Chứng khoán băng băng vượt đỉnh, nhà đầu tư nên chốt lời hay tiếp tục gom hàng?

138
Trong bối cảnh chứng khoán liên tục thăng hoa, giao dịch sôi động và thanh khoản duy trì ở mức cao, nhà đầu tư nên bán chốt lời hay tiếp tục gom hàng?

Chứng khoán ngày 26/5 nối dài sắc xanh nhờ lực mua giá cao chủ động và sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng. VN-Index chốt phiên tăng 8,12 điểm lên 1.316,7 điểm. Toàn sàn có 166 mã tăng, 244 mã giảm và 54 mã đứng giá.

Trong khi đó, HNX-Index cũng tăng 3,27 điểm (1,08%) lên 304,86 điểm. Toàn sàn có 72 mã tăng, 129 mã giảm và 71 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,15 điểm (0,18%) lên 83,06 điểm.

Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục có phiên giao dịch trong trạng thái hưng phấn và tăng thuyết phục về điểm số.

Thanh khoản thị trường ở mức rất cao với tổng khối lượng giao dịch đạt 908 triệu cổ phiếu, trị giá 25.700 tỷ đồng, trong đó, giao dịch khớp lệnh là 24.300 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng trở lại 114 tỷ đồng cổ phiếu trên HoSE.

Trong đà hưng phấn của thị trường, các chuyên gia đến từ Công ty Chứng khoán KB Securities Việt Nam (KSBV) cho rằng, VN-Index sẽ diễn biến giằng co trước khi mở rộng đà tăng trong phiên giao dịch tiếp theo. Xung lực tăng điểm vẫn được duy trì mở ra dư địa tăng cho chỉ số.

“Mặc dù các nhịp rung lắc có thể sớm xuất hiện nhưng rủi ro điều chỉnh mạnh chỉ trở nên hiện hữu nếu xuất hiện các phiên phân phối lớn hoặc tăng điểm, đi kèm sự sụt giảm của khối lượng giao dịch”, báo cáo của KSBV nêu.

Do đó nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục ưu tiên tập trung cho các vị thế ngắn hạn, trải chốt lời một phần đối với các mã tăng vượt đỉnh đạt kỳ vọng và mua trở lại khi điều chỉnh về lại hỗ trợ.

Theo nhóm phân tích viên đến từ Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), VN-Index sẽ có rung lắc mạnh nhưng vẫn theo chiều hướng dần tăng sau khi bước qua vùng cản tâm lý 1.300 điểm.

Tín hiệu dòng tiền vẫn đang ổn định nên tạm thời thị trường chưa có dấu hiệu cảnh báo rủi ro đáng ngại. VN-Index sẽ tiếp tục hành trình dần đi lên đến khi có tín hiệu cản cụ thể. Tuy nhiên, tình trạng phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu vẫn tiếp diễn trong thời gian tới.

“Nhà đầu tư có thể nương theo nhịp tăng hiện tại của thị trường nhưng cần cơ cấu danh mục cho hợp lý do diễn biến của thị trường có thể sẽ chậm rãi và phân hóa, nên ưu tiên các cổ phiếu có nền tích lũy tích cực”, VDSC nhận định.

Dưới góc nhìn lạc quan, các chuyên gia phân tích thị trường của Chứng khoán Yuanta Việt Nam cũng tin rằng xu hướng ngắn hạn của thị trường nhìn chung vẫn duy trì ở mức tăng. Cụ thể, theo YSVN, thị trường có thể tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng cản tâm lý 1.320 điểm.

Đồng thời, theo quan sát của YSVN, chỉ số VN30 có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy, cho thấy thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh ở một, hai phiên tới. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế mua vào các nhịp tăng mạnh.

“Yuanta khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”, báo cáo phân tích Yuanta viết.

Tuấn Anh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM