Doanh nhân, cựu chiến binh Đào Thanh Hải nặng lòng với các di tích lịch sử tại quê hương Quế Võ

558
Doanh nhân, cựu chiến binh Đào Thanh Hải sinh và lớn lên tại xã Đào Viên, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Lập nghiệp và trở thành doanh nhân thành đạt, ông luôn nặng lòng và dành tình cảm đặc biệt với các di tích lịch sử tại quê hương bằng những việc làm ý nghĩa, thiết thực.
Được biết ông Đào Thanh Hải sinh ngày 22/8/1962, từng theo tiếng gọi tổng động viên của chủ tịch Liên Đức Thắng tham gia cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc từ năm 1979, ông là một pháo thủ số 1 cối 120 sau được lên làm quản trị viên đại đội 14 trung đoàn 677 thuộc sư đoàn 346 mặt trận Cao Bằng. Đến năm 1981 ông được cử đi học sĩ quan tổng hợp thuộc Quân khu 1, xã Bình Thuận, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, sau khi học xong ông quay trở lại công tác tại sư đoàn 346. Đến năm 1986 ông chuyển ngành về công tác tại Sở Nông nghiệp tỉnh Hà Bắc, sau đó ông trở về Quế Võ làm kinh tế và thành lập công ty vận tải Việt Hải. Ông Hải từng tham gia làm phó chủ tịch hội cựu chiến binh tỉnh Bắc Ninh 10 năm, nhưng vì công việc bận nên ông xin nghỉ để tập trung cho công việc của mình.
Ông Hải kể rằng: “Tôi được sinh ra tại ngôi chùa Linh Thông Tự tại thôn Phú Lão, xã Đào Viên, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Tôi luôn coi đây giống như ngôi nhà của mình nên nơi đây có nhiều kỷ niệm với tôi. Vì vậy mà ở đâu làm gì tôi cũng luôn hướng về nơi đây và mong muốn làm được gì đó để góp phần bảo tồn những di tích lịch sử của quê hương mình”.
Với mong muốn góp chút sức lực nhỏ bé của mình để gìn giữ, nâng cấp, cải tạo bảo vệ những di sản văn hóa tâm linh, lịch sử lâu đời của Việt Nam nói chung và của Quế Võ nơi ông sinh ra nói riêng nên Công ty vận tải Việt Hải do ông sáng lập chuyên xây dựng, tu bổ các công trình đền, đình, chùa… khắp trong và ngoài huyện.
Ông Đào Thanh Hải đi khắp nơi để giúp mọi người xây dựng, tu bổ đình, chùa, đền thờ nên ông nhớ về mảnh đất mình sinh ra. Ông đã cùng bà con thôn Phú Lão, xã Đào Viên, Quế Võ, Bắc Ninh tu bổ lại ngôi chùa nơi ông sinh ra. Giờ đây ngôi chùa đang dần được khoác lên mình tấm áo mới, không còn nấm mốc rêu phong nhưng vẫn giữ được nét cổ kính, linh thiêng và nét văn hóa rất riêng vốn có của vùng quê Kinh Bắc.
Dù làm kinh doanh nhưng ông thật đặc biệt, ông không đặt nặng về kinh tế mà chỉ quan tâm đến kiến trúc và văn hóa, rất nhiều lần ông tự bỏ tiền cá nhân của mình để xây dựng và tu bổ rất nhiều đình, chùa chỉ với mong muốn là giữ được cái hồn kiến trúc của cha ông để lại, lưu lại văn hóa, tín ngưỡng tâm linh vùng miền của dân tộc, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy lòng tự hào và ý thức tham gia của người dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.
Với những việc làm ý nghĩa, thiết thực với các di tích lịch sử của quê hương, doanh nhân, cựu chiến binh Đào Thanh Hải thật xứng với tên mà người dân nơi đây vẫn gọi khi nhắc đến ông “Người cựu chiến binh có tấm lòng vàng”. Giờ đây quê hương là điểm tựa tinh thần để người cựu chiến binh năm nào tiếp tục cống hiến qua việc làm “Góp sức xây chùa” mà ông vẫn khiêm tốn cho rằng so với những người đang thầm lặng hàng ngày với công việc thiện nguyện của mình thì những đóng góp của cá nhân ông không đáng là bao. Tấm lòng vàng ấy thật đáng trân quý và là tấm gương sáng cho các thế hệ sau học tập, góp phần phát huy gìn giữ những nét đẹp về văn hóa lịch sử.  
Doanh nhân, cựu chiến binh Đào Thanh Hải đã góp phần không nhỏ vào giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy lòng tự hào và ý thức tham gia của người dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.
Xuân Đông 
                                                             
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM