàn Phú Thái chia sẻ thêm, để khởi nghiệp thành công, các bạn trẻ cần hội tụ đủ “10 trong 1”, ngoài yếu tố đức, tài, các yếu tố như lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc, tính liêm chính được ưu tiên xếp vào nhóm điều kiện cần và nó như là một tài sản.

Bên cạnh đó, về mặt khỏe tốt, khả năng hội nhập, khả năng làm việc tập thể, có khát vọng lớn… phải được rèn luyện thường xuyên. Đó là khối tài sản quý giá đầu tiên người trẻ cần sở hữu để tự tin sải bước trên con đường khởi nghiệp.

Anh Đoàn cũng cho rằng, không có doanh nghiệp startup nào có thể lớn mạnh ngay, cả về kinh nghiệm, trải nghiệm và nguồn vốn. Khi quyết định đầu tư kinh doanh, đồng nghĩa với việc bắt đầu tham gia vào cuộc chơi thật, mọi tiêu chí đánh giá đều dựa vào con số trên biểu đồ tăng trưởng.

“Doanh nghiệp trẻ hãy xây dựng và tuân thủ mục tiêu “3 Win”, nghĩa là lợi cho bản thân, lợi đối tác và lợi cho xã hội, cùng phát triển đi lên. Đây là chìa khóa đưa doanh nghiệp phát triển bền vững”, anh Đoàn nói.

Cuộc chạy tiếp sức

Nói về mục tiêu đưa Việt Nam trở thành đất nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045 như Đại hội XIII của Đảng đặt ra,anh Đoàn cho rằng đây là cuộc trường chinh về kinh tế. “Hay nói cách khác, đây là cuộc chạy tiếp sức, ở đó thế hệ trẻ sẽ tiếp bước đàn anh tạo nên giá trị phát triển liên tục. Biểu hiện rất rõ là những doanh nhân Sao Đỏ, thế hệ F1 đã thành công đang tìm kiếm những người trẻ kế cận”, anh Đoàn nói.

Tham gia nhiều cuộc thi khởi nghiệp, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái đánh giá giới trẻ có ý tưởng và khát vọng khởi nghiệp, nhưng nó dừng lại ở mức sơ khai. Ở đây, nỗ lực của các bạn trẻ thôi là chưa đủ, cần có sự đồng hành của tổ chức Đoàn, Hội LHTN Việt Nam cùng lớp doanh nhân thành công đi trước giúp đỡ. Như vậy, chúng ta mới hỗ trợ startup tránh được những thất bại và rút ngắn con đường đi đến thành công.

Gởi lời khuyên đến thế hệ trẻ anh Phạm Đình Đoàn cho rằng khi đã bước chân vào con đường đầu tư kinh doanh đồng nghĩa với việc bước chân vào cuộc chơi thật, có năng lực thật, trách nhiệm thật…

Theo anh Đoàn, so với các quốc gia trong khu vực, chỉ số IQ của người Việt Nam thuộc top cao. Con số này luôn phản ứng đúng năng lực nội tại của một đất nước.

“Các bạn trẻ cần có sự tự tin lớn, nghĩ lớn, làm lớn. Không những trở thành CEO ở Việt Nam mà dám vươn ra nước ngoài khởi nghiệp,dựa vào vai những người khổng lồ để đi lên, làm rạng danh quốc gia, dân tộc”
Anh Phạm Đình Đoàn

Nam Khánh- Đức Văn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM