DOANH NGHIỆP MONG CHỜ GIẢM THUẾ VAT 2%

230
Phương án giảm 2% thuế VAT của Bộ Tài chính vừa được Chính phủ đồng ý về mặt nguyên tắc và đang chờ trình Quốc hội thông qua trong kỳ họp tới. Nếu theo phương án này, Chính phủ sẽ giảm thu khoảng 35.000 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp, kích cầu tiêu dùng. Đây không chỉ là sự hỗ trợ về mặt tinh thần, mà việc giảm 2% VAT còn đem lại hiệu ứng tích cực đối với cả doanh nghiệp và người dân trong tình hình khó khăn hiện nay.
Theo phương án đề xuất của Bộ Tài chính, việc giảm 2% VAT lần này sẽ được triển khai trên tất cả các mặt hàng đang phải chịu thuế 10%, thay vì giới hạn đối tượng như năm ngoái. Như vậy, số tiền giảm tương ứng được tính toán rơi vào khoảng 35.000 tỷ đồng. Dù chỉ là một sự kích hoạt nhỏ, nhưng sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa để thúc đẩy thị trường tiêu dùng ấm lên, nhất là đối với TPHCM.
Bà Lý Kim Chi, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM
“Đây là 1 sự đón nhận tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, và trong đợt này Bộ Tài Chính làm tốt hơn nữa là cho giảm thuế đồng loạt với các doanh nghiệp 10% xuống 8%. Việc triển khai các Nghị định, luật đi vào cuộc sống có sự tiến bộ, trong việc đã làm thì làm tốt hơn.”
Cộng đồng Doanh nghiệp TPHCM cũng cho rằng việc triển khai giảm đều 2% VAT trên tất cả các mặt hàng là phù hợp bởi sẽ giúp chính sách nhanh chóng đi vào cuộc sống, không bị “chặn đường” hay chậm trễ khi chờ phân loại những đối tượng được hưởng thuế. Giới chuyên gia cũng đánh giá cao sự tích cực vào cuộc của CP.
Ông Huỳnh Phước Nghĩa, Chuyên gia Kinh tế
“Tôi cho rằng gói 2% này trong ngắn hạn sẽ chuyển biến trong thương mại bán lẻ, du lịch, giao thông, nhưng để đúng nghĩa kích thích phục hồi kinh doanh để quay trở lại kinh tế thì gói này phải kèm theo hỗ trợ khác nữa nếu không hiệu quả của nó chỉ giới hạn trong hỗ trợ cho người tiêu dùng.”
Cùng với việc được giảm thuế VAT 2%, thì TPHCM cần phải phục hồi được hoạt động kinh doanh, thương mại, nhất là những lĩnh vực dịch vụ trọng yếu, vốn góp phần lớn vào 60% GRDP của thành phố. Đồng thời tích cực hỗ trợ để tăng sức “đề kháng” cho doanh nghiệp “khỏe” trở lại./.
Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.
Phạm Tuấn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM