Công ty cho làm 4 ngày/ tuần: Nhân viên hạnh phúc, năng suất tăng đột biến

Những ngày cuối tuần kéo dài ba ngày có vẻ như là một giấc mơ, nhưng chúng đã trở thành hiện thực đối với những người lao động tại Elephant Ventures. CNN vừa cho hay.

Thư thái và phấn khích hơn

Công ty phần mềm và kỹ thuật dữ liệu, có trụ sở tại Thành phố New York, Mỹ đã bắt đầu thử nghiệm một tuần làm việc bốn ngày vào tháng 8/2020 để giúp ngăn chặn tình trạng kiệt sức của nhân viên và duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống trong thời kỳ đại dịch. Công ty đã cho nhân viên làm online vào tháng 3 năm 2020 và có khả năng sẽ giữ nguyên như vậy trong tương lai gần. Kế hoạch là cho nhân viên thử làm việc 10 giờ các ngày từ thứ Hai đến thứ Năm trong hai tháng.

Để xem công nhân nghĩ gì về lịch làm việc mới, công ty đã khảo sát nhân viên về ca làm việc trước, trong và cuối thời gian thử nghiệm đó. Art Shectman, người sáng lập và chủ tịch cho biết: “Bạn phải thực sự tập trung vào việc trao quyền cho nhóm nhân viên và cùng nhau đưa ra quyết định bởi vì mọi người đều phải sửa đổi lối sống của mình. Các nhân viên mất khoảng ba đến bốn tuần để điều chỉnh, ông nói. Sau ba ngày cuối tuần đầu tiên, công nhân trở lại cảm thấy thư thái và phấn khích, nhưng vào cuối tuần đó, họ cảm thấy số ngày dài hơn và điều chỉnh lại thói quen bình thường của họ. “Đến tuần thứ ba, mọi việc đã trở nên thường xuyên hơn. Mọi người thực sự bắt đầu có những cuộc phiêu lưu và lên kế hoạch trước cũng như để tận dụng ba ngày cuối tuần.”

Công ty cho làm 4 ngày/ tuần: Nhân viên hạnh phúc, năng suất tăng đột biến ảnh 1
Nhân viên Microsoft tại Nhật Bản (Ảnh: marketwatch).

Áp dụng vĩnh viễn

Cuối cùng, tuần làm dồn việc đã được đón nhận nồng nhiệt, đến nỗi công ty đã áp dụng lịch trình này vĩnh viễn. Tính linh hoạt hơn dẫn đến sự hài lòng hơn của người lao động. Mặc dù hầu hết nhân viên hiện bắt đầu ngày làm việc lúc 7:00 sáng và nghỉ lúc 6:00 chiều với thời gian nghỉ trưa kéo dài một giờ, nhưng lịch trình có phần linh hoạt. Có điều, không phải lúc nào tất cả nhân viên đều có thể bắt đầu công việc sớm như vậy – kể cả Shectman. “Tôi là ông bố muốn buổi sáng vui vẻ, có nghĩa là tôi đánh thức bọn trẻ và cho chúng ăn sáng … Tôi đã tạo thói quen buổi sáng. Từ khoảng 7 giờ 45 đến 9 giờ, tôi mới hết nhiệm vụ gia đình, vì vậy tôi cố gắng bắt đầu công việc sớm hoặc gia hạn công việc muộn hơn một chút. “

Nhân viên có thể làm bù giờ vào các ngày thứ Sáu hoặc cuối tuần nếu họ không thể làm đủ giờ trong bốn ngày. Shectman nói: “Chúng tôi tin tưởng mọi người sẽ lấp đầy khoảng trống nếu họ bỏ lỡ giờ làm việc. Giám đốc Sản phẩm và Dự án Jonathan Cook đã làm việc với công ty được gần bốn năm. Anh ấy cho biết lúc đầu anh ấy hơi nghi ngờ về sự thay đổi lịch trình – nhưng rất thích thú. Anh ấy và vợ đều làm việc toàn thời gian và có hai cậu con trai, 4 tuổi và 7. Một ngày của anh ấy cũng bắt đầu muộn hơn một chút do nhiệm vụ ở trường nên anh ấy có xu hướng làm việc thêm hai giờ sau khi bọn trẻ đi ngủ. Thời gian làm thêm cho phép anh ấy hoàn thành các cam kết và việc vặt cá nhân, đồng thời dành nhiều thời gian chất lượng hơn cho con cái. ” Công ty là phòng thở … nơi tôi có thể ngồi xuống và giữ cho cuộc sống của chúng tôi có trật tự,” anh nói.

Ít cuộc họp hơn, nhiều không gian làm việc hơn

Cùng với việc thay đổi lịch trình, công ty nhằm mục đích làm cho các cuộc họp hiệu quả hơn và cố gắng không sắp xếp các cuộc họp trước 9:00 sáng. Shectman nói, dành hai giờ đầu tiên trong ngày để làm việc tích cực là một lợi ích cho năng suất. Ông nói: “Hiệu ứng hào quang của năng suất ban đầu và công việc tạo ra năng suất cao hơn trong suốt thời gian còn lại trong ngày. Công ty cũng cố gắng tránh tổ chức các cuộc họp từ 1 giờ đến 3 giờ.

Công ty cho làm 4 ngày/ tuần: Nhân viên hạnh phúc, năng suất tăng đột biến ảnh 2
Tuần làm việc 4 ngày giúp nhân viên thư thái và phấn khích hơn (Ảnh: CRG).

Cook cho biết: “Bạn có được gấp đôi thời gian làm việc hiệu quả chỉ trong một ngày, điều này không phải lúc nào cũng xảy ra trong ngày làm việc tám giờ”. Ngày làm việc dài hơn cũng đã cải thiện hiệu quả vì các dự án không bị kéo ra trong nhiều ngày. Shectman cho biết: “Thời gian để hoàn thành công việc ngắn hơn, các dự án tiến triển nhanh hơn, bạn không cần phải đặt nó xuống và bắt đầu lại,” Shectman nói.

Làm thay đổi

Công ty cũng đã phát triển kể từ khi thực hiện sự thay đổi – bổ sung thêm 13 nhân viên kể từ đầu năm với tổng số 54 nhân viên toàn thời gian. Công ty đã mở một văn phòng tại New Zealand mới đây. Shectman nói: “[Tuần làm việc ngắn hơn] hoàn toàn giúp chúng tôi giành chiến thắng trong các cuộc chiến tuyển dụng mà bạn tham gia để giành được nhân tài hàng đầu và đó hoàn toàn là lợi ích giữ chân nhân viên”. “Một khi bạn đã thích nghi với nó, thật khó để chuyển sang một lịch trình khác.” Nhưng Shectman cho biết, các nhà lãnh đạo công ty phải khuyến khích các cuộc trò chuyện cởi mở để làm cho lịch trình mới hoạt động tốt. Ông nói: “Nếu bạn có một tổ chức quản lý từ trên xuống và đã từng ra lệnh, thì nó sẽ không hoạt động. “Nhân viên chắc chắn không muốn nơi làm việc của họ quy định cách tổ chức cuộc sống cá nhân của họ và vì vậy đối với chúng tôi, đó là quyết định của tất cả mọi người.”

Làn sóng toàn cầu?

Các nhân viên của Unilever ở New Zealand chỉ làm việc bốn ngày một tuần hơn năm nay nhưng vẫn được trả lương cho cả năm ngày. Chương trình thử nghiệm về giờ làm việc này sẽ kéo dài trong một năm. Động thái này nhằm đánh giá liệu việc rút ngắn tuần làm việc xuống một ngày có thể “mang lại sự thay đổi quan trọng trong cách nhân viên làm việc hay không”, Giám đốc điều hành Unilever New Zealand Nick Bangs cho biết trong một tuyên bố. Bangs nói: “Chúng tôi tin rằng cách làm việc cũ đã lỗi thời và không còn phù hợp nữa”.

Cân bằng công việc và cuộc sống tốt hơn

Unilever có 81 nhân viên tại New Zealand. Khi quá trình thử nghiệm kết thúc, công ty sẽ đánh giá liệu có nên mở rộng tuần làm việc bốn ngày cho 155.000 nhân viên trên toàn cầu hay không. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern vừa cho biết các công ty tại đây nên xem xét thực hiện tuần làm việc bốn ngày để tăng năng suất của nhân viên, cung cấp cho người lao động sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn, đồng thời khuyến khích du lịch trong nước để bù đắp sự thiếu hụt do đại dịch gây ra khiến lượng khách nước ngoài tới New Zealand sụt giảm.

“Tôi thực sự khuyến khích mọi người nghĩ về tuần làm việc bốn ngày nếu bạn là một nhà tuyển dụng và phù hợp để đưa ra quyết định như vậy”, Ardern nói.

Bangs cho biết đại dịch đã thay đổi các phương thức làm việc truyền thống và khiến Unilever quyết định thử tuần chỉ bốn ngày làm việc tại New Zealand.

Một công ty quy hoạch bất động sản ở New Zealand là Perpetual Guardian cũng đã thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày vào năm 2018, và báo cáo về năng suất làm việc tăng 20%, mức độ căng thẳng thấp hơn, cùng sự hài lòng trong công việc của nhân viên. Cuộc thử nghiệm đã thu hút sự chú ý của toàn cầu, và người sáng lập công ty cho biết “không có nhược điểm nào” đối với việc rút ngắn tuần làm viêc. Cuối năm đó, Perpetual Guardian đã thực hiện chính sách tuần làm việc bốn ngày vĩnh viễn.

Bangs của Unilever cho biết công ty đã “lấy cảm hứng” từ Perpetual Guardian cho chương trình tuần làm việc bốn ngày.

Công ty cho làm 4 ngày/ tuần: Nhân viên hạnh phúc, năng suất tăng đột biến ảnh 3
Trụ sở Unilever lại New Zealand (Ảnh: Forrtune)

Không phải là ý tưởng mới

Tuần làm việc ngắn hơn không phải là một ý tưởng mới. Nhà kinh tế học người Anh John Maynard Keynes, viết năm 1930, dự đoán rằng vào năm 2030, công nghệ sẽ phát triển đến mức hầu hết mọi người sẽ làm việc 15 giờ mỗi tuần trong khi năng suất tăng lên. Năm 1956, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon cho biết tuần làm việc bốn ngày sẽ diễn ra ở quốc gia này trong “tương lai không xa”.

Các nhà hoạt động vì quyền của người lao động và bảo vệ môi trường đã ủng hộ chương trình làm việc bốn ngày trong tuần với lý do chúng có lợi cho người lao động và giảm lượng khí thải. Một bài báo trên Tạp chí Sức khỏe Môi trường năm 1997 đã tuyên bố “Tuần làm việc bốn ngày cải thiện môi trường”.

Các nhà tuyển dụng phản đối tuần bốn ngày làm việc thì lập luận rằng nhân viên sẽ làm việc ít hơn và một tuần ngắn hơn có thể khiến các công ty thiếu sức cạnh tranh hơn vì họ sẽ không sẵn sàng khi khách hàng đưa ra yêu cầu.

Microsoft Nhật Bản cũng đã thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày và cho biết năng suất đã tăng 40% và hiệu quả được cải thiện trong các lĩnh vực khác, bao gồm giảm 23% chi phí điện năng. Microsoft Nhật Bản cho nhân viên nghỉ vào các ngày thứ Sáu trong thời gian thử nghiệm, trong khi Perpetual Guardian cho phép nhân viên chọn bất kỳ một ngày trong mỗi tuần để nghỉ. Bangs cho biết công ty muốn thay đổi cách thực hiện công việc và tránh tình trạng nhân viên làm việc nhiều giờ hơn để bù đắp cho một tuần ngắn hơn, điều mà theo ông sẽ bỏ sót mục đích chính của thử nghiệm. Unilever đang hợp tác với Trường Kinh doanh Đại học Công nghệ ở Sydney, Australia để đo lường kết quả của cuộc thử nghiệm.

Cuộc thử nghiệm của Unilever khiến họ trở thành công ty đa quốc gia đầu tiên ở New Zealand thử nghiệm với tuần làm việc bốn ngày. Gã khổng lồ hàng tiêu dùng này sở hữu một số thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới, bao gồm trà Lipton, kem Ben & Jerry, sốt cà chua Heinz và các sản phẩm làm đẹp như Dove.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM