Chiến lược tập trung sản xuất các mẫu xe bán chạy giúp Hyundai đạt lợi nhuận tăng vọt

Các chuyên gia cảnh báo tình trạng thiếu chip toàn cầu rất có thể sẽ đe dọa đà tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng của Hyundai trong quý 2.

Genesis – mẫu xe sang góp công lớn trong việc gia tăng lợi nhuận của Hyundai trong quý 1 năm 2021. Ảnh: Hyundai.

Trong báo cáo tài chính mới nhất, Hyundai cho biết lợi nhuận ròng của tập đoàn đã tăng gấp 3 lần trong quý đầu tiên của năm.

Lợi nhuận ròng của Hyundai chạm mốc 1,5 nghìn tỷ won (tương đương 1,3 tỷ USD) trong khi doanh số bán hàng tăng 8,2% lên 27,4 nghìn tỷ won. Đóng góp công lớn trong doanh thu của hãng ô tô hàng đầu Hàn Quốc là mẫu xe sang Genesis và các mẫu SUV có tỷ suất lợi nhuận cao như Palisade và Tucson.

Theo Financial Times, nhu cầu mua các loại xe thể thao đa dụng và xe cao cấp của Hyundai bắt đầu tăng mạnh sau khi thế giới bắt đầu hồi phục kinh tế. Nhu cầu mua mới phương tiện đi lại đã bắt đầu tăng từ nửa cuối năm ngoái khi các quốc gia mở cửa nền kinh tế trở lại, trong bối cảnh người tiêu dùng tiếp tục tránh sử dụng phương tiện công cộng và dịch vụ đi chung xe do lo ngại lây lan virus.  

Không giống như nhiều nhà sản xuất ô tô khác trên thế giới, Hyundai không rơi vào tình trạng thiếu chip bán dẫn trong quý 1 nhờ nguồn cung dồi dào.

“Hyundai đã sáng suốt khi tập trung sản xuất các dòng xe bán chạy nhất, giúp làm giảm chi phí. Tình trạng thiếu hụt chip trên toàn cầu cũng khiến tình trạng dư cung trong ngành ô tô bớt nghiêm trọng trong khi nhu cầu mua xe phục hồi nhanh chóng, dù chưa đạt đến mức như trước đại dịch”, Kim Jin-woo, một nhà phân tích tại Korea Investment & Securities giải thích lý do lợi nhuận của Hyundai tăng vọt.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo tình trạng thiếu chip bán dẫn trên toàn thế giới có thể đe dọa đà tăng trưởng lợi nhuận của Hyundai trong quý 2. Ông Lee Hang-koo, một cố vấn tại Viện Công nghệ Ô tô Hàn Quốc cho biết Hyundai có thể sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với các đối thủ trong việc đảm bảo lượng chip do nước này không có các nhà cung cấp chip ô tô lớn.

Trên thực tế, tập đoàn ô tô Hàn Quốc đã phải dừng sản xuất tới 3 lần trong tháng 4 và dự kiến sẽ phải cắt giảm sản lượng trong tháng tới. Các nhà phân tích ước tính rằng việc dừng sản xuất có khả năng khiến sản lượng xe của Hyundai giảm khoảng 12.000 chiếc.

“Tình trạng thiếu nguồn cung chip đang kéo dài hơn dự kiến. Chúng tôi sẽ phải điều chỉnh khối lượng sản xuất của mình trong tháng 5″, ông Seo Gang-hyun, phó chủ tịch điều hành của Hyundai nói về nguy cơ tập đoàn phải cắt giảm sản lượng do thiếu chip bán dẫn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM