Sinh ra và lớn lên trên quê nghèo Phú Thọ, thiếu thốn đủ bề, một phần tuổi thơ lại gắn bó với mảnh đất Hà Giang đầy nắng gió, cheo leo trên những ngọn núi đá buốt lạnh quanh năm bị cái đói, cái nghèo đeo bám. Chính tuổi thơ dữ dội ấy đã tạo nên một “con người” bản lĩnh, kiên cường trên mặt trận kinh tế nhưng lại luôn đau đáu nỗi niềm làm sao để bà con mình hết nghèo, hết khổ, làm sao để tất cả mọi người đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đủ đầy. Bởi những “nỗi niềm trăn trở” và những cống hiến đáng quý ấy, mà mọi người xung quanh thường gọi chị với cái tên đầy yêu thương trìu mến “Hương Bảo Châu”.

 Nguyễn Lan Hương – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dược Bảo Châu

 Khởi nghiệp bằng chữ “Tâm”

Có lẽ chính sự trắc trở trong cuộc sống, sự gai góc đã được rèn luyện từ nhỏ nên nơi Hương Bảo Châu đặt nền móng cho sự nghiệp của mình lại chính là mảnh đất Hà Giang mà ít người dám lựa chọn. Nhiều người cho rằng quyết định của chị là một sự liều lĩnh. Cũng không ít người ngao ngán: “Đất  Hà Giang xa xôi cách trở, đói nghèo bủa vây quanh năm, cuộc sống cố hữu khiến người dân khó có thể thay đổi, mở Công ty tại đây thì làm sao mà có thể phát triển?” Ấy vậy mà Hương Bảo Châu vẫn quyết tâm lựa chọn mảnh đất này. Bởi lẽ, hơn ai hết, chị thấu hiểu tận cùng nỗi đau của người nông dân khi quanh năm chăm chút cho những gốc cam xù xù, gai góc để mong ngóng một mùa bội thu. Nhìn ngắm những trái cam chín mọng, căng tròn với cảm giác lâng lâng hạnh phúc. Nhưng chỉ sau một đêm mưa axit đã cuốn sạch tất cả. Không còn cam, không còn tiền, chỉ còn lại những giọt nước mắt xót xa.

 Chủ tịch HĐQT Tập đoàn – Nguyễn Lan Hương thăm và kiểm tra quy trình chăm sóc cam sành Hà Giang tại vườn

Chị cũng hiểu rằng dược liệu Việt Nam rất quý, dược liệu tươi tại Hà Giang càng quý hơn. Ấy vậy mà bà con mình cứ vất vả lội suốt, băng rừng hái dược liệu tươi bán lại cho thương lái xuất sang Trung Quốc, thu nhập chẳng đáng với công sức bỏ ra. Bởi vậy, ngay từ những ngày đầu xây dựng nhà máy, Hương Bảo Châu đã chú trọng đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại, thu mua dược liệu tươi của bà con, trực tiếp hướng dẫn công nhân cách rửa, sao tẩm và chế biến dược liệu để luôn giữ được dược tính cao nhất. Chị cũng không quản ngại khó khăn, cùng bà con đi đến những vùng rừng núi xa xôi, tìm nguồn dược liệu quý, tạo nguồn cung dược liệu sạch, ổn định cho nhà máy.

Khu phức hợp gồm nhà máy sản xuất nước giải khát, sơ chế dược liệu, sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản xuất hóa mỹ phẩm nguồn gốc thiên nhiên… từ nguyên liệu chính là nông sản và thảo dược của bà con Hà Giang chính là mồ hôi, công sức, cũng là tâm huyết của Hương Bảo Châu cùng những người đồng đội của mình – anh Trần Tuấn Khanh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dược Bảo Châu và ông Phạm Hưng Củng – Nguyên Vụ trưởng vụ Y học cổ truyền – Bộ Y tế, Cố vấn cấp cao của Tập đoàn Dược Bảo Châu.

Nhờ sự đồng tâm ấy, cùng bản lĩnh của người lãnh đạo, sự linh hoạt trước mọi tình huống đã giúp Dược Bảo Châu đứng vững trước mọi phong ba bão táp của cuộc sống, của cơ chế thị trường liên tục thay đổi, của sự cạnh tranh khốc liệt… từ đó thương hiệu Dược Bảo Châu ngày càng bay cao, bay xa trong và ngoài nước.

 Nguyễn Lan Hương – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn tặng bằng khen và phần thưởng cho những cán bộ nhân viên  có thành tích xuất sắc

Mọi người thường đánh giá Hương Bảo Châu là người dám nghĩ, dám làm, khen rằng chị rất bản lĩnh, nhưng chị chỉ cười nói “Tôi làm tất cả cũng chỉ là mong bà con mình bớt khổ, có công ăn việc làm, có nơi bao tiêu nông sản, thảo dược, bà con yên tâm làm việc, chăm lo đời sống gia đình, các cháu nhỏ được đi học, có cơ hội thay đổi cuộc đời. Thế là mừng lắm rồi”.

Hàng ngày chị cùng các đồng nghiệp của mình vẫn như con thoi chạy giữa Hà Giang và Hà Nội, vượt bao trắc trở để điều hành hai đầu sản xuất và kinh doanh của Tập đoàn, đảm bảo kiểm soát tốt nhất chất lượng sản phẩm từ khâu sản xuất đến tay người tiêu dùng. Bởi lẽ “sản phẩm có nguyên liệu đầu vào tốt nhưng vẫn phải có quy trình sản xuất chuẩn, kiểm soát chất lượng chặt chẽ, được niêm phong, vận chuyển, bảo quản đúng quy trình cho đến tay khách hàng thì mới đúng là một sản phẩm tốt trọn vẹn” – Hương Bảo Châu cho biết.

Thắp sáng niềm tin cuộc sống cho người nghèo

Công việc điều hành Tập đoàn Dược Bảo Châu bận rộn là vậy, nhưng Hương Bảo Châu vẫn luôn sẵn sàng dang rộng vòng tay với những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Khát khao được giúp đỡ những người đang gặp khó khăn để họ phần nào giảm bớt được những gánh nặng trong cuộc sống.

Không giống cách làm của những mạnh thường quân khác, với Hương Bảo Châu thì “cho đi là phải được nhận lại”. Điều chị mong muốn nhận lại không phải là những lời cảm tạ hay lòng biết ơn, mà đó chính là sự thay đổi của những người được chị “cho đi”. Với các cụ già, điều chị mong nhận lại chính là những nụ cười hạnh phúc, với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thì đó là sự thay đổi trong tư duy và cuộc sống để từ nguồn tài trợ của chị, những gia đình đó đã biết cố gắng vươn lên thoát đói, thoát nghèo, đối với các cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn thì sẽ được tiếp sức đến trường, các cháu ngày càng học giỏi hơn, sau này có công việc tốt, đóng góp cho xã hội…

Nguyễn Lan Hương hỗ trợ xây nhà cho gia đình thương, bệnh binh

Đã có nhiều dịp chúng tôi đến công tác tại Tập đoàn Dược Bảo Châu, được lắng nghe, được chia sẻ rất nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về cách sống, cách vượt qua khó khăn từ người “thuyền trưởng” Hương Bảo Châu. Hiện nay, 1/4 nhân sự tại Tập đoàn là người Hà Giang, họ không chỉ biết ơn vì đã được tạo công ăn việc làm mà còn cảm phục vì những bài học thường xuyên được chị chia sẻ, những sự giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời khi gia đình gặp khó khăn. Từ đó đã tạo nên một thể Dược Bảo Châu luôn đoàn kết, nỗ lực không ngừng để tiếp tục tạo thêm nhiều việc làm cho bà con, có thêm cơ hội thay đổi cuộc sống cho nhiều hoàn cảnh bất hạnh.

Khát khao đem lại những điều tốt đẹp cho cộng đồng và xã hội

Đối với Hương Bảo Châu, giúp đỡ người khác chính là một phần hoạt động không thể thiếu trong cuộc sống. Chị thường xuyên cùng các đồng nghiệp của mình tham gia, đóng góp vào các hoạt động thiện nguyện trên khắp mọi miền Tổ quốc. Thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm hỏi người cao tuổi mỗi dịp Tết đến xuân về, tặng quà, tặng học bổng cho các cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ xây nhà cho các gia đình thương binh, bệnh binh, hỗ trợ bà con nhân dân khắp mọi miền đất nước mỗi khi xảy ra hạn hán, lũ lụt …

Chị Nguyễn Lan Hương thăm hỏi, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các cụ cao tuổi tại tỉnh Phú Thọ

Chị Hương chia sẻ: “Mình thường lên kế hoạch cùng mọi người trong công ty tổ chức các hoạt động thiện nguyện. Giúp đỡ người khác là điều chúng ta nên làm. Chẳng cần phải quá to tát, mình giúp được gì thì mình cứ giúp, chỉ mong có thể phần nào giúp họ xua tan được những những mệt mỏi, khó khăn, giúp họ có thêm động lực để thay đổi cuộc sống, vượt qua số phận. Còn sức là mình còn đi giúp người. Mình là người Việt Nam mà” (chị Hương cười nói).

Chị Nguyễn Lan Hương đại diện Tập đoàn Dược Bảo Châu trao tặng Gel rửa tay khô góp phần ủng hộ các đồng chí bộ đội biên phòng

Trong đại dịch covid, Chị Hương cùng Tập đoàn Dược Bảo Châu là một trong những đơn vị đầu tiên tổ chức tặng miễn phí khẩu trang và nước rửa tay cho bà con để phòng dịch. Chị cũng thường xuyên phối hợp với các tổ chức, đơn vị triển khai tặng gel rửa tay khô đến các chiến sĩ biên phòng, người dân tại các khu vực biên giới, nơi có hoàn cảnh khó khăn… cùng chung tay góp sức ngăn chặn đại dịch.

Một người phụ nữ bản lĩnh, kiên cường nhưng giàu lòng nhân ái, luôn nghĩ tới mọi người xung quanh. Chị chẳng để ra một chút thời gian nào dành cho riêng bản thân mình mà cứ rảnh, là lại đi giúp đỡ mọi người. Luôn đem đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống này, xã hội cần những người như chị. Đó chính là Hương Bảo Châu – Người doanh nhân với tấm lòng nhân ái. 

Hải Anh